หลวงปู่ทุย กล่าวว่า โยมไม่ต้องเอาเงินมาบริจาควัด เอาไปเลี้ยงพ่อแม่ดีกว่า

สำหรับวันนีี้ เรามากล่าวบทความเกี่ยวกับ วัด แน่นอนว่าๆคนไทยทุกคนนั้น ต้องนับถือพระแล้วก็ต้องเข้าวัดเพื่อที่จะไปทำบุญเสริมบุญบารมีบ้าง ไปขอโชคลาภบ้าง หรือไม่ก็ไปหาวัดเพื่อบรรเทาความทุกข์ใจบ้าง ซึ่งวัดนั้นเป็นที่พึ่งของหลายๆคนอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

เช่นเดียวกับเรื่องนี้ โดยมีหลวงปู่ปรีดา หรือ ทุย ได้ออกมากล่าวคำ เพื่ออบรมสั่งสอนแก่ญาติโยมทั้งหลายเพื่อให้หลุดพ้นจากความทุกข์บ้าง หลวงปู่ทุย เป็นเจ้าอาวาสวัดป่าดานวิเวก อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ

 

 

หลวงปู่ทุย เป็นเจ้าอาวาสที่เจ้าระเบียบอยู่บ้าง และท่านยังรักษาปฏิบัติธรรมอย่างเข้มงวดและท่านยังกวดขันลูกศิษย์ให้ทำอย่างเคร่งครัด ไม่ให้ขาดตกบกพร่องเลย ถึงแม้ว่าท่านนั้นจะเข้มงวดขนาดนี้ แต่ก็ยังมีลูกศิษย์เข้ามาบวชเรียนกันจำนวนมาก เพื่อศึกษากับท่าน

 

 

จนเรื่องราวของท่านนั้นเผยแพร่ไปทั่ว จนท่านนั้นเป็นที่กล่าวกันทั่วว่า ถ้าอยากรู้ข้อวัตรสมัยยุคหลวงปู่มั่นว่าท่านพาลูกศิษย์ดำเนินอย่างไร ให้ไปดูสำนักวัด หลวงปู่ปรีดา หรือ หลวงปู่ทุย

 

 

เล่าต่อกันว่า วัดแห่งนี้นั้นไม่มีสิ่งก่อสร้างแต่อย่างไร มีเพียงศาลาใหญ่หลังหนึ่งและกุฏิ หลังหนึ่งที่อยู่ห่างกัน มีเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ขนาดอาสนะของพระสูงกว่าพื้นดินเพียงคืบเดียวเท่านั้น

 

 

หลวงปู่ทุย ได้กล่าวไว้ว่า ท่านนั้นจะไม่สร้างวัตถุถาวรใดๆ เกินความจำเป็น สำหรับวัดแห่งนี้ไม่มีไฟฟ้าและน้ำปะปาใช้ หลวงปู่ได้ห้ามไม่ให้ใครต่อไฟเข้าวัด ส่วนน้ำท่านกับลูกวัดก็ช่วยกันตักน้ำมาใช้กัน

 

 

ดังนั้น วัดแห่งนี้จึงไม่มีการบอกบุญ บอกญาติโยมให้มาทำบุญ ไม่มีการบริจาคเงินเข้าวัดเพื่อสร้างโน้นนี่นั้น ไม่มีการชำระสงฆ์ ไม่มีตู้หยอดให้กับประชาชนนั้นเข้ามาทำบุญ และทางวัดเองก็ไม่มีการจัดหาปัจจับเข้าวัดแต่อย่างไร

 

 

สุดท้ายนี้หลวงปู่ทุย ยังกล่าวด้วยว่า โยมไม่ต้องมาบริจาคเงินให้วัด โยมเอาเงินไปดูแลพ่อแม่ได้บุญมากกว่าเอามาให้วัดเสียอีก เรื่องเงินนั้นไม่สำคัญฆราวาสมีศีล 5 เท่านั้นพอ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก
https://bit.ly/2Cpcg73

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

54 − = 47

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า