เจอคน 7 ประเภทให้รีบถอยห่าง คบไปชีวิตมีแต่จะแย่ลง

เจอคน 7 ประเภทให้รีบถอยห่าง คบไปชีวิตมีแต่จะแย่ลง

มื่อคุณให้อะไรกับใครๆ ฟรีๆ และ ให้ไปโดยง่ายมักจะดูไร้ค่าและ ผู้ได้รับเขากลายเป็นผู้รับจนเป็นนิสัยตัวอย่ างเรื่องเล่าเรื่องนี้…มีชายพเนจรคนหนึ่งมาขอเงินที่หน้าบ้านของสมชาย สมชายให้ไป 5 บาท

วันที่ 2 ชายคนนี้ก็มาขออีก สมชายก็ให้ไปอีก 5 บาท

วันที่ 3 ชายคนนี้ก็มาขออีก สมชายก็ให้ไปอีก 5 บาท

สมชายให้ทานแก่ชายคนนี้อย่ างนี้ทุกวันเป็นเวลา 1 ปีอยู่มาวันหนึ่งสมชายได้ให้เงินชายคนนี้ไป 1 บาท จากที่เคยได้ 5 บาทพอวันนี้ได้ 1 บาท ชายพเนจรจึงถามสมชายว่า“ ทำไมวันนี้คุณให้ผมแค่ 1 บาท…? ”

“ ตอนนี้ผมแต่งงานแล้ว มีภาระค่าใช้จ่ายเยอะขึ้น ”สมชายตอบออกไป“ แล้วแกเอาเงินของฉันไปเลี้ยงเมียแกใช่ไหม ”

ชายพเนจรถามด้วยความโมโหหลังจากนั้นก็อาลวาดโวยวายใหญ่เพราะ ได้น้อยลงจากที่เคยได้คุณเห็นอะไรไหมจากชายพเนจรเมื่อคุณมักให้อะไรฟรีกับใครๆจนทำให้เขากลายเป็นผู้รับจนเป็นนิสัยมันไม่ใช่การช่วยเหลือเขา

แต่เป็นการทำให้เขาเป็นผู้รับจนติดเป็นนิสัยคล้ายๆกันหลายครั้งเราเคยช่วยเหลืออะไรญาติพี่น้องไปแบบนี้จนญาติพี่น้องเรากลายเป็นผู้รับจนติดนิสัยเมื่อวันหนึ่งเราลำบากขึ้นมาไม่สามารถช่วยเหลือเข้าได้เท่าที่ควรหรือ

เราไม่ให้ความช่วยเหลือไม่ว่าที่ผ่านมา คุณจะเคยช่วยเหลือเขามากี่สิบครั้งเขาไม่จำครั้งเดียวที่เขาจำได้คือครั้งที่คุณไม่ได้ช่วยคุณจะกลายเป็นคนแล้งน้ำใจในสายตาของเขาทันทียังไม่พอเอาเราไปเที่ยวป่าวประกาศว่า ได้ดีแล้วลืมญาติ ลืมพี่ ลืมน้องหาว่าเราแล้งน้ำใจ ไม่เคยช่วยเหลือ เห็นไหม ยิ่งช่วยยิ่งเปลืองตัว

คน 7 ประเภทที่ควรเลิกคบหา เสียเวลาชีวิต

1. ขอความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเพื่อนกันต้องช่วยเหลือกันในย ามเดือดร้อนเป็นเรื่องที่สมควรทำแต่หากเจอเพื่อนประเภทแบบว่าให้ช่วยทุกเรื่อง ช่วยแทบจะ 24 ชั่วโมง

เรื่องเล็กๆ น้อยๆที่ลงมือทำเองได้ก็ไม่ทำ รอให้คนอื่นช่วยตลอดพอไม่ช่วยก็มีอาการขุ่นเคืองโน่นนี่นั่นอย่ าเสียเวลาเลยแบบนี้ยิ่งช่วยยิ่งเปลือกตั วเก็บน้ำใจไว้ใช้กับคนที่มีความเกรงใจจะดีกว่า

2.ไม่รู้จักขอบเขต ไม่มีความเกรงใจ ถึงจะบอกว่าสนิทกันแค่ไหน ควรเว้นระยะและเข้าใจคำว่าพื้นที่ส่วนตัวด้วย ถามว่าแล้วจะรู้ได้อย่ างไรว่าเท่าไหนถึงเรียกว่าไม่ล่วงเกินขอบเขตเอาหลักง่ายๆไม่อย ากให้ใครทำกับเราแบบไหนก็อย่ าทำแบบนั้นแต่กับบางคนเขาก็ไม่รู้จริงๆ

