ถ้ามีคนนิ นท าให้ดูเขาลูกนี้ ข้ อคิ ดจากพร ะศักดา

ถ้ามีคนนิ นท าให้ดูเขาลูกนี้ ข้ อคิ ดจากพร ะศักดา

เชื่อว่าหลายๆคน ต้องเคยได้ชมคลิปสอนธรรมะ จาก “พ ระศักดา สุนฺทโร” แห่งวัดไร่ป่าธรรมภิมุข จังหวัดตราด ที่แพร่หลายอยู่บนโลกโซเชียลกันมาบ้างแล้ว ท่านมักจะหยิบยกสิ่งของต่างๆ รอบตัวที่เราได้เห็นอยู่ทุกวัน สอ ดแทร กธรรมะสอนเรา และเปรียบเทียบให้เข้าใ จได้ง่าย เพื่อให้เข้ากับสังคมปัจจุบัน

พร ะศักดา สุนฺทโร ได้บวชมาเป็นเวลา 22 พรรษา โดยได้เดินธุดงค์และศึก ษาพ ระธ ร ร มจากพ ระเกจิชื่อดังหลายรูป จึงเกิดแนวคิดที่อยากจะเผยแพร่ธ ร ร มะ แต่เห็นว่าผู้คนยุคนี้ใช้โซเชียลมีเดียกันเป็นส่วนใหญ่ จึงตัดสินใ จเปิดแฟนเพจในชื่อ “พ ระศักดา สุนฺทโร” เพื่อเผยแพ ร่หลักธร ร มผ่านโซเชียลมีเดีย

ภายในระยะเวลาเพียง 2 ปี มียอดวิวสูงถึงหลักล้าน ทำให้มีกำลังใ จในการสานต่อเจตนาร ม ณ์ โดยในแต่ละคลิปนั้น พร ะศักดาได้ถ่ายทำเอง และตั ดต่อเองทั้งหมด มีการสอ ดแท รกธร ร มะ ให้เข้า ใ จง่าย เข้ากับกระ แ สสังคมปัจจุบัน

ซึ่งล่าสุดนี้ พ ระศักดาก็ได้มีโอกาสเดินทางผ่านมายังภูเขาในจังหวัดสระแก้ว เมื่อได้มองเห็นเขาลูกนี้ ก็นึกถึงชีวิตของคนเรา จึงได้ฝากข้ อคิ ดให้ทุกคนได้คิดตาม โดยพระศักดาได้โพสต์ ระบุเอาไว้ว่า

“ภูเขาหิ นแท่งทึ บ ไ ม่สะเทือ นเพราะลมฉันใด

บัณฑิตย่อมไ ม่หวั่ นไห วใน นิ น ท า และสรรเสริญฉันนั้น”

เป็นการเปรียบเทียบให้เห็นถึง ความแข็ งแร งของภูเขาที่ยิ่งใหญ่ ที่ไ ม่สั่ นสะเทือ น เหมือนกับคนก็จะไ ม่สั่ นสะเทือ นเพราะแร งล ม ลมที่ออกจากปากคน ไ ม่ว่าจะด้วยการนิ น ท า ก็จะไ ม่ทำให้ใ จ ห่ อเ หี่ ย ว หรือ เ ศ ร้า ห ม อ ง หรือจะเป็นลมที่ออกจากปากคนด้วยคำชื่นชอบ ก็จะไ ม่สั่ นสะเทื อน ไ ม่รู้สึ กหล ง ในคำพูด จนตัวเบ าหวิ ว ลอยไปไกลจนใครเตือนก็ไ ม่ฟัง ทำตัวให้หนั กแน่ น ให้เป็นเหมือนดั่งภูเขาลูกนี้

และจำไว้ว่า ในสังคมนี้นั้น “ไ ม่มีใครในโลก ที่ไ ม่ถูกนิ น ท า” สุ ดท้า ยแล้ว ล มออกจากปากคน ไ ม่ว่าจะโ ด นนิ น ทา หรือส ร ร เสริญ ก็เป็นเพียงแค่ลม ให้ปล่อยไป แล้วก็เลยผ่านไป อย่ าได้เก็บมาคิดใส่ใ จ ให้เป็นทุก ข์ ใ จ

Cr. พระ ศักดา สุนฺทโร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

56 ÷ 8 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า