รัฐบาลไฟเขียว อนุมัติแล้ว จ่ายเงินชดเชย โ ค วิด

รัฐบาลไฟเขียว อนุมัติแล้ว จ่ายเงินชดเชย โ ค วิด

นายนันทชัย ปัญญาสุรฤทธิ์ โฆษกสำนักงานประกันสังคม กล่าวถึงมาตรการเยียวยาผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบจากcv-19 รอบใหม่ ว่า หลังจาก ครม.มีมติเห็นชอบร่างกฎกระทรวงการได้รับประโยชน์ทดแทนในกรณีว่างงานเนื่องจากมีเหตุสุดวิสัยอันเกิดจากการแพร่ โดย

ผ่านความเห็นชอบไปแล้วเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจพิจารณาข้อกฎหมายจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อให้มีผลบังคับใช้ ผู้ที่จะได้รับเงินทดแทนการว่างงานตามร่างกฎกระทรวงดังกล่าว คือลูกจ้างผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบ

อยู่ในพื้นที่จังหวัดที่ประกาศล๊อกดาวน์ให้หยุดกิจการไม่ให้ทำงานตามคำสั่งของรัฐ จะได้รับสิทธิประโยชน์ทดแทนการว่างงานจากเหตุสุดวิสัย อัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้าง (ฐานเงินเดือนไม่เกิน 15,000 บาท) ให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่ 19 ธ.ค.2563 กำหนดไม่เกิน 90 วัน

ขณะนี้สำนักงานประกันสังคมได้เตรียมแผนการลงทะเบียน เพื่อให้การเบิกจ่ายเงินได้รวดเร็ว โดยถอดบทเรียนจากการจ่ายเงินเยียวยาครั้งก่อน ที่พบปัญหาอุปสรรคส่งผลให้การจ่ายเงินเกิดความล่าช้า เช่น ลูกจ้างขึ้นทะเบียนแล้วแต่นายจ้างไม่ยื่นยืนยันสิทธิ อย่างไรก็ตาม 

ระเบียบกฎหมายนายจ้างและลูกจ้างต้องยื่นข้อมูลทั้งสองส่วน จึงอยากให้นายจ้างเป็นผู้รวบข้อมูลรายชื่อลูกจ้าง และจำนวนวันที่หยุด

งาน ขณะเดียวกันให้ของลูกจ้างยืนยันสิทธิและยื่นข้อมูลบัญชีเงินฝากธนาคารยื่นเข้าระบบในคราวเดียวกัน และครั้งนี้จะเปิดให้ลง

ทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น โดยไม่ต้องเดินทางมายื่นเอกสารที่สำนักงานประกันสังคม ไม่เสี่ยงติดcv-19 อย่างไรก็ตาม ยังสามารถลงทะเบียนขอรับเงินวิธีเดิมได้ แต่ขอให้นายจ้างรวบข้อมูลทั้งในส่วนของนายจ้างกับลูกจ้างยื่นในคราวเดียวกัน โฆษกสำนักงานประกัน

สังคม ยืนยันว่า สำนักงานประกันสังคมพร้อมจ่ายสิทธิประโยชน์ทดแทนการว่างงานจากเหตุสุดวิสัย และขณะนี้ได้เตรียมแผนการลง

ทะเบียนเรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างการพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่จะเปิดลงทะเบียน คาดว่าจะเปิดลงทะเบียนรับเงินได้ประมาณต้นเดือน มกราคม 2564 นี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

71 − 65 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า