4 พฤติกร รมในชีวิตประจำวันที่เ สี่ยงมะเ ร็ง

4 พฤติกร รมในชีวิตประจำวันที่เ สี่ยงมะเ ร็ง

โ รคมะเ ร็ง ภั ยเงียบที่ไม่มีสั ญญ าณเตื อนใดๆ แต่ยังเป็นสาเห ตุการเสี ยชีวิตอันดับต้นๆ ของคนไทย และมีโอกาสเกิดขึ้นกับคนอายุน้อยเพิ่มมากขึ้น หนึ่งในสาเ หตุการเกิดเ ชื้อมะเร็ งมาจากพฤติกรร มเสี่ ยงและสภาพแวดล้อมในปัจจุบัน เป็นช่องว่างเปิดโอกาสให้มะเร็ งเข้าลุ กลา ม

ล่าสุดข้อมูลจาก องค์กรระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยโร คมะเ ร็ง (IARC) เผย สถิติปี 2561 พบผู้ป่ว ยมะเ ร็งรายใหม่เพิ่มขึ้นเป็น 18.1 ล้านคนทั่วโลก ส่งผลให้ยอดผู้เสี ยชีวิตจากโร คมะเร็ งพุ่ งสูงถึง 9.6 ล้านคน ก่อนช่วงสิ้นปี 2561

ขณะเดียวกันมะเร็ งยังคงเป็นโร คร้ ายที่คร่าชีวิตคนไทยอันดับ 1 และมีแนวโน้มการเ สียชีวิตสูงขึ้นในทุกปี พบ 5 อันดับมะเร็ งที่พบบ่อยในคนไทย โดยเพ ศชายและเ พศหญิงที่มีอัตราความเ สี่ ยงต่างกัน พร้อมเผยพฤติกร รมโปรดในชีวิตประจำวันของหลายคน อาจกำลังทำร้า ยร่างกายโดยไม่รู้ตัว แต่เป็นพฤติกร รมที่รักของโร คมะเร็ ง 

พฤติกร รมในชีวิตประจำวันแบบไหน เสี่ ยง “มะเ ร็ง”

เครียด เพราะต้องปรับตัวกับการทำงานรูปแบบใหม่ ต้องเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ อีกทั้งยังไม่สามารถแบ่งเวลาพักผ่อนออกจากการทำงาน หรือการเรียนได้อย่างสมดุล ผนวกกับต้องเผชิญปัญหาเศรษฐกิจ และหลายรายประสบปัญหาตกงาน

พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือ นอนไม่หลับ เป็นระยะเวลานาน ผลพ่วงจากความเครียดสะสมจากการปรับตัวรับนิวนอร์มอล

รับประทานทานอาหารไม่มีประโยชน์ จำพวกอาหารแช่แข็ง อาหารสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว และพฤติกร รมทานซ้ำ ทานด่วนบ่อย ส่วนมากมักเป็นอาหารประเภทเนื้ อสัตว์ที่ปรุงโดยการทอดหรือผัด ที่มักมีไขมันสูงทำให้อ้วนลงพุง ทั้งยังเพิ่มความเสี่ ยงที่จะก่อให้เกิดโ รคมะเร็ ง

ไม่ออกกำลังกาย หรือ ขยับร่างกายน้อยในแต่ละวัน เนื่องจากไม่สามารถบริหารจัดการเวลาได้ มักหมดเวลาไปกับการทำงาน ขยับตัวน้อย หรือแทบไม่ได้ขยับตัวเคลื่อนไหวออกนอกบ้าน

อย่างไรก็ดี แม้ปัจจุบันมีโรคอุบัติใหม่เพิ่มขึ้นมากมาย แต่โ รคมะเ ร็งยังคงอยู่ในอันดับต้นๆ ของโ รคร้ ายที่คร่าชีวิตคนไทยมากสุดในแต่ละปี และคาดมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสาเห ตุการเกิดโ รคมะเร็ ง 70% มาจากพฤติกร รมในชีวิตประจำวัน ซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงได้

ข้อมูลกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบ 5 อันดับโ รคมะเร็ งที่เป็นปัญหาสำหรับคนไทยจากพฤติกร รม ในผู้ป่ว ยเพ ศชาย คือ

มะเร็ งตั บ

มะเร็ งปอ ด

มะเ ร็งลำไ ส้ใหญ่

มะเร็ งที่ทวารหนัก

มะเ ร็งช่องปาก

ขณะเดียวกัน ในผู้ป่ว ยเ พศหญิง คือ

มะเร็ งเต้ าน ม

มะเร็ งลำไ ส้ใหญ่

มะเร็ งปากมดลูก

มะเ ร็งอวัยวะสืบพั นธุ์

มะเร็ ง ตั บ

ข้อมูล :นายแพทย์ธนุตม์ ก้วยเจริญพานิชก์ ผู้อำนวยการ โรงพย าบาลมะเร็ งชีวามิตรา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

2 + 2 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า