บัตรคนจน เงินช่วยเหลือ 6 รายการในเดือนตุลาคม 2563

บัตรคนจน เงินช่วยเหลือ 6 รายการในเดือนตุลาคม 2563

สำหรับเดือนตุลาคม 2563 เป็นการเข้าสู่ปีงบประมาณใหม่ของทางราชการ เพราะฉะนั้นวงเงินช่วยเหลือในบัตรฯ จึงเปลี่ยนแปลงไป ส่วนไทม์ไลน์วงเงินช่วยเหลือที่จะโอนเข้าบัตรฯ จะเป็นอย่างไร และมีสิทธิประโยชน์อะไรบ้าง ไปติดตามกันเลย

วันที่ 1 ตุลาคม 2563

1 ค่าเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ

ค่ารถโดยสารรถประจำทางขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (รถเมล์ ขสมก.) และรถไ ฟฟ้า 500 บาทต่อคนต่อเดือน ซึ่งได้รับเฉพาะผู้ที่ลงทะเบียนในกรุงเทพฯ และ 6 จังหวัดปริมณฑล ได้แ ก่ นนทบุรี, ปทุมธานี, อยุธย า, สมุทรปราการ, สมุทรสาคร และนครปฐม

ค่ารถโดยส าร บขส. (รถทัวร์ บขส.) 500 บาทต่อคนต่อเดือน ผู้ถือ บัตรคนจน จะได้รับสิทธิ์ทุกคนและใช้ได้ไ ม่จำกั ดจำนวนครั้ง แต่ไ ม่เกินวงเงินที่กำหนด โดยนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและบัตรประชาชนไปขอรับสิทธิ์ได้ที่จุดจำหน่ายตั๋วโดยสาร บขส.

ค่ารถไ ฟ 500 บาทต่อคนต่อเดือน ผู้ถือบัตรฯ จะได้รับสิทธิ์ทุกคนและใช้ได้ไ ม่จำกั ดจำนวนครั้ง แต่ไ ม่เกินวงเงินที่กำหนด โดยสามารถนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและบัตรประชาชน ไปขอรับสิทธิ์ได้ที่จุดจำหน่ายตั๋วโดยสา รรถไ ฟ

2 วงเงินช่วยเหลือค่าซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น สินค้าเพื่อการศึกษา และวัสดุการเกษตร

ในร้านค้าธงฟ้าประชารัฐและร้านค้าอื่นๆ ที่ กระทรวงพาณิชย์กำหนด ซึ่งผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะได้รับวงเงินทุกคนและใช้ได้ไ ม่จำกั ดจำนวนครั้ง แต่ต้องไ ม่เกินวงเงินที่กำหนดและไ ม่สามารถกดเป็นเงินส ดได้

ผู้ถือบัตรฯ ที่มีรายได้น้อยกว่า 30,000 บาทต่อปี ได้รับวงเงิน 300 บาทต่อคนต่อเดือน

ผู้ถือบัตรฯ ที่มีรายได้ระหว่าง 30,000-100,000 บาทต่อปี ได้รับวงเงิน 200 บาทต่อคนต่อเดือน

3 ส่วนลดค่าซื้อก๊ าซแอลพีจี (ก๊า ซหุงต้ม) 45 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน โดยผู้ถือบัตรฯ จะได้รับทุกคน และสามารถใช้สิทธิ์ได้ด้วยการนำบัตรฯ ไปซื้อก๊ าซกับร้านค้าที่ร่วมรายการกับกระทรวงพลังงาน ใช้ได้ไ ม่จำกั ดจำนวนครั้ง ภายในระยะเวลา 3 เดือน แต่ต้องไ ม่เกินวงเงินที่กำหนดและไ ม่สามารถกดเป็นเงินสดได้

วันที่ 18 ตุลาคม 2563

4 ค่าน้ำประปาฟรี 100 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน

ผู้ได้รับสิทธิ์ คือ ครัวเรือนที่ใช้น้ำประปาไ ม่เกินเกณฑ์เดือนละ 100 บาทและลงทะเบียนใช้สิทธิ์เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ เมื่อบิลค่าน้ำมา ผู้ได้สิทธิ์ต้องสำรองจ่ายเงินสดไปก่อน จากนั้นระบบจะทำการบันทึกข้อมูล และ ทำการโอนเงินสดให้กลับเข้า บัตรคนจนในวันที่ 18 ตุลาคม 2563 และสามารถนำบัตรฯ มากดเงินสดใช้ได้เลย

5 ค่าไ ฟฟ้าฟรี ไ ม่เกิน 230 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน

ครัวเรือนที่ได้รับสิทธิ์คือ ผู้ใช้ไ ฟฟ้าไ ม่เกินเกณฑ์ที่กำหนดเดือนละ 230 บาท และได้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ เมื่อบิลค่าไ ฟฟ้ามา ต้องสำรองจ่ายเงินสดไปก่อน จากนั้นระบบจะทำการบันทึกข้อมูล และทำการโอนเงินสดให้กลับเข้า บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในวันที่ 18 ตุลาคม 2563 และสามารถนำบัตรมาใช้กดเงินสดได้เลย

6 โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แ ก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ซึ่งเป็นวงเงินชั่ วคราวระยะสั้น มีเป้ าหมายเพื่อเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้มีรายได้น้อยและรักษาระดับการบริโภคภายในประเทศ ด้วยการเพิ่มวงเงินซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคให้บัตรคนจนอีก 500 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนตุลาคม-ธันวาคม 2563

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันขั้นตอนการนำเสนอโครงการนี้ยังไ ม่เสร็จสิ้น โดยหลังจากนี้ จะมีนำเสนอโครงการฯ ต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) อีกครั้งในวันที่ 29 กันย ายน 2563 และคาดว่าจะสามารถจ่ายเงินเข้า บัตรคนจน งวดแรกได้ภายในเดือนตุลาคมนี้ ส่วนวันที่ชัดเจน ต้องรอกระทรวงการคลังประกาศอีกครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

79 − 72 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า