ช่องสี่เหลี่ยมหลังกันชน ส่วนสำคัญ แต่คนขับมักไม่รู้

เชื่ อว่าหลายคนคงเคยสังเกตเห็นรถบางคันวิ่งอยู่บนถนนโดยไม่มีกันชนท้าย (ซึ่งส่วนมากเป็นเพราะถอดกันชนไปซ่อมสี) แล้วพบว่ามีช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ที่มีครีบซ้อนกันอยู่ด้านใน เคยสงสัยไหมครับว่าช่องที่ว่านี้มีไว้ทำอะไร จะพาไปหาคำตอบกัน

ช่องที่ว่านี้แท้จริงแล้วก็คือ “ช่องระบายอากาศ” ที่เชื่อมออกมาจากห้องโดยส าร (ภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า Exhauster, Air extractor หรือ Presure relief valve) ซึ่งมีลักษณะเป็นวาล์วทางเดียว (One-way valve) ซึ่งมีประโยชน์มากกว่าที่หลายคนคิด 

และเป็นส่วนประกอบสำคัญของรถยนต์ที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้โดยสา รแก้วหูแต ก หรือทำให้หลังคาซันรูฟพุ่ งทะลุขึ้นฟ้าไปเสียก่อน

เนื่องจากอุปกรณ์ชนิดนี้จะช่วยลดแร งดันภายในห้องโดยสา ร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่ปิดประตูรถเป็นบานสุดท้าย จะส่งผลให้เกิดแ รงดันสูงในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งแร งดันที่ว่านี้จำเป็นต้องมีช่องทางระบายออก มิเช่นนั้นแล้วแ รงดันที่ว่าก็จะพย าย า มหาทางออกในจุดที่บอบบางที่สุดของรถ เช่น กระจกหน้าต่าง หรือหลังคาซันรูฟ หากว่ากันง่ายๆ คือ อาจทำให้กระจกบานใดบางหนึ่งแต กได้เลยทีเดียว

นอกจากนี้ ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอเมริกันอย่าง Chrysler เคยระบุถึงประโยชน์ของอุปกรณ์ชนิดนี้ในเอกส ารสิทธิบัตรเมื่อปี ค.ศ.1965 ว่าจะช่วยลดแร งดันสะสมในระบบปรับอากาศ ทำให้ระบบปรับอากาศทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้ส่วนบนของกระจกหน้าต่างประตูถูกผลักออกในระหว่างที่ปิดประตู เนื่องจากมีปริมาณแ รงดันภายในห้องโดยส ารมากจนเกินไป

ไม่เพียงเท่านี้ แหล่งข้อมูลบางแห่งยังระบุด้วยว่า ช่องระบายอากาศที่ซ่อนอยู่หลังกันชนท้ายนั้น ยังช่วยเพิ่มความสบายให้กับผู้โดยส ารที่อยู่ภายในรถ เพราะหากว่าห้องโดยสา รเป็นระบบปิด 100% จะส่งผลให้เกิดแร งดันสะสมอยู่เป็นจำนวนมากภายในห้องโดยสา ร ซึ่งจะทำให้ผู้โดยส ารรู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว อันเป็นผลจากแ รงดันของร่างกายที่ไม่เท่ากับแร งดันภายนอกนั่นเอง

เมื่อทราบแบบนี้แล้วก็คงทึ่งใช่ไหมครับ ว่าอุปกรณ์ในรถยนต์ที่เราแทบไม่เคยมองเห็น กลับกลายเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยในรถแต่ละคัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

7 × 1 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า