กรมอุตุฯ เตื อน ฝนถล่มหนัก ลานีญา

กรมอุตุฯ เตื อน ฝนถล่มหนัก ลานีญา

ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2564 รศ.ดร.วิษณุ อรรถวานิช อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญงานวิจัยด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการเกษตร

โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า #อัพเดทน้ำท่วมน้ำแล้ง (16 ก.ย.64) ลานีญา เร่งกำลังเพิ่มขึ้นอีก เตรียมรับมือปริมาณฝนเพิ่ม ก.ย.-ต.ค. 64 โดย ต.ค.

ฝนปรับเพิ่มขึ้นอีก เกือบทุกพื้นที่ (ยกเว้นใต้ตอนล่าง) กทม. กลาง อีสาน และตะวันออก ต้องระวังให้มาก ภาคเหนืออุณหภูมิจะสูงกว่าปกติช่วง ต.ค.64 – มี.ค.65 ฝุ่น พิ ษ PM 2.5 อาจกลับมาสร้างปัญหาเพิ่ม

ทาง International Research Institute for Climate Society (IRI) มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย สหรัฐอเมริกา (ภาพที่ 2) ได้พย ากรณ์ผลเพิ่มเติมจากเมื่อต้นเดือน ส.ค.

โดย ผลพยากรณ์บ่งชี้ว่า เฟสกลาง”(ENSO-Neutral) จะยังคงอยู่ต่อไปอีกระยะ แต่ความน่าจะเป็นของการเกิดปรากฏการณ์ ลานีญา

ได้ปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมที่พย ากรณ์ไว้ใน ส.ค. 64 โอกาสจะเกิดลานีญา อยู่ที่ 70-80% ในช่วง ก.ย.64-ก.พ.65 (ภาพที่ 2 ซ้าย) โดยลานีญาจะเพิ่มกำลังขึ้นจากเดิม บ่งชี้ว่าฝนจะเร่งตัวมากขึ้นจากนี้จนถึง ต.ค. 64 ต้องร ะวั งกันให้มาก (ภาพที่ 2 ขวา)

ส่วนภาพที่ 3 บ่งชี้ว่าปริมาณฝนช่วง ต.ค. 64 จะมากกว่าที่เคยพย ากรณ์ไว้ในเดือนที่ผ่านมาจากลานีญาที่เร่งตัวเพิ่มขึ้น อีสาน กลาง

และตะวันออก ต้องระวังให้มาก เขื่อนหลักภาคเหนือยังมีลุ้นได้น้ำเพิ่ม หลัง ต.ค. ฝนจะเริ่มลดลง ช่วง ม.ค.-มี.ค. 65 ภาคกลางและเหนือตอนล่างเตรียมรับมือฝนน้อยกว่าค่าเฉลี่ยปกติ

สำหรับอุณหภูมิ (ภาพที่ 4) ภาคเหนือตอนบนอากาศจะร้อ นกว่าค่าเฉลี่ยปกติลากยาวตั้งแต่ ต.ค.64 – มี.ค.65 บ่งชี้ว่าปีนี้ปัญหาฝุ่นพิ ษ PM2.5

น่าจะมีความรุ นแ รงมากกว่าปีที่ผ่านมาเพราะไม่มีฝนช่วย อากาศหนาวเย็นกว่าปกติน่าจะไม่เกิดขึ้นแล้ว เปลี่ยนแปลงจากการพย ากรณ์ก่อนหน้า

ติดตามการพย ากรณ์อย่างใกล้ชิดกันต่อไป โดยเฉพาะน้ำท่วม อาจทำให้ผลผลิตเสี ยห ายและมีการเพิ่มของc vรักษ าสุขภาพกันด้วยนะครับ #ClimateChange #Flood #Drought #NewNormal

ขอบคุณ Witsanu Attavanich

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

76 − = 70

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า