ของ 6 อย่าง ที่ไ ม่ควรเอาไว้ในรถ หากมีอยู่ควรเอ าออก

ของ 6 อย่าง ที่ไ ม่ควรเอาไว้ในรถ หากมีอยู่ควรเอ าออก

ในช่วงหน้าร้อนที่มีอุณหภูมิสูงปริ๊ดแบบบ้านเรา หลายคนคงจะเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับ อุ บั ติ เ ห ตุ ภายในรถ จากสิ่งของที่วางไว้ในรถ และจอดรถตากแดดทิ้งไว้เป็นเวลานาน จนเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น วันนี้เราจะมาบอกถึงสิ่งของ 6 อย่าง ที่ไม่ควรเอาไว้บนรถในหน้าร้อน

โดยรายการ ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าว อสมท. ก็ได้ไปสัมภาษณ์ผู้รู้ ศ.ดร. ธีรยุทธ์ วิไลวัลย์ เกี่ยวกับข้อมูลของสิ่งของที่เป็นอันตรา ย และไ ม่ควรเอาไว้บนรถ ว่าเป็นเพราะอะไร

1 ขวดน้ำพลาสติก

มักจะเห็นกันอยู่บ่อยๆ เวลาขึ้นรถ แล้วจะมีขวดน้ำพลาสติกติดรถไว้ แต่รู้ไหมว่า การวางขวดน้ำพลาสติกไว้บนรถนั้น เป็นสิ่งที่ไ ม่ควรทำ เพราะเมื่อเวลาเราจอดรถไว้กลางแดดนานๆ เมื่อมีแสงส่องเข้ามาในรถจนหั กเ ห มาตรงกับขวดน้ำพอดี กลายเป็นจุดรวมแสงทำให้เกิดการ ลุ ก ไ ห ม้ ได้ ซึ่งขวดพลาสติกเป็นวัสดุที่ติดไ ฟได้ง่าย ถึงแม้จะเป็นโอกาสน้อยที่จะเกิด แต่เพื่อความปลอด ภั ยควรเก็บให้พ้นแส งแ ดดจะดีกว่า

2 น้ำแข็งแห้ง

ถึงแม้จะมีโอกาสน้อยที่เราจะได้นำน้ำแข็งแห้งติดขึ้นรถมาด้วย แต่หากเราต้องไปซื้อของ หรือไอศกรีมที่มีน้ำแข็งแห้งติดมาบนรถ ก็อาจจะทำให้เกิดเห ตุไ ม่คาดคิดได้ เพราะน้ำแข็งแห้งนั้น เมื่อถูกนำมาไว้ในบริเวณปิดอย่างบนรถแล้ว จะทำให้คาร์บอนไดออกไซด์ไปแทนที่อากาศ และออกซิเจนลดลง หากผู้ขับขี่สูดดมเข้าไปก็อาจจะหมดสติแบบไ ม่รู้ตัวได้ หรือถึงขั้นขา ดอากาศหายใ จ หากเลี่ย งไ ม่ได้ที่จะนำขึ้นรถ ควรวางไว้ที่ท้ายกระโปรงรถ หรือกระบะหลังจะปลอดภั ยกว่า

3 กระป๋องสเปรย์

คุณอาจจะเคยเห็นข่าว ที่เอากระป๋องสเปรย์ไว้ในรถ แล้วเกิด ร ะ เ บิ ด ขึ้น นั่นเป็นเพราะว่าภายในกระป๋องสเปรย์นั้น มีแก๊ สอัดอยู่ภายใต้ความดันในกระป๋อง และเมื่อกระป๋องสเปรย์เจอกับความร้อ นสูง จึงทำให้เกิดการขยายตัวของแรงดันในกระป๋อง และเกิดการ ร ะ เ บิ ด ในที่สุด ดังนั้นไ ม่ควรนำกระป๋องสเปรย์ หรือกระป๋องแก๊ สใดๆ มาเก็บไว้บนรถโดยเด็ ดขา ด เพราะเวลาที่เราจอดรถไว้กลางแจ้งเป็นเวลานาน จะทำให้กระป๋องพวกนี้สร้างความเสี ยห ายแก่รถของคุณได้

4 การบูร

หลายคนนิยมนำการบูรห้อยติดรถไว้ เพื่อไว้ดั บกลิ่ นบนรถ แต่รู้ไหมว่า จริงๆ แล้วการบูรไ ม่ควรเอาไว้บนรถ เพราะการบูรนั้นจะระเหยออกมาเป็นไอ และจะไปต กค้ างตามท่อแอร์ เมื่อคนสูดดมเข้าไปมากๆ ก็จะมีอาการมึนงง และทำให้การขับขี่รถยนต์มีความปลอดภั ยน้อยลง เพื่อความปลอดภั ยจึงไ ม่ควรนำการบูรมาไว้บนรถ

5 ไ ฟแช็ค

เราจะเห็นได้ว่า ไ ฟแช็กมีของเหลวที่เป็น เ ชื้ อ เ พ ลิ ง ในการจุดไ ฟ และยังมีแก๊ สเป็นส่วนประกอบ หากเรานำไปไว้บนรถที่จอดตากแดดไว้เป็นเวลานานๆ ก็อาจจะเป็นสาเห ตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการเห ตุไ ม่คาดคิดได้เช่นกัน เนื่องจากความดันข้างในของไ ฟแช็กจะเพิ่มขึ้นหลายเท่า และเมื่อหลอดไ ฟแช็กท นต่อแรงดันไ ม่ได้ก็จะแต ก และทำให้แ ก๊สกระจายอยู่ภายในรถ และเกิดการ ร ะ เ บิ ด ในที่สุด

6 อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่

สำหรับอุปกรณ์แบตเตอรี่ก็เช่นกัน เนื่องจากของพวกนี้จะเป็นโลหะที่สามารถนำความร้ อนได้ หากนำไปชาร์จไว้บนรถ และจอดรถตากแดดไว้ในที่ความร้อ นสูงเป็นเวลานาน ก็มีโอกาสที่จะทำให้เกิดความเสี ยห ายได้เช่นกัน ดังนั้นเพื่อความปล อด ภั ย ควรระมั ดระวั งในการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ และควรเก็บลงทุกครั้งที่ลงจากรถ

ดังนั้น เวลาที่จะจอดรถไว้กลางแจ้งเป็นเวลานานๆ ก็ควรจะตรวจสอบสิ่งของภายในรถว่ามีอะไรที่อาจทำให้เกิดเห ตุไ ม่คาดคิดได้บ้าง เพื่อที่เราจะได้ระวังตัว และควรเก็บลงรถทุกครั้งเสมอ เพื่อความปล อดภั ยต่อทรัพย์สินและชีวิตของเราทุกคน

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก ชัวร์ก่อนแชร์, ศ.ดร. ธีรยุทธ์ วิไลวัลย์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

8 + 2 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า