5 สิ่ งห้ ามเก็บทิ้งไว้ในรถช่วงหน้าร้อน

5 สิ่ งห้ ามเก็บทิ้งไว้ในรถช่วงหน้าร้อน

รถยนต์ที่จอดรถไว้กลางแดดนั้น อาจมีอุณหภูมิสะสมสูงขึ้นแตะระดับ 65-70 องศาได้อย่างไม่ยากเย็น ซึ่งอุณหภูมิระดับนี้อาจส่งผลต่ออุปกรณ์และชิ้นส่วนต่างๆ ภายในตัวรถได้ ในระยะยาวชิ้นส่วนคอนโซลที่เป็นพลาสติก อาจกรอบแต กหั กได้ง่าย หรือปุ่มที่ใช้วัสดุยางมาเป็นส่วนประกอบ ก็อาจละลายจนกลายเป็นคราบเหนียวติดมือ ซึ่งส่วนมากมักพบได้ในรถยุโรปบางยี่ห้อ ที่ไม่ได้คำนึงถึงการใช้งานในประเทศเมืองร้อนมากนัก

อย่างไรก็ดี ยังมีอุปกรณ์อีกหลายอย่างที่เจ้าของรถมักเก็บติดรถไว้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจทำอันตรายจนเกิดความเสียหายได้ หากอยู่ในจุดที่แดดส่องหรืออุณหภูมิสูงสะสมเป็นระยะเวลานาน ได้แก่

1.เครื่องหอมระเหยต่างๆ

เครื่องหอมระเหยต่างๆ ภายในรถ ไม่ควรเก็บทิ้งไว้ในรถเมื่อต้องจอดทิ้งไว้กลางแดดเป็นระยะเวลานาน เพราะเมื่อได้รับความร้อนสูง อาจทำให้เกิดการละลาย สร้างความเสี ย หา ยให้กับแผงคอนโซลได้ ในบางกรณีอาจไหลเยิ้มลงบนคอนโซลรถเข้าไปยังซอกต่างๆ ซึ่งยากที่จะทำความสะอาดให้หมดสิ้น

2.ไฟแช็ค

ไฟแช็คมีโอกาสระเบิ ดได้หากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความร้อนสูงตลอดเวลา รวมถึงสิ่งที่ติดไฟง่ายอื่นๆ เช่น น้ำมันเชื้ อเพลิง, ไม้ขีดไ ฟ, พลุ เป็นต้น

3.พาวเวอร์แบงค์

พาวเวอร์แบงค์เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่หลายคนมักพกติดตัวอยู่เสมอ ซึ่งในแบตเตอรี่สำรองแบบพกพา จะประกอบด้วยส ารเ คมีที่ไวต่อการทำปฏิกิริย าหากอยู่ในพื้นที่ที่มีความร้อนสูงเป็นระยะเวลานาน ส่งผลให้เกิดการลัดวงจรจนทำให้เกิดการระเบิ ดได้ ซึ่งการระเบิ ดของพาวเวอร์แบงค์ส่วนมากจะเป็นการพุ่ งของเปลวไฟ ทำให้อุปกรณ์หรือแผงคอนโซลในรถได้รับความเสี ยห าย หากไฟเกิดลุกติดชิ้นส่วนที่ติดไฟง่าย เช่น เบาะนั่ง, แผงบุหลังคา, ฉนวนกันความร้อน ฯลฯ เหล่านี้อาจลุกลามบานปลายจนกลายเป็นไฟไห ม้รถทั้งคันได้

4.แผ่นยางกันลื่น/ของประดับจากยาง

แผ่นยางกันลื่นหรือของเล่น ของประดับที่ทำจากยางมักไม่ถูกกับความร้อน ซึ่งทำให้เกิดการละลายติดกับแผงคอนโซลได้ และยังอาจทำให้คอนโซลเกิดเป็นรอยด่างถาวรได้อีกด้วย ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงนำอุปกรณ์เหล่านี้มาประดับบนแผงคอนโซล หรือใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น

5.กระป๋องสเปรย์

กระป๋องสเปรย์ประกอบไปด้วยแร งดันภายในกระป๋องสูงอยู่แล้ว เมื่อได้รับความร้อนสูงเป็นระยะเวลานาน ก็จะทำให้แ รงดันเพิ่มขึ้นสูงมากขึ้นไปอีก จนกระทั่งระเบิ ดออก สร้างความเสี ยห ายให้กับห้องโดยสา รได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

49 + = 53

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า