ผัก 5 ชนิด ไ ม่ ควรกินดิ บ เพราะอาจได้รับโท ษมากกว่าประโยชน์

ผัก 5 อย่าง ห้า มทานแบบดิ บ

ถั่วงอก

ถั่วงอกดิบพบการป นเปื้อ นของเชื้ อแบ คทีเ รียอย่าง ซาลโมเนลลา หรืออีโ คไ ล ซึ่งไ ม่ใช่แค่บ้านเราเท่านั้น ที่ต่างประเทศก็พบการป นเปื้อ นของเชื้ อโร คเช่นกัน เมื่อทำการเพาะถั่วงอก ความชื้นและอุณหภูมิของถั่วงอกในการเจริญเติบโต เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของเชื้ อโร ค เช่นเดียวกัน แต่หากเรานำมาปรุงผ่านความร้ อน เชื้ อเหล่านี้ก็จะถูกทำลา ย เราจึงสามารถทานถั่วงอกได้ปลอ ดภั ยมากขึ้น

กะหล่ำปลี 

คนที่มีปัญ หาเกี่ยวกับไฮโปไ ท รอยด์ หรือการทำงานของต่อ มไท รอยด์ทำงานต่ำกว่าปกติ หากรับประทานผักที่มีกอยโตรเจน เช่น กะหล่ำปลี หรือกะหล่ำดอก สารกอยโตรเจน จะเข้าไปยั บยั้ งการดู ดซึ มไอโอดีน ยิ่งทำให้ต่อ มไท รอยด์ผลิตฮอร์ โมนได้น้องลงไปกว่าเดิมอีก ดังนั้นควรทานผักเหล่านี้โดยทำไปปรุงให้ผ่านความร้อนจะดีกว่า

แต่คนปกติทานได้ไ ม่มีปัญ หา จะมีเรื่องกังวลแค่สารฆ่ าแมล งที่อาจต กค้า งได้เท่านั้น อาจจะต้องล้างให้สะอาด โดยแยกออกมาเป็นใบๆ ก้านๆ

หน่อไม้ และมันต่างๆ

มันฝรั่ง มันสำปะหลัง และหน่อไม้ดิ บ อาจมีสารไ ซ ย า ไนด์ที่เป็นอั นตร ายต่อร่างกายถึงขั้ นเสี ยชี วิตได้ สารไซ ย า ไนด์จะสล า ยหา ยไปได้ ต้องผ่านความร้อ นโดยการต้มนานมากกว่า 10 นาทีขึ้นไป

ถั่วฝักยาว 

บางคนอาจเคยมีอ ากา รท้อ งอื ดหลังทานถั่วฝักยาวดิบ อาจเป็นที่ระบบลำไ ส้ของแต่ละคนมากกว่า แต่เรื่องที่ต้องร ะมั ด ร ะวั งจริงๆ คือ ถั่วฝักยาว เป็นกลุ่มพืชที่มีการใช้ย ากำจั ดศั ต รู พืชสูง ซึ่งอาจทำให้ตัวถั่วฝักยาวเอ ง ดู ดซึ มสา รเหล่านั้นเข้าไปด้วย ปกติสา รเหล่านี้จะต้องใช้เวลาจนกว่าจะสล า ยไปราวๆ 7 วัน แต่กว่าจะถึงมือเรา เราไ ม่อาจทราบได้ว่าเวลาผ่านไปนานเท่าไรแล้ว

หากถั่วฝักยาวมารับประทานเอง ควรล้างให้สะอาด เอามือถูถั่วฝักยาวซ้ำๆ และอาจต้องมีการแช่น้ำทิ้งไว้ด้วย เพราะเป็นพืชที่มีการดู ดซึ มสา รพิ ษต ก ค้ า งจ า ก ย า กำจั ด ศั ต รูพื ชค่อนข้างมาก

ผักโขม 


ก ร ด ออก ซา ลิกในผักโขม อาจเข้าไปขั ด ขวา งกระบวนการทางร่างกายที่จะดึงเอกแคลเซียม และธาตุเหล็ กไปใช้ แม้ว่าเราจะทานอาหารที่มีแคลเซียม และธาตุเหล็ ก แต่หากเราทานผักโขมเข้าไปด้วย อาจทำให้ร่างกายดู ด ซึ มแคลเซียม และธาตุเ ห ล็ กได้น้อยลง ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ ควรหลี กเลี่ย งในการทานพร้อมกัน

วิธีทานผักอย่างปลอ ด ภั ย

คือการล้างผักให้สะอาด อาจแช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีก่อนล้างอีกครั้ง

ส่วนเรื่องของแบ ค ที เรี ย

การล้างผักให้สะอาดนั้น ไ ม่สามารถล ดแ บ คที เ รี ยที่ถูกดู ดซึ มเข้าไปในผักได้ วิธีแ ก้ ไขง่ายๆ คือนำไปปรุงอาหารผ่านความร้อน เชื้ อแบ คทีเ รี ยส่วนใหญ่จะสลา ยไปเมื่อผ่านความร้อนที่เหมาะสม ก็จะทำให้เราทานผักได้อย่างปลอ ด ภั ยแล้วค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูล สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

20 ÷ 4 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า