เราไ ม่ทิ้งกันรอบ 3 จ่ายวันไหน รับ 5,000 งวดสุดท้ายเมื่อไหร่ 

เราไ ม่ทิ้งกันรอบ 3 จ่ายวันไหน รับ 5,000 งวดสุดท้ายเมื่อไหร่ 

จากกรณีรัฐบาลเปิดมาตรการ “เราไ ม่ทิ้งกัน” เยีย วย าลู กจ้างชั่ วคราว อาชีพอิสระ นอกระบบประกันสังคม ที่ได้รับผลกระท บจากเชื้ อไ ว รั ส “โ ค วิ ด” โดยจะได้รับเงินเยี ยวย ารายละ 5,000 บาทต่อเดือน เป็นระยะเวลา 3 เดือน รวม 15,000 บาท โดยต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์เราไ ม่ทิ้งกันเท่านั้น ซึ่งล่าสุดได้ปิดการลงทะเบียนขอรับสิทธิ์ และทบทวนสิทธิ์แล้ว แต่ยังเปิดเว็บให้ตรวจสอบสถานะ, ยกเลิกการลงทะเบียน, เปลี่ยนแปลงข้อมูลการรับเงิน ยื่นข้อมูลเพิ่มเติมได้ และสละสิทธิ์ได้

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด วันที่ 8 มิถุนายน 2563 จะครบรอบเดือนที่ 3 ของมาตรการ “เราไ ม่ทิ้งกัน” แล้ว เนื่องจากวันที่ 8 เมษายน 2563 เป็นวันแรกที่เริ่มจ่ายเงินเยีย วย า “เราไ ม่ทิ้งกัน” งวดแรก

ดังนั้นวันนี้ หากใครที่เคยได้รับวันที่ 8 เมษายน 2563 ก็จะได้รับเงินในวันเดียวกันของเดือนมิถุนายน 2563 ด้วย แต่หากใครที่ได้รับเงินหลังจากนี้ ต้องรอจนกว่าจะถึงวันที่นั้นๆ เช่น ได้รับงวดแรก วันที่ 9 เมษายน 2563 งวดที่สองคือ วันที่ 9 พฤษภาคม 2563 และงวดสุดท้าย คือ วันนี้ (9 มิ.ย.) นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ได้รับสิทธิ์สามารถเข้าไปตรวจสอบสถานะได้ทั้งการลงทะเบียน ความคืบหน้าในการรับเงิน หรือการรับทราบข้อมูล และขั้นตอนความคืบหน้าของการโอนเงินเยี ยวย า ตลอดจนคู่มือปฏิบัติในการให้ข้อมูลเพิ่มเติม หรือการยื่นทบทวนสิทธิต่างๆ สำหรับวิธีใช้งานเมนูตรวจสอบสถานะ มีขั้นตอน คือ

1 เข้าไปยังเว็บไซต์ เราไ ม่ทิ้งกัน

2 กดเมนู ตรวจสอบสถานะ หรือ คลิกที่นี่

3 กรอกข้อมูลผู้ลงทะเบียน หมายเลขบั ตรป ระจำตัวป ระช าช น 13 หลัก, หมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้ลงทะเบียน และวัน-เดือน-ปีเกิด (หรือไ ม่ทราบ วัน เดือนเกิด)

4.กดตรวจสอบสถานะ ก็จะทราบผลการดำเนินการว่าในขณะนี้ผู้ลงทะเบียนได้รับสิทธิ หรือขั้นตอนการโอนเงินดำเนินการถึงไหนแล้ว มีปัญหาติดขัดหรือไ ม่ อย่างไร

