จี้เอาผิ ด ค่ายมือถือ

จี้เอาผิ ด ค่ายมือถือ ปล่อย‘เ ว็ บพนัน-สินเ ชื่อออนไลน์’ ส่ง SMS ห ล อกลวง-โทรก่อกวนผู้บริโภค

‘มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค’ จี้ ‘กสทช.’ เอา ผิ ด ‘ค่ายมือถือ’ หลังมีผู้บริโภคร้องเรียนปล่อยปละให้ ‘สินเชื่อออน ไ ล น์-เ ว็ บพ นั น’ โทรก่อกวน-ส่งข้อความ SMS แนบ ลิ ง ก์ หลอกลวง

……………………..

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เปิดเผยว่า มูลนิธิฯได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคว่า ได้รับข้อความ SMS ชักชวนให้สมัครสินเชื่อออนไลน์และ เ ว็ บ พ นั น ก่อกวน รวมทั้งโทรศัพท์ระบบอัตโนมัติชักชวนให้สมัคร สิ น เ ชื่ อ ออนไลน์ ซึ่งกู้เงินได้โดยใช้แค่บัตรประชาชนใบเดียว และไม่ได้พูดถึงชื่อบริษัท รวมทั้งมีการบอกว่าเมื่อฟังจบแล้ว ให้รอสายเพียงแค่ 5 วินาที ก็สามารถโอนเข้าระบบทำการกู้เงินได้ทันที

อย่างไรก็ตาม ทางผู้ร้องยังไม่ได้รับความเสียหายจากกรณีดังกล่าว แต่เกรงว่าอาจจะพลาดสมัครโดยไม่ตั้งใจได้ เพราะใช้วิธีการที่สมัครง่ายขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ไม่ค่อยรู้เรื่องเทคโนโลยีอาจถูกหลอกได้ง่าย และอีกทั้งยังเป็นก่อกวนสร้างความรำคาญอีกด้วย

“ผู้ร้องเรียนยังไม่ทราบถึงต้นตอว่า สินเ ชื่ อ ออนไลน์และเ ว็บ พนั นเหล่านี้ได้ข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ของตนเองมาจากที่ใด เนื่องจากทางผู้ร้องเรียนไม่ได้ลงทะเบียนโทรศัพท์มือถือไว้กับที่ใด และไม่ได้สมัครทำธุรก ร รม ทางการเงินกับบัตรเครดิตใด จึงคิดว่าอาจจะได้ข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ของตนเองมาจากเครือข่ายโทรศัพท์มือถือก็เป็นได้” มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ระบุ

ขณะที่ นางนฤมล เมฆบริสุทธิ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เปิดเผยว่า ขณะนี้พบปัญหาการร้องเรียนเกี่ยวกับ เ ว็ บ พ นั น และสิน เ ชื่ อ ออนไลน์ ซึ่งใช้วิธีส่งข้อความ SMS เขียนข้อความหลอกลวงให้เข้าใจผิด เช่น “เงินเดือน 1,000 บาท โอนเข้าบัญชีเรียบร้อย” “คุณถอนเงินสำเร็จแล้ว 1,000 บาท” “เครดิตของคุณดีและคุณมีสิทธิ์ได้รับ 300,000 บาท” เพื่อให้ผู้บริโภคกดลิงก์ที่แนบมาต่อท้ายข้อความ

นอกจากนี้ มูลนิธิฯยังได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคว่า มีเว็บ พ นั นและสิน เ  ชื่อ ออนไลน์ได้โทรศัพท์ไปหาผู้บริโภค ทำให้ผู้บริโภคจำนวนมากเดือดร้อนรำคาญกับ มิ จ ฉ าชีพในลักษณะนี้ และอาจถูกแฮ ก ข้อมูลในโทรศัพท์และสูญเสียทรัพย์ได้ แต่จนตอนนี้ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขใดๆจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์มือถือแต่ละค่าย ซึ่งเป็นผู้ตรวจสอบดูแลเป็นหลัก แต่กลับปล่อยปละให้มีข้อความ SMS หรือโทรศัพท์ในลักษณะแบบนี้เข้ามาถึงผู้ใช้บริการได้

นางนฤมล กล่าวว่า มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ต้องการให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะหน่วยงานดูแลและกำกับเรื่องสัญญาการให้บริการโทรคมนาคม ขอให้ช่วยตรวจสอบค่ายโทรศัพท์มือถือ ให้จัดการไม่ให้มีข้อความ SMS หรือการโทรศัพท์รบกวนผู้บริโภคในลักษณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นเ ว็ บ พ นัน สิ น เ ชื่ อ ออนไลน์ รวมทั้งการขายประกัน เนื่องจากเป็นเรื่องของการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล

“การปล่อยให้เกิดการกระทำเหล่านี้โดยไม่ได้รับการ อ นุ ญาตจากผู้บริโภค จึงมีความ ผิ ด ฉะนั้น กสทช. ต้องตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายกับบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่กระทำความ ผิ ด ดังกล่าว” นางนฤมล กล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

× 6 = 48

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า