อยากผ่อนรถหนึ่งคัน ต้องมีเงินเดือนขั้นต่ำเท่าไหร่

อยากผ่อนรถหนึ่งคัน ต้องมีเงินเดือนขั้นต่ำเท่าไหร่

รถยนต์ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในยุคปัจจุบัน เพราะนอกจากจะช่วยให้การเดินทางสะดวกสบายขึ้นแล้ว ยังช่วยหลีกเลี่ยงความเสี่ ยงในการสัมผัสเชื้ อโควิ ด แต่รถยนต์หนึ่งคันก็แลกมาด้วยภาระห นี้สินที่จะต้องแบกรับยาวนานหลายปี เราลองมาดูกันว่าถ้าจะเป็นเจ้าของรถยนต์สักหนึ่งคัน จำเป็นจะต้องมีรายรับขั้นต่ำต่อเดือนกี่บาทขึ้นไป

แม้ว่าปัจจุบันค่ายรถยนต์ต่างๆ จะมีโปรโมชันมากมาย ทั้งดาวน์ต่ำ, ดอกเบี้ ยพิเศษ, แถมฟรีประกันภั ยชั้น 1 ฯลฯ ที่ดูเหมือนจะช่วยให้เป็นเจ้าของรถยนต์ได้ง่ายขึ้น แต่ในความเป็นจริงนั้น เงื่อนไขการอนุมัติสินเ ชื่อรถยนต์จะขึ้นอยู่กับสถาบันการเงินหรือไ ฟแนนซ์เป็นหลัก ซึ่งส่วนมากมักมีเงื่อนไขโดยคร่าวว่า “รายรับแต่ละเดือนจะต้องมากกว่ายอดผ่อนชำระต่อเดือน 2 – 2.5 เท่าขึ้นไป” (เงื่อนไขที่แท้จริงอาจแ ตกต่ างไปจากนี้)

หากนำเงื่อนไขดังกล่าวมาคำนวณซื้อรถยนต์ราคา 600,000 บาท โดยวางเงินดาวน์เป็นจำนวน 20% หรือ 120,000 บาท รวมกับดอกเบี้ ยร้อยละ 2.99 ต่อปี ระยะเวลาผ่อน 60 เดือน จะมีค่างวดต่อเดือนอยู่ที่ 9,196 บาท นั่นแปลว่าคุณควรมีรายได้ต่อเดือนขั้นต่ำโดยประมาณอยู่ที่ 18,400 บาทขึ้นไป (กรณีไ ฟแนนซ์ใช้เงื่อนไข 2.5 เท่าต่อเดือน จะอยู่ที่ประมาณ 23,000 บาทขึ้นไป)

หากพิจารณาตามนี้แล้วพบว่ารายรับแต่ละเดือนไม่เพียงพอกับค่างวดแล้วล่ะก็ ไ ฟแนนซ์มักเสนอทางเลือกด้วยการเพิ่มเงินดาวน์ให้สูงขึ้น เพื่อลดยอดผ่อนชำระในแต่ละเดือนลงตามเกณฑ์อนุมัติ หรืออีกทางหนึ่งคือ การเพิ่มบุคคลค้ำประกันเพื่อรับรองความสามารถในการผ่อนชำระ โดยบุคคลค้ำประกันจะต้องผ่านเกณฑ์อนุมัติภายใต้เงื่อนเดียวกับผู้เช่าซื้อด้วย

กรณีเป็นบุคคลค้ำประกันต้องพึงระลึกไว้เสมอว่า หากผู้เช่าซื้อผิ ดนัดชำระห นี้ไม่ว่าจะกรณีใดๆ ก็ตาม ไ ฟแนนซ์มีสิทธิ์ทวงถามยอดห นี้ที่ค้างจากบุคคลค้ำประกันได้ตามกฎหมาย หากผู้ค้ำประกันยังคงไม่ชำระห นี้แทน ก็อาจนำไปสู่กระบวนการทางศาลเพื่อนำเงินมาชดใช้ให้กับเจ้าห นี้ต่อไป ดังนั้น ก่อนจะค้ำประกันสินเ ชื่อให้ใครจึงต้องพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนเสี ยก่อน

อย่างไรก็ดี การเป็นเจ้าของรถหนึ่งคันยังมีภาระอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นค่าประกันภั ย, ค่าน้ำมัน, ค่าซ่อมบำรุง, ค่าที่จอดรถ ฯลฯ ก่อนซื้อจึงต้องแน่ใ จว่าสามารถรับผิ ดชอบค่าใช้จ่ายเหล่านี้ได้โดยไม่เป็นภาระในการดำรงชีวิต มิเช่นนั้นแล้ว “การมีรถ” อาจหมายถึง “การมีความทุก ข์” ก็เป็นได้ครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

8 × 1 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า