เงิน 1000 บาท เลี้ย งหัวใจแม่ อย่าลืมให้ท่า นทุกเดือน

เงิน 1000 บาท เลี้ย งหัวใจแม่ อย่าลืมให้ท่า นทุกเดือน

อาจารย์ของผมท่านได้ให้เงิ นเดือนพ่อและแม่เดือนละ 1,000 บาท เป็นประจำทุกเดือน ผมสงสัย? ทำไมต้องให้เงิ นพ่อแม่ เดือนละ 1,000 บาท? ในเมื่อแม่ก็อยู่บ้านหลังเดียวกับอาจารย์อยู่แล้ว ค่าใช้จ่ายสำหรับท่าน อาจารย์ก็จัดการทั้งหมดอยู่แล้ว วันหนึ่งสบโอกาศ ผมจึง ตั ดสินใจถามอาจารย์ว่า

“อาจารย์กำลังทำอะไรครับ?” อาจารย์ตอบว่า

“ผมกำลัง ตั ดรายจ่ายอยู่…ผมต้องจ่ายค่าแม่ครัว คนขับรถ คนสวน ค่าใช้จ่ายในบ้าน และให้แม่อีกเดือนละ 1,000 บาท… ตอนนี้รายได้กับรายจ่ายมันไม่ค่อยสัมพันธ์กัน ต้อง ตั ดรายจ่ายลงบ้าง”

ผมเลยบอกว่า “เงิ นเดือนที่ให้แม่ 1,000 ตั ดได้นี่ครับ…อาหาร 3 มื้อ อาจารย์ ก็จัดให้ท่านเรียบร้อย เสื้อผ้าก็ซื้อให้ใหม่ปีละ 3 ชุด ไม่สบาย อาจารย์ก็พาหมอมาฉีดย าให้ คุณแม่ต าบ อ ดไม่ได้ไปไหน ฉะนั้นเงิ นเดือน 1,000 นี่ ตั ดได้ครับ”

อาจารย์บอกว่า “ ตั ดไม่ได้เด็ดข า ด 1,000 บาทนี่สำคัญที่สุด เพราะเป็นเงิ นสำหรับเลี้ยงหัวใจแม่”

ผมฟังแล้วสะอึก “เงิ นเลี้ยงหัวใจแม่”…พวกเราเคยได้ยินไหมครับ?

อาจารย์บอกต่อ หัวใจต้องการอาหาร ที่มาหล่อเลี้ยงให้เอิบอิ่ม เบิกบาน เป็นสุข…คุณลองนึกดู คนที่ไม่มีเงิ นอยู่ในตัวเลยนี่เป็นยังไง? หัวใจมันแฟบ หัวใจมันเหี่ยวเฉาเหมือนดอกไม้ย ามเย็น ใครที่เป็นมนุษย์เงิ นเดือนจะรู้ พอเลยวันที่ 25 ไปแล้วนี่ มันเหี่ยว ยังไงชอบกล ไม่มีเงิ นค่ารถ

 ค่าอาหารซื้อข้าวสาร.มันเหี่ยวไปจนถึงสิ้นเดือน แม่อยู่กับเราก็จริง แต่ถ้าแม่ไม่มีเงิ นอยู่ในมือนี่ หัวใจท่านเหี่ยว พอถึงวันเงิ นเดือนออก ทุกคนหน้าบานเหมือนดอกไม้ย ามเช้า จิตใจสดชื่นเบิกบาน มีความสุข รับเงิ นเดือนมาใหม่ หน้าสดใส สั่งกาแฟยังเสียงดังฟังชัด

ทุกสิ้นเดือนพอเงิ นเดือนออก ผมเข้าไปสวัสดีแม่ บอกแม่ว่า วันนี้เงิ นเดือนออกครับ ผมเอาเงิ นใส่มือแม่ 1,000 บาท แม่ก็ให้พรเเล้วเก็บเงิ นไว้ใต้หมอนไว้อย่างมีความสุข

