ใครป วด คอเมื่ อยคอ บ่อย ห้อยคอแบ บนี้ วันละ 5 นาที อาการ ปวด เหล่านี้ก็จะหายไป

ใครป วด คอเมื่ อยคอ บ่อย ห้อยคอแบ บนี้ วันละ 5 นาที อาการ ปวด เหล่านี้ก็จะหายไป

การรั กษ าไม่สู้ ป้ องกัน การป้อ งกั น ไม่ให้เกิດโ ร คเป็ นวิธีการดูแลร่ า งกายที่ดีที่สุด เวลาปกติควรจะเงยหน้ามองฟ้า ออกกำลังกายคอบ้าง สำหรับคนที่ก ร ะ ดู กคอมีปัญหาแล้ว ก็ต้องรั กษ า วิธีการรั กษ าก็ง่าย ลองยืดกล้ามเนื้อคอ ที่เรียกว่า “ห้อยคอ”

นอนหงายอยู่บนเตียงหรือเอาเก้าอี้มาต่อกัน ยืดหัวออกมานอกขอบเตียง สองมือพย าย ามยืดไปเหนือหัว ให้หัวห้อยลงมา 3-5 นาที เนื่องจากก ร ะ ดู กคอและหน้าอกยื่นออกมานอกเตียง สามารถช่วยรั กษ าก ร ะ ดู กสันหลังช่วงทรวงอก หัวใจ ปอด และอวัยวะภายในอื่น ที่เกี่ยวข้อง

วิธีนี้ส่วนใหญ่จะใช้ในการรั กษ าก ร ะ ดู กคอต่าง, ปວดไหล่และหลัง, ก ร ะ ดู กทรวงอกและโ ร คที่เกี่ยวข้อง, หลังค่อม, อาการแน่นหน้าอก, ปວดหัว, เวียนศีรษะ, โ ร คหัวใจและหลอดเ ลื อ ดฟ, โ ร คหลอดเ ลื อ ดสมอง, และอื่น

วิธีการมีดังนี้

1. การยืดคอต้องใช้เตียง หรือเก้าอี้

2. นอนหงายบนเตียง ยืดหัวออกมานอกเตียง ยืดแขนไปเหนือศีรษะ ให้ไหล่พ้นจากเตียง เพื่อช่วยเพิ่มระดับในการยืด ท่านี้จะเรียกว่าห้อยคอ คล้ายกับการทำกายภาพบำบัดในโรงพย าบาล แต่ทำเองก็ได้ง่ายและปลอดภัย โดยใช้แรงโน้มถ่วงของตัวเองเพื่อยืดเส้นเอ็นรอบคอ ทำให้ก ร ะ ดู กสันหลังส่วนคอกลับมาโค้งตามสรีรวิทย าดั้งเดิม ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการปວด

3. ยืดแขน ผ่อนคลายตามน้ำหนักร่ า งกาย ถ้าไหล่มีปัญหา ก็ไม่ต้องปล่อยแขนลงมาทั้งหมด ยกให้สูงสักหน่อยก็ได้ ต้องฝึกบ่อย นอกจากจะดีกับก ร ะ ดู กคอแล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการอักเสบบริเวณไหล่ด้วย

4. คนที่มีอาการปວดคอลองฝึกสักครั้งอาการก็จะดีขึ้นมาก ฝึกอย่างต่อเนื่องสักช่วงหนึ่งก็จะกลับมาแข็งแรงดังเดิม สามารถทำได้ที่บ้านก็ได้

ข้อควรs ะวั ง

1. เริ่มด้วยการฝึกสั้น จาก 3-5 นาที สำหรับคนที่มีอาการความดันโลหิตสูง โ ร คหัวใจตอนเริ่มต้นทำต้องมีคนอยู่ข้างคอยช่วย อย่าทำเอง

2. หลังยืดคอแล้วคนส่วนใหญ่จะรู้สึกสบาย น้อยคนที่จะมีอาการมึนหัว คลื่นไส้ อย า กอาเจียน ซึ่งถ้ามี

อาการดังกล่าวแปลว่าหัวใจสูบฉีดโลหิตไม่ดี กระเพาะอาหารและลำไส้ก็ไม่ดี วิธีการจัดการ : สามารถหยุดการยืดเส้นทันที ลงจากเตียง ตีบริเวณข้อมือ ศอกและหัวเข่า ตีเสร็จอาการจะดีขึ้นทันที

3. คนส่วนใหญ่เวลาไม่สบายจะไม่รีบรั กษ า รอจนอาการหนัก ทำอะไรไม่ได้แล้ว ถึงไปพบแพทย์ ซึ่งจริงช้าไปแล้ว แทนที่จะทำอย่างนั้นให้ป้องกันดีกว่า พอเริ่มมีอาการก็เริ่มฝึก สร้างแนวคิดสุขภาพดี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิດอาการหนัก ดั งนั้uเมื่อรู้สึกว่าไม่สบายคอ ต้องลองยืดคอดู

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

× 7 = 70

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า