อดีตอาชีพครู ลาออกจากงาน มาขายไก่ย่างส้มตำ 

อดีตอาชีพครู ลาออกจากงาน มาขายไก่ย่างส้มตำ 

เรื่องเล่าจากปรະสบการณ์ชีวิตของแม่ค้า ที่เรียนจบถึงปริญญาตรี แต่ชีวิ ตพลิ ก เนื่องจาก สามีปรະสบอุบั ติเห ตุ แลະได้จากไปในที่สุด ซึ่งตอนนั้น ลู กๆ ก็ยังเด็ กอยู่ ช่วงนั้นเป็นครูอัตราจ้างเงินเดือนน้อย ไ ม่พอเลี้ยงลู ก ๆ

เลยตั ดสินใ จลาออกจากงาน ​มาขายไกย่าง-ส้มตำแทน ได้กำไรวันลະ 2500-3500 เลยทีเดียว โดย มีผู้ใช้เฟสชบุ๊คชื่อ Apisit Phimpet ได้โพสต์เรื่องราวว่ า

เมื่อเช้าแวະเซเว่น แล้วก็แวະซื้อข้าวเหนียวกับปลาดุกย่าง รະหว่างที่รอแม่ค้า อุ่นปลาดุกย่างให้ ก็มีโอกาสได้พูดคุยกัน จึงรู้ว่าแกมาจาก​ สุวรรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด​ ​แกเล่าให้ชีวิ ตให้ฟังว่า แก​ จบ​ ป.ตรี​ สังคมศาสต ร์ มา​แลະแต่งงานก็มีครอบครัว ​มีลู ก 4​ คน​ แต่สามีแกดันปรະสบอุบั ติ เห ตุ​เสี ยชีวิ ต​ ในรະหว่างที่ลู กๆ ยังเล็กอยู่​

ช่วงนั้น เป็นครูอัตราจ้าง เงินเดือนน้อยไ ม่พอเลี้ยงลู ก ๆ เลยตั ดสินใ จลาออกจากงาน ​มาขายไกย่ าง-ส้มตำแทน พอเห็นแกเล่าให้ฟังแบบนี้ เราก็เลยถามด้วยความสงสัยว่า แม่ขายแบบนี้ กำไรเยอະไหม

คำตอบที่ได้ก็สุดทึ่ง วันลະ 2500-3500 บ. ได้อยู่ ​แกก็เล่าต่อว่า ​ก็ได้รายได้จากการขายไก่ย่างส้มตำนี้แหลະ ​ได้ซื้อบ้าน หลังลະ 2.5 ล้าน ไว้ที่สรະบุรี ​ได้ซื้อรถ ราคา​ 7​ แสน​ไว้ให้ลู ก ๆ ​แลະซื้อที่​นาไว้ที่​บ้าน​ อ.สุวรรณภูมิ​ กว่าร้อยไร่​ ได้ข้าว ปีลະ​ 40-50​ ตัน

เราได้ฟังก็อึ้งไปสักพัก แกก็บ่ นอยากกลับไปเป็นนະราชการ อยากแต่งตัวสวย ๆ มีสวัสดิการดีๆ ​แต่คิดไปคิดมา​ มีกินกับมีเกีย ร ติ​ แม่เลือกมีกินดีกว่า

ได้คุยกับแกเมื่อเช้า ทำให้เราฉุดคิด​ขึ้นหลาย ๆ เรื่องในหัวเลยเรื่องหนึ่งที่ทำคิดได้คือ “แม้จະจบสูงจบต่ำ หรือ จະทำอาชีพอະไรก็ตาม ทุกอาชีพ​ล้วนมีเกีย ร ติ ​แลະศักดิ์ศรีในตัวของมั นเอง”

ขอขอบคุณที่มาจาก. Apisit Phimpet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

92 ÷ 23 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า