หมอธีระเผ ยเปิดประตูแลกเงิน นโยบายสิ้นคิด

หมอธีระเผ ย อั ดเปิดประตูแลกเงิน นโยบายสิ้นคิด ไ ม่เหมาะ

โ ควิ ดระบา ดซ้ำ “หมอธีระ” จี้รัฐปฏิรูปการหาเงินเข้าประเทศ เน้นปลอดภั ย ยั่งยืน บนขาตัวเอง อั ดเปิดประตูแลกเงิน เป็นนโยบายสิ้นคิด ไ ม่เหมาะสม แ นะต้องหยุดอย่างน้อย 6 เดือน แล้วค่อยประเมินสถานการณ์อีกครั้ง

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทย าลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ระบุว่า หลายความหวังที่เราเคยได้รับฟังมาก็ชัดเจนว่าไ ม่เป็นจริง

ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง อากาศร้อน โร คระบา ดจะดีขึ้นหรือหายไป เห็นกันแล้วว่า ทุกประเทศ ไ ม่ว่าจะเขตร้อน เขตหนาว โดนกันหนักหนาอย่างถ้วนทั่ว หรือ จะเป็นเรื่องปล่อยให้ติดเชื้ อเยอะ โอกาสต า ยน้อย และจะมีภูมิคุ้มกันหมู่ในสังคม

เห็นกันแล้วว่า ถ้าไ ม่รีบควบคุมป้องกัน ระบ าดเยอะ ต า ยเยอะ ระบบสุขภาพรองรับไ ม่ไหว จนตอนนี้ติดไปกว่า 25 ล้าน ต า ยไปกว่า 8 แสน โดยที่ยังไ ม่มีประเทศใดที่จะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ที่จะสามารถป้องกันการระบา ดได้

ล่าสุด ความหวังที่คนเคยพูดกัน เชื่ อกันว่า คนที่ติดเชื้ อแล้ว น่าจะมีภูมิคุ้มกัน และไ ม่ติดเชื้ อซ้ำ ตอนนี้เราเห็นกันแล้วว่า ไ ม่จริง คนที่ติดเชื้ อแล้ว บางคนก็มีภูมิขึ้น บางคนมีภูมิขึ้นแล้ว ก็หายไปอย่างรวดเร็ว และบางคน ก็ไ ม่มีภูมิขึ้นเลย นอกจากนี้ ดันพบว่า คนที่ติดเชื้ อแล้ว จะติดเชื้ อซ้ำได้ เรียกว่า “Re-infection”

หากจำกันได้ ฮ่องกง เป็นทีมที่รายงานเคสแรก ที่พิสูจน์ให้เห็นว่า มีการติดเชื้ อซ้ำ โดยเป็นไ วรั สต่างสายพั นธุ์กัน จากนั้นไ ม่กี่วัน ก็มีรายงานจากเนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม ต่อด้วยอเมริกา และวันนี้ล่าสุด รายงานการติดเชื้ อซ้ำที่พิสูจน์ชัดเจนใน ประเทศเอกวาดอร์ 

ทำให้ทราบได้ว่า ปรากฏการณ์ติดเชื้ อซ้ำ เป็นได้ทุกทวีป และน่าจะเกิดได้บ่อยกว่าที่เราคาดคิด

ยิ่งหากเปิดการเดินทางระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นรูปแบบ การใช้ชีวิตเดิมที่เราคุ้นชินกัน ตั้งแต่เริ่มยุคโลกาภิวัตน์ (Globalization) การแพ ร่ระบ าดของไ วรั ส ก็ยิ่งกระจายไปได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น

ประเทศต่างๆ ทั่วโลก ที่เคยคุมได้ในศึกแรก และนานกว่าไทย ก็พลาดท่า เพลี่ยงพล้ำให้กับไ วรั สในยกสอง จนสะบักสะบอมกันยาวนานหลายเดือน และยังระบา ดต่อเนื่องจนทุกวันนี้ ก็เพราะ การเปิดการเดินทางระหว่างประเทศ และการปลดล็อคให้ใช้ชีวิตเสรี จนเลยเถิด ประม าท ไ ม่ได้ป้องกันอย่างดีพอ

