8กรณีที่ประกันชั้น 1 ไม่รับเคลม

8 เห ตุผลนี้ที่ประกันชั้น 1 ไม่รับเคลม

แม้ว่าประกันภั ยรถยนต์ประเภท 1 จะให้ความคุ้มครองครอบคลุมแทบจะทุกกรณี แต่ก็มีลักษณะการใช้รถบางอย่างที่อาจทำให้บริษัทประกันภั ยปฏิเสธการจ่ายค่าสินไหมทดแทนได้ แม้ว่าจะมีประกันชั้น 1 อยู่ก็ตาม โดย 8 พฤติกร รมการใช้รถที่ประกันชั้น 1 มีสิทธิ์ไม่รับเคลม มีดังนี้

1.ขับรถออกนอกอาณาเขตคุ้มครอง หมายถึง การนำรถออกไปใช้งานนอกอาณาจักรไทย เช่น ขับรถข้ามชายแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้านต่างๆ ลักษณะนี้ประกันชั้น 1 ที่ทำไว้จะไม่คุ้มครอง

2.ใช้รถเพื่อก่ออาชญากรร ม หากนำรถไปใช้งานที่มีลักษณะผิ ดกฎหมายร้า ยแ รง เช่น ลักลอบขนย าเส พติด, ปล้ นชิงทรัพย์ หรือหลบหนีเจ้าหน้าที่ตำรวจ เหล่านี้จะไม่ได้รับความคุ้มครองความเสี ยหายที่เกิดขึ้นเช่นกัน

3.ใช้เพื่อลากจูงหรือผลักดัน เช่น การใช้รถเพื่อลากรถเ สีย หากประสบอุบั ติเห ตุถูกชนท้าย จะถือเป็นการใช้รถผิ ดประเภท เว้นแต่เป็นรถลางจูงโดยสภาพที่มีการทำประกันภั ยไว้ หรือรถที่มีระบบห้า มล้อเชื่อมโยงถึงกัน

4.ใช้ในการแข่งขันความเร็ว เช่น หากนำรถไปใช้ขับขี่บนสนามแข่งแล้วประสบอุบั ติเห ตุ ลักษณะนี้ก็จะไม่ได้รับความคุ้มครอง

5.มีอาการมึ นเ มาในขณะขับรถเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด หากตรวจพบว่าผู้ขับขี่มีปริมาณแ อลกอฮ อล์มากกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ถือเป็นการกระทำผิ ดกฎหมายเมาแล้วขับ บริษัทประกันจะรับผิ ดชอบเฉพาะความเสี ยหายที่เกิดขึ้นกับบุคคลภายนอกเท่านั้น

6.การใช้รถยนต์โดยไม่มีใบขับขี่หรือถูกเพิกถอนใบขับขี่ กรณีใช้รถโดยไม่มีใบอนุญาตขับขี่มาก่อน หรือถูกเพิกถอนการใช้ใบขับขี่ แบบนี้บริษัทประกันมีสิทธิ์ไม่ชดใช้ความเสียหาย ส่วนกรณีใบขับขี่หมดอายุจะยังคงสามารถเคลมประกันได้ตามปกติ

7.ขับรถชนกับรถบุคคลในครอบครัว คำว่า “ครอบครัว” ในที่นี้หมายถึง พ่อ-แม่, สามี-ภรร ย า และบุตร กรณีนี้บริษัทประกันจะไม่คุ้มครองรถคู่กรณีที่เป็นบุคคลในครอบครัว

8.ความเสี ยหายจากสงคร าม ทั้งสงคร ามกลางเมือง, การแข็งข้อของทหาร, การก บฏ, การปฏิวัติ, การต่อต้ านรัฐบาล, การยึดอำนาจการปกครองโดยกำลังทหาร, วัตถุอาวุธปรมาณู รวมถึงการแ ตกตัวของประจุ การแผ่รังสี หรือจากกากปรมาณูอันเกิดจากการเผ าไห ม้เชื้ อเพลิงปรมาณู เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าประกันภั ยรถยนต์ชั้น 1 ไม่ได้คุ้มครองความเ สียหายทุกกรณีเสมอไป เนื่องจากความเสี ยหายที่เกิดขึ้นจากกรณีที่กล่าวไปข้างต้นนี้ บริษัทประกันแต่ละแห่งล้วนแต่ไม่คุ้มครองใดๆ ทั้งสิ้นนั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

+ 31 = 39

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า