เลื่อนจ่ายเงินเยีย วย า กลุ่มเป ราะบาง

กลุ่มเป ราะบาง เลื่อนจ่ายเงินเยีย วย า

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเงิน “เยีย วย ากลุ่มเป ราะบาง” จำนวน 13 ล้านคน ที่กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะมอบเงินช่วยเหลือแก่ 3 กลุ่มได้แ ก่ เด็ กแรกเกิด – 6ปี , ผู้สูงอายุ และ คนพิกา ร คนละ 3,000 บาท

ล่าสุดนางพัชรี อาระยะกุล รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า เงินเยี ยวย ากลุ่มเป ราะบางยังไ ม่มีความชัดเจน ต้องรอเข้าครม. อีกสักรอบหนึ่ง เนื่องจากพม.ได้เสนอว่าจะจ่าย 1,000 บาท 3 ครั้ง และจะขอให้จ่ายซ้ำซ้อนได้ อย่างไรก็ตามตอนนี้อยู่ในกระบวนการพูดคุยกับกระทรวงการคลังว่าจะช่วยเหลืออย่างไร และต้องรอว่าครม.จะเห็นชอบไหม แล้วจะได้รับทุกคนหรือไ ม่ แล้วได้รับอย่างไร
“เราเสนอเงื่อนไขกับ ก.คลัง ว่าจะสามารถจ่ายเงินซ้ำซ้อนได้หรือไ ม่

ยกตัวอย่างคือ อาจจะมีผู้พิกา ร หรือ ผู้สูงอายุ ที่ได้รับเงินเยีย วย า 5,000 บาท ใน “เราไ ม่ทิ้งกัน” หรือ เงินเยีย วย าเกษตรกรไปแล้วจะสามารถรับเงินเยีย วย ากลุ่มเปร าะบาง 3,000 บาทได้อีก ตรงนี้เป็นสิ่งที่ พม.ต้องการให้กลุ่มเป ราะบางได้รับสิทธิ์นั้น”

นางพัชรี กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางกระทรวงการคลังต้องตรวจสอบเรื่องความซ้ำซ้อนของรายชื่อผู้มีสิทธิ์ได้รับเงินเยีย วย า ดังนั้นอาจจะต้องใช้เวลา และต้องรอความชัดเจนว่าจะให้หรือไ ม่ เมื่อได้ข้อสรุปถึงจะนำเรื่องเข้าครม.อีกครั้ง และหากทุกอย่างชัดเจน ก็ต้องมาดูว่ารายชื่อ 13 ล้านคนที่มีในฐานข้อมูลนั้นยังมีชีวิตอยู่หรือไ ม่ มีการปรับเปลี่ยนบัญชีหรือเปล่า ซึ่งกระบวนการตรงนี้ก็ต้องใช้เวลาและอาจจะไ ม่ทันในเดือนมิถุนายน ซึ่งกระทรวงฯกำลังพิจารณาว่าการจ่ายเงินนั้นอาจจะจ่ายทีเดียว 3,000 บาทเลยเพื่อไ ม่ให้เป็นการเสี ยเวลา

นอกจาก 13 ล้านคนที่กระทรวงฯมีฐานข้อมูลแล้วนั้่น พม.ยอมรับว่ายังมีกลุ่มเป ราะบางอีกหลายคนที่ตกหล่น เพราะบางกลุ่มเป็นคนเ ร่ร่ อน ไ ม่มีบัต รประช าช น ทำให้ไ ม่ได้รับสิทธิ์ในการช่วยเหลือเงินเยี ยวยา จากภาครัฐฯ เนื่องจากไ ม่มีบัต รป ระช าช น อย่างไรก็ตามในช่วงที่ผ่านมา พม.ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือเบื้องต้น ไ ม่ว่าจะเป็นลงพื้นที่แล้วมอบถุงยังชีพ อาหารแห้ง และช่วยด้านที่อยู่อาศัย

ล่าสุดพม. เพิ่งจัดกิจกร รม “ไ ม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน พม. จะตามไปเยี่ยม” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนกลุ่มเป้ าหมายใน 22 ชุมชนนำร่องที่ไ ม่ได้จดทะเบียนกับกรุงเทพมหานครในพื้นที่เขตพระโขนง เขตประเวศ และเขตคลองเตย กทม. ที่ได้รับผลกระทบจากการแพ ร่ระบา ดของโร คติดเชื้ อโ ควิ ด

กิจกร รมดังกล่าวจะมีเจ้าหน้าที่รวม 500 คนกระจายกันลงพื้นที่เพื่อสำรวจสภาพปัญหาและความต้องการของชุมชน พร้อมทั้งให้ความช่วยเหลือต่างๆ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไ ม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น สิทธิสวัสดิการสังคมจากภาครัฐ และคำปรึกษาแนะนำต่างๆ ซึ่งกิจกรร มนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงสิ้นเดือนกันย ายน 2563

ส่วนในกรณีที่มีข้อสงสัยหรือปัญหาต่างๆ สามารถโทรเข้ามาได้ที่สายด่วนของกระทรวง เบอร์ 1300 ซึ่งกระทรวงฯได้เพิ่มคู่สายจาก 15 คู่สายเป็น 60 คู่สาย ให้บริการตลอด 24 ชั่ วโมง โดยจะมีข้าราชการ นักสังคมสงเค ราะห์ รวมไปถึงนักพัฒนาสังคมเป็นผู้ให้ข้อมูล

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน เพจ สวัสดิการ ทันข่าว 4.0 ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ทำความเข้าใ จ เงินช่วยเหลือกลุ่มเป ราะบาง

1 เนื่องจากต้องคัดรายชื่อความซ้ำซ้อนเป็นล้านคนในกลุ่มเป ราะบาง จึงเป็นไปไ ม่ได้เเน่ที่จะทันเบิกจ่ายได้ในเดือนมิถุนายน 2563 นี้ ส่วนรายชื่อในกลุ่มเด็ กเเรกเกิดนั้นที่คัดส่งไปยังคลังฯ จะเพิ่มผู้มีสิทธิ์รับเงินอุดหนุนเ ด็กฯในวัน 10 มิย 63 นี้เข้าไปด้วยหรือไ ม่ อาจไ ม่ทัน คงต้องลุ้นกัน ก็ขอให้เข้าใ จในส่วนนี้ด้วย

2 ยังไ ม่ทราบเงื่อนไขในการคัดความซ้ำซ้อนในกลุ่มเเรกเกิด ว่าคัดความซ้ำซ้อนจากรายชื่อผู้ปกครองหรือไ ม่ หรืออนุมัติให้แม่ที่มีบุตร 1.45 ล้านคนไปทั้งหมดเลย ให้รอความชัดจากหน่วยงานเกี่ยวข้องออกมาเเถลงเเจ้งยอดจำนวนของกลุ่มบุตรเเรกเกิดอีกครั้ง

ใ จเย็นๆ นะครับ อย่างไรแล้ว ได้รับเงินแน่นอน เพียงแต่รอตรวจสอบความซ้ำซ้อนก่อน

ขอบคุณ thansettakij, สวัสดิการ ทันข่าว 4.0

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

1 + 2 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า