หากเจอ 3 อาการ เ สี่ยงติด Omicron BA4/BA5

หากเจอ 3 อาการ เ สี่ยงติด Omicron BA4/BA5 

“อาการเริ่มต้นโควิ ด” Omicron BA.4/BA.5 เป็นยังไง แบบไหนเรียกว่าติดโควิ ดโอไมครอน สายพั นธุ์ย่อ ยนี้แล้ว เริ่มเป็นคำถามของใครหลายคน 

โดยเฉพาะสถานการณ์การแ พร่ระบ าดในประเทศขณะนี้ ที่ส่วนใหญ่ เป็นโควิ ดสายพั นธุ์โอไมค รอน BA.4/BA.5 ยิ่งอาการมีความใกล้เคียงกับไข้หวัดธรรมดาทั่วไป ยิ่งทำให้แยกไม่ออก

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโ รค กล่าวว่า เมื่อมีอาการคล้ายหวัด ซึ่ง “โอไมครอน” BA.4/BA.5 จุดเด่น คือ เจ็ บคอ ระคายคอ น้ำมูก หากมีอาการคล้ายไข้หวัดอย่ านิ่งนอนใจ ให้ตรวจ ATK เพราะอาจเป็นอาการเริ่มต้นโค วิ ด Omicron BA.4/BA.5

นพ.โอภาส กล่าวว่า การพิจารณาสถานการณ์โ รคโควิ ดของประเทศไทย มีการใช้ข้อมูลทั้งจำนวนผู้ป่ว ยรายใหม่ที่เข้ารักษาในโรงพย าบาล ผู้ป่ วยปอ ดอักเส บ ใส่ท่อช่วยหายใจ ผู้เสียชีวิต และผู้ติดเชื้ อที่เข้ารับการรักษาแบบผู้ป่ว ยนอก หรือ Home Isolation

ขณะนี้พบว่า ผู้ป่ วยปอ ดอักเส บ ใส่ท่อช่วยหายใจ และเสี ยชีวิต ดูเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ กทม. ปริมณฑล และจังหวัดใหญ่ โดยช่วงหยุดยาวที่ผ่านมามีการเดินทางไปต่างจังหวัดกันมาก จึงต้องติดตามว่าแนวโน้มจะเป็นอย่างไร 

สำหรับหลังช่วงหยุดยาวย้ำว่า ยังต้องเข้มมาตรการ 2U ได้แก่ Universal Prevention มาตรการป้องกันส่วนบุคคล เว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อย ๆ และตรวจ ATK

ส่วนหน่วยงานต่าง ๆ หากพบผู้ติดเชื้ อ ถ้ามีอาการน้อยใช้มาตรการ”WFH 7 + 3 วัน” ได้ โดยแยกกักตัวที่บ้าน 7 วัน หลังจากนั้นกลับมาทำงานได้ โดยช่วง 3 วันแรก สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา งดรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น และเลี่ยงเข้าร่วมกิจกรร มคนจำนวนมาก

ขณะที่ ก่อนหน้านี้ ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรั สวิทย า ไบออนเทค โดยรวมแล้ว อาการโอไมครอน ของผู้ป่ว ยที่ติดเ ชื้อ BA.4/ BA.5 ชัดกว่าผู้ป่ว ยที่ติด “โอไมครอน” โอไมครอนรุ่นแรก ในทุกอาการที่รายงาน โดยอาการที่พบมากกว่า 50% ของผู้ป่ว ย คือ อ่อนเพลีย ไอ ไข้ ปว ด ศีรษะ น้ำมู กไหล ตามลำดับ 

และเป็นที่น่าสนใจว่า กลุ่มอาการทางเดินหายใจ เช่น หายใจถี่ และ หายใจลำบาก พบได้ในกลุ่ม BA.4/BA.5 เช่นเดียวกับกลุ่มอาการทางเดินอาหาร เช่น อาการท้องเสีย ก็พบได้มากกว่าในกลุ่ม BA.4/BA.5

ที่มา คมชัดลึก 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

÷ 1 = 9

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า