ว่าสิ่งที่ทำน่ะมันเกินขอบเขต บางครั้งเราอาจจะพูดกับเพือนไปตรงๆแต่ก็อย่ าใช้คำพูดรุนแรงหรือถ้าคุยแล้วไม่รู้เรื่อง เขายังทำแบบเดิมซ้ำๆ แบบนี้ก็อยู่ห่างๆกันจะดีกว่า

3. ยืมเงินแต่ไม่คืน มีหลายคนแล้วที่ต้องแตกหักกันเพราะเรื่องเงิน เป็นเพื่อนกันย ามเดือดร้อนถ้าช่วยเหลือได้ก็สมควรที่จะช่วยเหลือกันค่ะแต่ในกรณีที่ถ้าเพื่อนคนไหนมายืมเงินเราบ่อยๆแต่เวลาคืนกลับทำเหมือนไม่อย ากคืนและแกล้งทำเป็นลืมๆผลัดวันประกันพรุ่งบ่อยๆ แบบนี้เสียทั้งเงิน เสียทั้งเพื่อน

4. เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง รับฟังความต่างไม่ได้ ไม่รับฟังความคิดเห็นใครบางครั้งสิ่งที่คนเราคิดอาจจะไม่ถูกต้องเสมอไปคนรอบข้างที่เขาเตือนก็ควรจะรับฟังแล้วเอามาไตร่ตรองดู ไม่ใช่ไม่ฟังใครไม่เปิดใจ ดีแต่จะให้คนรอบข้างฟัง

และทำตามอย่ างที่ตัวเองคิดเพียงอย่ างเดียว คนที่เป็นเพื่อนกันก็ต้องรู้จักพูดพร้อมกับขณะเดียวกันก็ต้องรู้จักฟังเพื่อนด้วยไม่ใช่เอาแต่ความคิด และตัวเองเป็นที่่ตั้งใครเขาจะอย ากร่วมเคียงข้างไปกับคุณได้ทุกเวลา

5. ชวนไปทำแต่อะไรที่ไม่ดี กิจก ร ร มห่ามๆ เชื่อว่าวัยรุ่นทุกคนก็คงอย ากลองแต่ครั้นหากเจอเพื่อนที่ชวนทำแต่เรื่องเ ล วๆไม่เคยจะชวนกันไปทำกิจก รร มอะไรสร้างสรรค์แยกแยะผิดชอบชั่วดีไม่ออกขั้นแรกก็เตือนเพื่อนหน่อย ถ้ายังไม่ฟังก็ถอยออกมาดีที่สุด

6. พูดว่าตำหนิแต่คนอื่น ไม่มีใครที่ไม่ถูกนินทา หรือถูกพูดลับหลังก็จริงจะว่าไปมันเป็นเรื่องธรรมดาที่จะพูดถึงคนอื่นแต่สำหรับคนที่เจอทีไรก็ไม่มีเรื่องสร้างสรรค์อื่นๆมาพูดมาคุยบ้าง มีแต่เรื่องว่าคนอื่นล้วนๆคนนั้นก็ไม่ดี คนโน้นก็ไม่ดี ว่าแต่คนอื่นจ้องจับผิดแต่คนอื่นไปทั่ว มีอยู่คนเดียวที่ดีคือตัวเอง

7. กินเผือกเป็นนิจ หวังดีกับเผือกมีเส้นบางๆ กั้นอยู่ กรณีจะว่าไปก็อยู่ในหมวดไม่รู้จักขอบเขตของสถานความสัมพันธ์ของคำว่าเพื่อนก็ได้เช่นกันคืองี้นะจะบอกให้ว่า หวังดี เป็นห่วงเพื่อนน่ะมันเป็นสิ่งที่เป็นคุณสมบัติของเพื่อนคนนึงที่ควรทำ หากน้องๆ ย้อนถามว่าไหนบอกว่าไม่ชอบแบบไหนก็อย่ าทำแบบนั้น

หนูชอบแบบนี้เลยทำกับเพื่อนไง แต่บางทีเรื่องส่วนตัวเขาเราก็ควรดูปฏิกิริย าเพื่อนด้วยว่าเขาแฮปปี้กับสิ่งที่เราทำมั้ยอย่ าให้เขาต้องอึดอัด เพราะอย่ างที่บอกความหวังดีของเราจะกลายดูเป็นเพื่อนที่โคตรเผื่อกบอกเลย

ที่มา : bitcoretech

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

× 3 = 18

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า