เยีย วย าเกษตร เตรียมจ่ายเยีย วย าเกษตรกรกลุ่มใหม่

เยีย วย าเกษตร จ่อชงครม.จ่ายเยีย วย าเกษตรกรไ ม่มีเอกสา รสิทธิ์

นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า คณะกร รมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ เห็นชอบตามข้อเสนอของ กระทรวงเกษตรฯ ในการจ่ายเงินเยี ยวย าให้เกษตรกร ที่ไ ม่มีเอกสารสิทธิ์ในที่ดินทำกิน และเช่าที่ดินทำเกษตร โดยคาดว่า จะเข้าสู่การพิจารณาของ ที่ประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 16 มิถุนายน 2563

ทั้งนี้ มองว่า การได้รับเงินเยีย วย าจะช่วยเกษตรกรกลุ่มนี้ได้อย่างมาก เนื่องจากการไ ม่มีเอกส ารสิทธิ์ ในที่ดินทำกินหรือ ต้องเช่าที่ดินนั้น ถือว่า เป็นเกษตรกรที่ด้อยโอกาสอยู่แล้ว หาก ครม. มีมติเห็นชอบ จะเร่งส่งชื่อให้ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จ่ายเงินเร็วที่สุด

นายกษาปณ์ เงินรวง รองผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า วันนี้ (12 มิ.ย.) โอนเงินเยี ยวย า ให้เกษตรกร ที่ใช้บัญชีธนาคารอื่น 88,827 ราย ทำให้ยอดโอนรวม ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม ถึงปัจจุบันเป็น 7,235,675 ราย รวมทั้งสิ้น 36,178,38 ล้านบาท ล่าสุด กำลังเร่งตรวจสอบความถูกต้อง ของบัญชีธนาคาร ซึ่งเกษตรกรแจ้งข้อมูลเข้ามาเพิ่ม 59,154 ราย หากได้รับคำยืนยันจากธนาคารต่าง ๆ แล้ว ธ.ก.ส. จะโอนให้ทันที

ส่วนที่ยังไ ม่สามารถโอนได้มีถึง 164,972 ราย เนื่องจากไ ม่พบบัญชี บัญชีไ ม่ถูกต้อง และ บัญชีไ ม่เคลื่อนไหว จึงเร่งประชาสัมพันธ์ทุกช่องทาง ให้เกษตรกร แจ้งหมายเลขบัญชีใหม่ผ่าน เยี ยวย าเกษตรกร ขณะที่ทางกระทรวงเกษตรฯ จะส่งเจ้าหน้าที่ไปพบเกษตรกรถึงบ้าน เพื่อให้เกษตรกร ที่มีคุณสมบัติครบได้รับเงินทุกราย

ทั้งนี้ ธ.ก.ส. พร้อมจ่ายเงินช่วยเหลือ เยีย วย าเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบ จากการแพ ร่ระบา ดของโ ควิ ด ตามมติคณะรัฐมนตรี ในเดือนที่ 2 (มิถุนายน 2563) จำนวน 5,000 บาท แก่เกษตรกร ที่ได้รับโอนเงินเดือนแรกไปแล้ว โดยจะทำการ ตรวจสอบสถานะการมีชีวิตอีกครั้ง จากนั้น จะทยอยโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกร โดยตรงตั้งแต่วันที่ 15 -21 มิถุนายน 2563 ต่อเนื่องทุกวันไ ม่เว้นวันหยุด วันละประมาณ 1 ล้านราย

สำหรับเกษตรกร ที่อยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์ กับ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผู้ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม ทั้งเรื่องสถานะ และเลขที่บัญชี เมื่อได้รับข้อมูลที่ผ่านการตรวจสอบ จากกระทรวงเกษตรฯ แล้ว ธ.ก.ส. จะดำเนินการโอนเงินต่อเนื่องทันที

ส่วนผลการดำเนินงาน การจ่ายเงินช่วยเหลือเยีย วย าเกษตรกรเดือนแรก (พ.ค.) ธ.ก.ส. โอนเงินให้เกษตรกรไปแล้ว 7,145,330 ราย เป็นเงิน 35,726.65 ล้านบาท จากจำนวนเกษตรกรที่กระทรวงเกษตรฯ ส่งมาจำนวน 7,684,132 ราย

ทั้งนี้ สาเห ตุที่โอนไ ม่ได้ เนื่องจากไ ม่พบบัญชีเงินฝาก หรือ บัญชีไ ม่ถูกต้อง 165,769 ราย อยู่ระหว่างตรวจสอบบัญชี 148,702 ราย และอยู่ระหว่างการส่งคืนข้อมูลให้กระทรวงเกษตรฯ ตรวจสอบ 224,331 ราย (ตรวจสอบสถานะ 132,905 ราย และ เป็นข้าราชการ 91,426 ราย)

ส่วน กรณีผู้ที่มีสิทธิ์รับเงินเยียวยา แต่ไม่ประสงค์รับเงิน สามารถติดต่อหน่วยงาน ที่ท่านขึ้นทะเบียนเกษตรกร เพื่อแจ้งความประสงค์ไม่รับเงินดังกล่าว ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ จะรวบรวมข้อมูลเพื่อแจ้งมายัง ธ.ก.ส. เพื่อดำเนินการต่อไป

ที่มา thebangkokinsight

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

8 ÷ = 1

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า