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรร มการเ ยียวย าผู้ได้รับผลกระท บจากโ ค วิ ดที่มี 10 ปลัดกระทรวง ระบุว่า ล่าสุดที่ประชุมได้เห็นชอบจ่ายเงินเยีย วย าให้ผู้ได้รับผลกระท บโ ควิ ดรอบสุดท้ายไ ม่เกิน 9 ล้านคน โดยจะเสนอคณะกรร มการกลั่นกรองโครงการ เพื่อใช้เงินจากพระราชกำหนดกู้เงินฉุ กเฉิ น 1 ล้านล้านบาท ในส่วนเยี ยวย า 6 แสนล้านบาทภ าย ใ นสัปดาห์หน้า เพื่อเห็นชอบวงเงินที่จะใช้แจกต่อราย ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบต่อไป และจะจ่ายเงินได้ภา ย ใ นเดือนมิถุนายนนี้

ทั้งนี้ ใน 9 ล้านคนเป็นกลุ่มตกหล่น ที่ไ ม่ได้รับมาตรการช่วยเหลือก่อนหน้านี้ โดยแบ่งเป็น 4 กลุ่มคือ

1 กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน จำนวน 2.4 ล้านคน แต่ผ่านการตรวจสอบความซ้ำซ้อนสิทธิ์ เหลือแค่ 1.2 ล้านคน

2 กลุ่มผู้ลงทะเบียนรับเงินเยี ยวย าเราไ ม่ทิ้งกัน ไ ม่ถูกต้อง 1.7 ล้านคน พบข้อผิ ดพล าดเช่น ลงทะเบียนเ พศ อายุ อาชีพไ ม่ถูกต้อง ตรวจสอบสิทธิ์ความซ้ำซ้อนแล้วเหลือ 3 แสนคน

3 กลุ่มเป ราะบาง เด็ ก ผู้พิกา ร และผู้สูงอายุ ที่ผ่านความเห็นชอบจาก ครม.สัปดาห์ก่อน 13 ล้านคน ผ่านการตรวจสอบสิทธิ์ซ้ำซ้อนแล้วเหลือ 6.9-7 ล้านคน

4 กลุ่มประกันสังคมอีก 6.6 หมื่นคน ที่ตกงานแต่ยังจ่ายรายเดือนค่าประกันสังคมยังไ ม่ครบ 6 เดือน จึงไ ม่ได้รับการช่วยเหลือตามสิทธิ์ประกันสังคม

การช่วยเหลือจะจ่ายเงินให้ 3 เดือนเหมือนกันหมด แต่ผู้ได้รับเงินเยีย วย าในแต่ละกลุ่มจะได้ไ ม่เท่ากัน เช่น กลุ่มประกันสังคมจะได้ 5,000 บาท 3 เดือน และกลุ่มเป ราะบาง ผ่าน ครม. ให้ความช่วยเหลือ 1,000 บาท 3 เดือน ส่วนกลุ่มผู้ถือบัตรคนจน และกลุ่มตกหล่นเราไ ม่ทิ้งกัน 3 แสนราย ต้องรอผ่านคณะกร รมการกลั่นกรองก่อน จะจ่ายเท่าไหร่ และงบประมาณที่ใช้ ต้องผ่านคณะกรร มการกลั่นกรองอีกครั้ง

ซึ่งคลังยืนยันว่า เงินมีพอจ่าย ถ้าเงินไ ม่พอ สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ก็สามารถกู้เงินตามอำนาจ พ.ร.ก.เพิ่มเพื่อมาจ่ายได้” นายประสงค์ กล่าว

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า คลังได้รวบรวมข้อมูลผู้มาร้องทุก ข์ ไ ม่ได้รับเงินเยี ยวย า วันที่ 1 มิ.ย.2563 โดยมีผู้ร้องทุ กข์เข้าระบบแล้ว 1 แสนคน ในจำนวนนี้ เป็นผู้ที่ได้รับสิทธิ์ไปแล้ว 34,805 คน เกษตรกร 12,496 คน ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 (6เดือน) 1,483 คน จึงเหลือกลุ่มที่ยังไ ม่ได้ลงทะเบียน หรือตกหล่น 6,472 คน ซึ่งกลุ่มนี้ จะได้รับเงินเยี ยวย าในรอบสุดท้าย

ที่มา The Bangkok Insight

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

7 × = 56

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า