ไม่มีอาการ ป อดปกติ​ แต่ในตัวมีเ ชื้อโควิ ดปริมาณมาก

พบหญิงสูงวัย ไม่มีอาการ ป อดปกติ​ แต่ในตัวมีเ ชื้อโควิ ดปริมาณมาก

ผู้​สื่อข่าว​โต​โจ้​นิว​ส์ราย​งานว่า​ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโร คระบบการหายใจ ผู้ป่ วยหนัก และโ รคผู้สูงอายุ โรงพย าบาลวิชัยยุทธ และประธานชมรมเ ชื้อร าทางการแพทย์ประเทศไทย โพสต์ข้อความระบุว่า กรณีศึกษาเปรียบเทียบโมโนโคลนอลแอนติบอดีกับย าฟาวิพิราเวียร์ในการรักษาโร คโควิ ด

ผู้ป่ว ยหญิงอายุ 89 ปีเป็นโ รคความดันสูง เบ าหวาน หัวใจเต้นผิ ดจังหวะ ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าครบ 2 เ ข็ม มา รพ.ด้วยไอ น้ำมูก ตาแดง 3 วัน ไม่มีไข้ ไม่ปว ดหัว ไม่ป วดตัว จมูกได้กลิ่น ลิ้ นได้รส แยงจมูกตรวจรหัสพันธุกร รม RT-PCR พบไวรั สโควิ ดปริมาณมาก เอกซเรย์ป อดปกติ

เนื่องจากผู้ป่ วยรายนี้อายุมาก มีโร คประจำตัวหลายโ รค มีความเ สี่ยงที่เชื้ อไวรั สโควิ ดจะลงปอ ด จึงตัดสินใจให้ย าโมโนโคลนอลแอนติบอดี REGEN-COV (Casirivimab and Imdevimab) หยดทางเส้นเลือ ด 1 โดส และไม่ให้ฟาวิพิราเวียร์ หลังได้รับแอนติบอดี ผู้ป่ว ยสบายดีตลอด อาการดีขึ้น ติดตามเอกซเรย์ ป อดปกติ

ในขณะที่ลูกชายอายุ 55 ปี อยู่บ้านเดียวกันและใกล้ชิดกับมารดา ไม่มีโร คประจำตัว ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าครบ 2 เข็ ม ไม่มีอาการ ไม่มีไข้ ไม่ไอ จมูกได้กลิ่น ลิ้ นได้รส แยงจมูกตรวจรหัสพันธุกรร ม RT-PCR พบไวรั สโควิ ดปริมาณเชื้ อมากพอๆ กับมารดา เอกซเรย์ปอ ดปกติ ได้ให้ย าฟาวิพิราเรียร์ (favipiravir) กิน 5 วัน หลังหยุดย า เริ่มมีไอแห้งๆ ไม่มีไข้ ไม่เหนื่อย เอกซเรย์ป อดซ้ำ มีปอ ดอักเส บที่ป อดด้านขวาล่างและซ้ายล่าง (ดูรูป) ติดตามอาการดีขึ้น ในที่สุดหายเป็นปกติใน 3 สัปดาห์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

6 + 1 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า