กองทัพบกแจง กระดู กไก่พะโล้ราดข้าว

ทบ.แจงภาพ “กระดู กไก่พะโล้ราดข้าว” เกิดจากสิ่งนี้

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพอาหารในถาดหลุม ซึ่งเป็นภาพกระดู กไก่กับน้ำพะโล้ราดข้าว พร้อมกับข้อความอ้างว่า เป็นอาหารของพลทหาร และหนึ่งเห ตุผลที่เงินไ ม่ค่อยเหลือ เพราะเลือกไปซื้อกินร้านค้าดีกว่า รวมถึงยังระบุถึงการหั กเบี้ ยเลี้ยงอีก

จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลมีเดียว่า ปัจจุบันโรงประกอบเลี้ยงของทหารจะมีสูตรอาหารที่ถูกกำหนดให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งกองทัพบกรับผิ ดชอบโดยกรมพลาธิการทหารบกเพื่อให้อาหารในแต่ละมื้อจะต้องมีรสชาติที่ดีเหมาะสม ควบคู่ไปกับคุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายตามหลักโภชนาการ เช่น ควรมีคาร์โบไฮเดรต โปรตี น ไขมั น วิตามินในสัดส่วนที่เหมาะสม

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องค่าประกอบเลี้ยงสำหรับหน่วยนี้ขอหั กไว้ที่ 50 บาท ต่อคนต่อวัน สำหรับ 3 มื้อ หรือเฉลี่ยแล้วตกมื้อละ 16-17 บาทนั้น ก็จะรวมถึงทั้งค่าข้าวส าร ค่ากับข้าว และค่าเชื้ อเพลิงด้วย ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับสังคมภายนอกทั่วไปแล้วนับว่าน้อยมาก และคงไ ม่เพียงพอที่จะให้แต่ละคนไปซื้อหาทานเองได้ตามท้องตลาดทั่วไป

ในระยะหลังด้วยความห่วงใยของผู้บังคับบัญชาในเรื่องคุณภาพชีวิตทหาร ได้มีสั่งการให้มีการเปิดหลักสูตรนายสิบสูทก รรม เพื่อให้ผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ในงานด้านสูทกร รมจะต้องมาเข้ารับการฝึกหลักสูตรนี้ทุกคน เพื่อให้การทำหน้าที่มีมาตราฐานเดียวกันทั้งกองทัพบก โดยแต่ละหน่วยต้องบริหารจัดการให้ดี

ที่ผ่านมาก็มีหลายหน่วยบริหารจัดการได้และกำลังพลก็มีความพอใ จ รวมทั้งยังมีการตรวจสอบตลอดเวลา ซึ่งบางหน่วยจะต้องมีการถ่ายภาพอาหารทุกมื้อที่พลทหารรับประทานส่งให้ผู้บังคับบัญชาในหน่วยรับทราบ หรือแม้แต่บางหน่วยมีผู้บังคับบัญชาสลับกันมาร่วมรับประทานอาหารกับพลทหารด้วย โดยขึ้นอยู่กับแต่ละหน่วยที่จะบริหารจัดการ

“ส่วนกรณีที่เป็นข่าวกับสื่อมวลชนล่าสุด เบื้องต้นพบว่าอาจเป็นข้อบกพ ร่องของเจ้าหน้าที่สูทกร รมของหน่วยที่อาจกำหนดปริมาณจำนวนไ ม่ดี หรือจัดสรรแบ่งปันได้ไ ม่ทั่วถึง ส่งผลให้คนท้ายๆ ได้รับอาหารได้ไ ม่เพียงพอทั่วถึง

อย่างไรก็ตาม กองทัพบกไ ม่นิ่งนอนใ จ เพราะกรณีดังกล่าว น่าจะเป็นเรื่องของบริหารจัดการที่บกพร่ องซึ่งทางต้นสังกัดคงจะต้องรับไปดำเนินการแก้ไข โดยเฉพาะเข้าไปสอบสวนหาข้อเท็จจริง เพื่อนำไปปรับปรุงไ ม่ให้เกิดเ หตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้อีก” พ.อ.วินธัย กล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

× 2 = 6

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า