1,000 บาท เลี้ยงหัวใจแม่อย่างไร? วันหนึ่งน้องของอาจารย์พาภรรย าไปคลอดลูก คุณแม่ก็ซื้อทองให้หลานด้วยเงิ น 1,000 บาท ที่เก็บส ะสมไว้ ท่านกอดหลานสาว. สวมสร้อยให้พร้อมให้พร พอเด็กคนนี้โตพอพูดได้ มีคนถามว่าสายสร้อยนี้ใครซื้อให้

 เด็กก็จะตอบว่า “คุณย่าซื้อให้” ชี้มือไปที่คนต าบ อ ด คนที่ใหญ่ที่สุดในบ้าน คือ คุณย่าไม่ใช่พ่อแม่ เพราะเงิ น1,000 บาทนี่ทำให้คนต าบ อ ด ดูน่าเกรงขราม ถ้าคุณแม่ไม่มีเงิ น จะรับขวัญหลานได้อย่างไร ? เห็นไหมครับ ?

ไม่ใช่ว่าพอโตขึ้น มีคนถามว่าค นนี้เป็นใคร เด็กบอกว่าย าย แก่ต าบ อ ด ที่มาอาศัยพ่อแม่ฉันอยู่ เห็นหรือยังคุณว่าเงิ นเดือน 1,000 บาทนี่ทำให้คนแก่ต าบ อ ดมีคุณค่าขึ้นมาได้
วันดีคืนดี แม่ครัวล้างชามเสร็จ คุณแม่ก็บอกให้มานว ดขาให้ แม่ครัวหน้ามุ่ยทำงานเหนื่อยยังต้องมานวดให้อีก นั่งขยำ คว่ำหน้า พอนวดเสร็จคุณย่าหยิบเงิ นให้ 100 บาท

แม่ครัวยิ้มหน้าบาน ยกมือไหว้ ขอบคุณค่ะ วันรุ่งขึ้นพอล้างจานเสร็จ รีบวิ่งมานั่งใกล้ วันนี้นวดอีกไหมคะคุณย่า? เห็นไหมเงิ นเดือน 1,000 บาท ที่เราให้แม่ของเรามีฤnธิ์ขึ้นมา ได้มีคนมายกมือไหว้ มีคนมาปรนนิบัติ มีคนมานวดให้ ถ้าไม่มีเงิ นเดือน 1,000 บาท นี้แม่เราจะมีฤnธิ์ได้อย่างไร?

บันไดไปสวรรค์ด้วยเงิ น 1,000 บาท วันหนึ่ง กำนันมาที่บ้านอาจารย์หารือจะปรับปรุงห้องน้ำวัดที่ ชำรุดทรุดโทรม แม่อาจารย์ได้ยินกวักมือเรียกอาจารย์ แล้วคุณแม่ยกหมอนขึ้น นับเงิ นมา 5,000 บาท บอกเอาไปให้กำนันปรับปรุงห้องน้ำ เห็นมั๊ยว่าเงิ นเดือน 1,000 บาทที่เราให้ เป็นบันไดพาแม่ไปสวรรค์…นี่ถ้าแม่ไม่มีเงิ นในมือแม่จะได้ทำบุญไหม?

พอกำนันรับเงิ นเสร็จ ก็เดินผ่านไปบ้านถัดไป ลุงแก่บ้านโน้นก็กำลังเก็บผ้าอยู่ในบ้าน กำนันตะโกนข้ามรั้ว ทำบุญสร้างส้วมไหมลุง? ลุงข้างบ้านตอบ “ลุงไม่มีเงิ นหรอก ลุงอาศัยลูกสาวเขาอยู่ เดี๋ยวเผื่อลูกสาวเขากลับมาทันจะขอเงิ นเขาทำบุญ” 

เพราะลูกเค้าไม่ได้ให้เงิ นเดือนลุง ลุงคนนี้เป็นเพียง คนเก็บผ้าของลูก ลุงคนนี้ไม่มีเงิ น เพราะลูกเอามาเลี้ยงเอาไว้คอยเก็บผ้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

42 ÷ = 7

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า