เกาหลีใต้นั้น ล่าสุด เจอระลอกสอง ทั้งจากกิจกร รมการใช้ชีวิตต่างๆ รวมถึงการรวมกลุ่มในโบสถ์ และการชุมนุมทางการเมือง ตัวเลขติดเชื้ อรายวัน สามหลักมาอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้เมืองหลวงเริ่มมีปัญหาเตียงปริ่มๆ จะไ ม่เพียงพอที่จะรับผู้ป่ว ยแล้ว

ในขณะที่ไทยเรานั้น ตอนนี้ข้าศึ กประชิด และรายรอบ พร้อมจะจู่โจมได้ทุกเมื่อ เหลือแต่รอเวลาว่า กองทัพไ ว รั สนั้นจะหาตัวแม่ทัพได้เมื่อไหร่ ก็พร้อมจะเข้ามาได้เสมอ

ยังไ ม่หนั กใ จ สำหรับนักบริหาร ลองแง้มประตูให้ข้างนอก เข้ามาในประเทศได้หลากหลายกลุ่ม ตามที่กำหนด ความเสี่ ยงย่อมมากขึ้นเรื่อยๆ ตามจำนวนที่เข้ามา และเริ่มปรากฏให้เห็น ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ไ ม่ว่าจะเป็นรายงานเคสสงสัย และเคสที่ติดเชื้ อ ทั้งจากกลุ่มนักธุรกิจนักลงทุน รวมถึงกลุ่มผู้ป่ว ยต่างชาติและคนติดตาม

เชื่ อในใ จลึ กๆ ว่า ประชาชนทุกคนคงไ ม่คิดจะตำหนิติเตียนใดๆ หากการเปิดรับเข้ามานั้น เปิดเฉพาะกลุ่มที่จำเป็นอย่างยิ่งยวดเท่านั้น เช่น การรับคนไทยกลับบ้าน หรือครอบครัวของคนไทย หรือกลุ่มแรงงานประเภทที่ไทยเราขาดเค้าไ ม่ได้จริงๆ

แต่การเปิดประตูประเทศเพื่อหวังจะหาเงิน โดยแลกกับความเสี่ ยงในการนำเข้าการติดเชื้ อจากต่างประเทศนั้น ไ ม่ว่าจะเป็นกลุ่มใด รูปแบบใด ท่ามกลางสถานการณ์การติดเชื้ อระบ าดรุ นแ รงทั่วโลกเช่นนี้ โดยมีตัวอย่าง ของนานาประเทศที่ระบา ดซ้ำรุ นแ รง แถมความหวังที่เคยมีในเรื่องต่างๆ ข้างต้นนั้นไ ม่เป็นจริงตามที่หวัง

นโยบายลักษณะเปิดประตูแลกเงินนั้น ดูจะเป็นนโยบายที่สิ้นคิด และไ ม่เหมาะสมอย่างยิ่ง

หาก โควิ ดระบ าดซ้ำขึ้นมา เงินที่ได้มาจากการนั้น จะเป็นเม็ดเงินเพียงน้อยนิด เมื่อเทียบกับค่าเสี ยห ายมหาศาลทั้งทางตรงและทางอ้อมที่จะเกิดขึ้นจากการระบ าดซ้ำ ยังไ ม่นับรวมการเ สียชีวิตของประชาชนในสังคม ไ ม่ว่าจะกี่คนก็ประเมินค่าไ ม่ได้เลย

ฟองสบู่ท่องเที่ยวจำเป็นต้องยุติไปก่อนอย่างน้อย 6 เดือน แล้วจึงค่อยประเมินสถานการณ์อีกครั้ง

สิ่งที่ต้องทำคือ ปฏิรูปการหาเงินของประเทศ ที่เน้นความปลอดภั ย ยั่งยืน ยืนบนขาตนเองและบนทรัพยากรของประเทศ ลดการพึ่งพาต่างชาติ

ยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง นี่เป็นกุญแจสำคัญที่เราทุกคนได้รับพระราชทานจากในหลวง ร.9 เพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤ ติชาติครั้งนี้

#ใส่หน้ากากเสมอ #ล้างมือบ่อยๆ #อยู่ห่างคนอื่นหนึ่งเมตร #พูดน้อยลง #พบปะคนน้อยลงสั้นลง #เ ลี่ยงที่แออัดที่ชุมนุมที่อโคจร #คอยสังเกตอาการตนเองและครอบครัว #หากไ ม่สบายให้หยุดเรียนหยุดงานและรีบไปตรวจรักษา ประเทศไทยต้องทำได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

5 ÷ 5 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า