ถูกยั ดเยีย ดเงินกู้ ตั้งแต่ใส่ข้อมูล แม้ยังไม่ทันกดกู้

วันที่ 11 ตุลาคม 2564 เรื่องเล่าเช้านี้ ช่อง 3 มีรายงานกรณีของ นายสิปปนนท์ ผลสมภพ อายุ 43 ปี อาชีพพ่อค้า ซึ่งเข้าร้องเรียนกับสื่อมวลชน หลังถูกยั ดเยี ยดเงินกู้ ดอกเบี้ ยโ หด ทั้งที่ยังไม่ทันสมัครใช้บริการกู้เงิน

โดย นายสิปปนนท์ เผยว่า ระหว่างที่ตนกำลังเล่นเฟซบุ๊กก็พบโฆษณาเกี่ยวกับวงเงินกู้ ที่มีโลโก้ธนาคารปรากฏอยู่ ตนหลงนึกว่าเป็นเว็บไซต์ของธนาคารจึงกดเข้าไปเพื่อจะเช็กสเตทเมนต์ โดยมีการใส่ข้อมูลประวัติทั่วไปและถ่ายรูป ตามขั้นตอนปกติเพื่อยืนยันตัวตน แต่มาเอะใ จตรงหน้าสุดท้ายซึ่งให้เราเลือกจำนวนเงินที่จะกู้ แต่ตนไม่ได้ต้องการกู้เงิน จึงกดย้อนกลับไปหน้าแรก และกดออกจากหน้าเว็บไป

แต่ปรากฏว่าหลังผ่านไป 5 ชั่ วโมง มีบัญชีของธนาคารหนึ่งโอนเงินเข้ามา 3 ครั้ง 3 บัญชี ในนามบุคคลโดยมีชื่อแต กต่ างกัน เป็นจำนวนเงิน 1,740 บาท 1,575 บาท และ 1,860 บาท ตามลำดับ ซึ่งตนได้พย าย ามติดต่อกลับเพื่อจะโอนเงินคืน แต่ไม่มีช่องทางใดให้ติดต่อกลับได้

ทั้งนี้ ตนไม่กล้าใช้เงินที่ถูกโอนเข้ามาเพราะกลั วเป็นห นี้ พย าย ามหาทางติดต่อทุกวัน แต่เหมือนเป็นการสื่อสา รด้านเดียว ไม่สามารถติดต่อได้เลย

จนเมื่อผ่านไป 7 วัน มีคนโทรศัพท์มาทวงเงิน อ้างว่าได้ยืมเงินไปจำนวน 3,180 บาท โดยคิดดอกเบี้ ยตั้งแต่ยืม จนชนงวดต่อ 7 วัน เป็นเงิน 1,440 บาท หรือคิดเป็นอัตราดอกเบี้ ยร้อยละ 83 ต่อ 7 วัน ซึ่ง นายสิปปนนท์ ปฏิเสธว่าไม่ได้ทำการกู้ยืมใคร แล้วไปแจ้งความที่ สน.บางเสาธง

ทั้งนี้ มีอยู่ 1 บัญชีที่เจ้าหน้าที่แนะนำว่าให้โอนคืนเท่ากับจำนวนเงินที่โอนเข้ามา ส่วนอีก 2 บัญชียังไม่ยอมให้โอนคืนเงินตน ยืนยันว่าตนไม่ได้เดือ ดร้อนและไม่กล้าถอนเงินมาใช้ จึงอยากฝากเตือ นคนอื่น ๆ อย่ าหลงเชื่ อโฆษณาและเผลอเข้าไปให้ข้อมูลส่วนตัวเช่นนี้ มิเช่นนั้นอาจต้องเ สียทั้งเงินและเวลาโดยใช่เห ตุ

เช่นเดียวกับ นายธวัช อยู่สำราญ อายุ 52 ปี พนักงานบริษัทเอกชน ซึ่งตกเป็นเหยื่ อแก๊งยั ดเยีย ดเงินกู้เช่นกัน โดยนายธวัชเผยว่า ตนเห็นโฆษณาเด้งขึ้นมาระหว่างเล่นเฟซบุ๊ก บอกว่า ท่านได้รับเครดิตกู้เงินได้ 200,000 บาท เมื่อติดตั้งแอปพลิเคชัน “สินเชื่ อฉับไว” แล้วลงทะเบียน

นายธวัชได้เข้าไปป้อนข้อมูลต่าง ๆ จนครบ จากนั้นจึงเห็นในแอปฯ โชว์ว่า คุณได้เครดิต 1,500 บาท จากนั้นไม่นานก็มีเงินโอนเข้ามาในนามบริษัท ด้วยความตกใ จตนจึงรีบติดต่อคอลเซ็นเตอร์ผ่านช่องทางต่าง ๆ แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ ทำให้ตนไม่กล้าใช้เงิน

เมื่อผ่านไป 5 วันก็มีคนโทร. มาทวงเงิน 2,035.49 บาท โดยโทร. จิกทุกชั่ วโมง ด้วยความรำคาญตนจึงยอมโอนเงินคืนไป คิดว่าเสี ยแค่ห้าร้อยกว่าบาทให้จบ ๆ ไปโดยไม่ได้แจ้งความ แต่ที่ออกมาเปิดเผย เพราะไม่อยากให้คนเสี ยรู้กลอุบา ยของแก๊งเหล่านี้อีก

ขอบคุณข้อมูลจาก เรื่องเล่าเช้านี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

5 ÷ = 1

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า