เช็คเงินเยีย วย าเกษตรกร 6 กลุ่มยื่นอุทธรณ์ จะได้หรือไ ม่

ตรวจสอบเช็คเงินเยีย วย าเกษตรกร 6 กลุ่มยื่นอุทธรณ์ 1.8 แสนราย จะได้หรือรอ เพราะอะไร

วันนี้ 9 มิ.ย. 2563 ยังคงติดตาม โครงการเยีย วย าเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการระบา ดของโร คโ ค วิ ด รายละ 5,000 บาท ต่อเนื่อง 3 เดือน ล่าสุด ผลการประชุมคณะกร รมการอุทธรณ์สิทธิ พบว่ามีรายชื่อผู้ยื่นกว่า 1.8 แสนคน ซึ่งนายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานคณะกร รมการอุทธรณ์สิทธิ ได้ชี้แจงสื่มวลชน สรุปได้ดังนี้

1 กลุ่มที่ได้ทำการตวจสอบรายชื่อก่อนหน้านี้ แต่ไ ม่พบเนื่องจากกระทรวงเกษตรฯยังไ ม่ได้อนุมัติ เพราะอยู่ระหว่างการตรวจสอบ 8 หมื่นราย ซึ่งปัจจุบันได้จัดส่งเงินเยีย วย าให้เรียบร้อยแล้ว ไ ม่มีปัญหาติดขัด

2 เป็นเกษตรกรแต่มีอาชีพรับจ้าง ซ้ำซ้อนกับระบบประกันสังคมด้วย ประมาณ 8 หมื่นราย ในกรณีนี้ ให้หน่วยงานที่รับขึ้นทะเบียนตรวจสอบสิทธิ์อีกครั้ง และให้พิจารณาเป็นรายกรณี และต้องหารือกับประกันสังคมให้ชัดเจนด้วย

3 เกษตรกรที่ทำการเกษตรในพื้นที่ไ ม่มีเอกสารสิทธิ์ จำนวน 8 หมื่นราย ซึ่งกระทรวงเกษตรฯไ ม่อนุมัติได้ เพราะขัดกับเงื่อนไขของมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ให้เยีย วย ากับกลุ่มที่ทำการเกษตรในพื้นที่ที่มีเอกสารสิทธิ์เท่านั้น

อย่างไรก็ตามในกรณีนี้กระทรวงเกษตรเห็นว่าเป้ าหมายของการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโ ค วิ ด ดังนั้นเกษตรกรกลุ่มนี้ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ดังนั้นจึงจะยกไปพิจารณาในคณะก รรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้ หากได้รับความเห็นชอบก็สามารถจ่ายจ่ายได้ทันที

4 เกษตรกรที่มีรายชื่อซ้ำซ้อนกับที่ยื่นขอในโครงการเราไ ม่ทิ้งกัน แต่ได้สละมาใช้สิทธิ์รับการเยี ยวย าฝั่งภาคการเกษตร ประมาณ 1,000 ราย กลุ่มนี้ควรได้รับการเยีย วย าเช่นกัน

5 เกษตรกรที่ถูกดีดออกมาจากโครงการไ ม่ทิ้งกันก่อนหน้านี้ เพราะตรวจพบว่ามีรายชื่อเป็นสมาชิกครัวเรือนเกษตรกร 2,000 ราย แต่ภายหลังโครงการเราไ ม่ทิ้งกัน เปิดให้ยื่นอุทธรณ์ และรับเงินเยีย วย าไปแล้ว

6 กลุ่มข้าราชการ และข้าราชการบำนาญ ประมาณ 2,000 ราย กรณีนี้จะไ ม่ได้รับการเยีย วย าตามเงื่อนไข แต่กระทรวงเกษตรฯต้องมีเห ตุผลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ไปตอบคำถามในพื้นที่ได้

ทั้งนี้ ขอย้ำว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ต่างๆ อยู่ระหว่างคีย์รายชื่อยื่นอุทธรณ์เข้าระบบ แต่คาดว่าไ ม่น่าจะเกิน 2 แสนราย การตรวจสอบและการจ่ายเงินทั้งหมดคาดว่าจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภา ยใ นสัปดาห์นี้ เพื่อสรุปวงเงินที่ใช้เยีย วย าให้ชัดเจน

เกษตรกรสามารถติดตามผลอุทธรณ์เงินเยี ยวย าเกษตรกร ได้ที่

นอกจากเว็บไซต์ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แล้ว เกษตรกรสามารถตรวจสอบสิทธิ์เยีย วย าเกษตรกร จาก ธ.ก.ส. และอุทธรณ์เพิ่มอีกช่องทางหนึ่งก็คือ แอปพลิเคชั่น เกษตรดิจิทัล หรือ Digtial Farmer ซึ่งมีรองรับทั้งระบบ IOS และระบบ Android

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

62 + = 69

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า