ทำไมไ ฟตัดหมอกหลังถึงมีแค่ข้างเดียว

ทำไมไ ฟตัดหมอกหลังถึงมีแค่ข้างเดียว

ปัจจุบันรถยนต์รุ่นใหม่ๆ เริ่มติดตั้งระบบไฟตัดหมอกหลังมาให้มากขึ้น (แม้ว่ารถยุโรปจะถูกติดตั้งมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานมานานแล้ว) แต่หลายคนก็ยังสงสัยว่า เห ตุใดไ ฟตัดหมอกหลังถึงสว่างแค่ข้างเดียว? จะเป็นการลดต้นทุนของบริษัทรถ หรือเป็นความผิ ดปกติของตัวรถกันแน่?

“ไ ฟตัดหมอกหลัง” เป็นอุปกรณ์ความปลอดภั ยที่มีประโยชน์อย่างมากในขณะขับขี่ท่ามกลางฝนตกหนัก หรือขณะที่หมอกลงจัด โดยจะส่องสว่างจ้าเป็นไ ฟสีแดงคล้ายกับไฟเบรกพุ่ งตรงไปทางด้านหลัง และมีความเข้มของแสงสูงกว่าไ ฟเบรกเล็กน้อย เพื่อให้ผู้ใช้รถที่ขับตามมาด้านหลังสามารถมองเห็นได้อย่างสะดวกมากขึ้นในขณะที่ทัศนวิสัยย่ำแ ย่

อย่างไรก็ดี ไ ฟตัดหมอกจะถูกติดตั้งไว้ที่ฝั่งใดฝั่งหนึ่งของตัวรถเท่านั้น ไม่นิยมติดตั้งไว้ทั้งสองฝั่ง เพราะจะทำให้ผู้ใช้รถด้านหลังเกิดความสับสนระหว่างไ ฟตัดหมอกและไ ฟเบรกได้ โดยตามกฎหมายของหลายประเทศทั้งยุโรปและสหรัฐอเมริกา ยังกำหนดให้ผู้ผลิตรถยนต์ออกแบบไ ฟตัดหมอกหลังให้อยู่ห่างจากตำแหน่งของไ ฟเบรกเพื่อความสะดวกในการแ ยกแยะด้วยสายตา นั่นจึงเป็นสาเ หตุให้รถยนต์ส่วนใหญ่มีไ ฟตัดหมอกหลังเพียงข้างเดียวนั่นเอง

อย่างไรก็ดี ไ ฟตัดหมอกหลังถือเป็นไ ฟที่มีความเข้มข้นของแสงสูงกว่าปกติ จึงไม่ควรเปิดใช้งานในขณะที่สภาพอากาศปลอดโปร่งโดยเด็ ดขา ด เพราะจะทำให้แยงสายตาผู้ร่วมทางด้านหลังได้ หรือแม้แต่ขณะฝนตกเพียงเล็กน้อยก็ไม่ควรเปิดใช้งาน เนื่องจากการเปิดไ ฟหน้า-ไ ฟท้ายก็เพียงพอแล้ว

นอกจากนี้ การเปิดไ ฟตัดหมอกพร่ำเพรื่อยังถือเป็นการกระทำที่ผิ ดกฎหมายตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 ระบุว่า การใช้ไ ฟตัดหมอกสามารถใช้ได้ต่อเมื่อรถวิ่งในสภาวะที่มีหมอก ควัน หรือฝุ่นละอองจนเป็นอุปสรรคอันเกิดอันต รายในการขับรถ หากมีการใช้ไม่เป็นไปตามลักษณะและเงื่อนไขที่กำหนด จะมีโท ษปรับไม่เกิน 500 บาท

ดังนั้นเจ้าของรถจะต้องพึงระลึกเสมอว่า ไ ฟตัดหมอกจะเปิดใช้งานได้ต่อเมื่อทัศนวิสัยเล วร้ ายเท่านั้น มิเช่นนั้นจะถือว่าผิ ดกฎหมายครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

− 6 = 2

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า