6 จุดในรถ ที่สกปร กมากกว่าที่คิด

6 จุดในรถ ที่สกปร กมากกว่าที่คิด

คนใช้รถส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญกับการนำรถเข้าคาร์แคร์เพื่อล้างสีรถให้สะอาดเอี่ยมเป็นอันดับแรก จนมองความรายละเอียดเล็ก ๆ น้อยในตัวรถ แม้ว่าในการล้างรถแต่ละครั้งจะมีบริการดูดฝุ่นและทำความสะอาดห้องโดยสา ร แต่เชื่ อหรือไม่ว่ายังมีจุดซ่อนเร้ นอีกมากมายที่เป็นแหล่งรวมเ ชื้อโร คในรถคันโปรดของคุณ

ผลการสำรวจพฤติกร รมคนใช้รถในยุโรปและเอเชียระบุว่า ในขณะที่เราล้างรถดู ดฝุ่นกันเป็นประจำทุกเดือน และบางทีเดือนละหลายครั้ง แต่สิ่งหนึ่งที่เราลืมทำความสะอาดมันคือส่วนซ่ อนเร้ นต่าง ๆ ที่มีตัวเลขการทำความสะอาดเฉลี่ยปีละไม่ถึง 10 ครั้ง โดยเฉพาะพฤติกร รมคนใช้รถในบ้านเราที่มักจะนำอาหารและเครื่องดื่มขึ้นมากินบนรถกันเป็นเรื่องปกติ ซึ่งนั่นเป็นที่มาของเชื่อแบคทีเรียและเชื้ อราที่สะสมอยู่ในรถของคุณแบบไม่รู้ตัว โดยจุดที่เป็นแหล่งสะสมเชื้ อโร คมากที่สุดในตัวรถมีดังนี้

ที่จั บเปิด-ปิดประตูรถด้านคนขับ

การที่รถใช้งานเป็นประจำนั้น ทำให้อุปกรณ์หลาย ๆ ชิ้นในฝั่งคนขับ จะเป็นจุดที่ผ่านมือคนมากที่สุด หากไปสังเกตกันให้ดี มือจับเปิด-เปิดประตูด้านในรถฝั่งคนขับจะเป็นจุดที่เก่าเร็วที่สุด และยิ่งคันไหนที่จับเป็นเบ้ าลึ กลงไป ย่อมเป็นที่สะสมของเชื้ อโร ค ฉะนั้น ควรไปทำสะอาดมันซะเมื่อคุณได้อ่านบทความนี้แล้ว

ปุ่มเปิด-ปิดวิทยุ

ลองไปสังเกตปุ่มเปิดและปิดเครื่องเสียงบนรถคุณ เชื่อแน่ว่าหากเป็นรถที่ใช้งานมานานระดับ 2 ปีครึ่ง จะเห็นได้ชัดเจนว่า ปุ่มดังกล่าวจะดูเก่าและสกปรกกว่าปุ่มอื่น ๆ เพราะเป็นปุ่มที่คุณต้องใช้งานมันทุกครั้งเมื่อเปิดเครื่องเสียง ที่สำคัญในรถบางรุ่นมันคือปุ่มเดียวกับปุ่มเพิ่มและลดความดังของเสียง (Radio Volume) ด้วยนั่นเอง

พวงมาลัย

นี่คือจุดที่มือของคุณต้องสัมผัสกับมันตลอดเวลา และยิ่งในบางครั้งหากคุณมีการหยิบของขบเคี้ยวขึ้นมากินและขับรถไปด้วย แน่นอนว่ามือที่สัมผัสกับพวงมาลัยก็จะทำให้เพิ่มความสกปรกมากขึ้นตาม โดยเฉพาะผิวสัมผัสของพวงมาลัยฝั่งที่อยู่ติดกับหน้ารถที่มักจะรอดสายตาในการทำความสะอาด มันจึงเป็นอีกหนึ่งจุดสะสมเ ชื้อโร คในรถของคุณ

ที่วางแก้วน้ำ

รถยนต์ส่วนใหญ่จะมีที่วางแก้วน้ำอยู่บริเวณตรงกลางระหว่างเบาะหน้าทั้ง 2 ด้าน ซึ่งบางคนอาจใช้เป็นที่ใส่ของ บางคนอาจใส่แก้วน้ำดื่มหรือแก้วกาแฟ บางคนอาจใช้เป็นที่ใส่เหรียญ ซึ่งรับประกันได้เลยว่า ตอนที่คุณนำรถไปล้างดู ดฝุ่น จะทำความสะอาดอย่างไรจุดนี้ก็ไม่สะอาดแบบร้อยเปอร์เซ็นต์แน่นอน

ปุ่มล็อกเข็มขัดนิรภั ย

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ใช้เป็นประจำยามขับรถนั่นก็คือเข็มขัดนิรภั ย เราอาจไม่เคยสังเกตมันเลยด้วยซ้ำโดยเฉพาะปุ่มปลดล็อกสีแดงว่านั่นคือจุดสะสมเชื้ อโ รค เนื่องจากมันมีซอกเล็กซอกน้อยจำนวนมาก และเป็นจุดที่ทำความสะอาดได้ยากที่สุดด้วยนั่นเอง

เบาะนั่งด้านคนขับ

หากรถของคุณเป็นเบาะหนังสีดำหรือเบาะผ้าโทนเข้ม เราอาจไม่เคยได้สังเกตในจุดนี้ แต่หากลองเป็นเบาะหนังสีครีมแล้วล่ะก็ หากใช้รถเป็นประจำแค่ 1 เดือน จากสีครีมก็จะกลายเป็นสีอื่นทันที เพราะนี่คือจุดที่ต้องรองรับการนั่นที่ไม่รู้ว่ากางเกงของคุณไปนั่งที่สกปรกที่ไหนมาบ้าง ฉะนั้น เราควรใส่ใจทำความสะอาดเพราะนั่งด้วยเช่นเดียวกัน อย่างน้อยสัก 2 เดือนครั้งก็ยังดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

÷ 3 = 2

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า