บทสวดมนต์พุทธคุณดีทุกด้าน หลวงปู่มั่น

บทสวดมนต์พุทธคุณดีทุกด้าน หลวงปู่มั่น

พระคาถ าศักดิ์สิทธิ์ บทสวดมนต์ คาถ าโมรปริตร หรือ คาถ าพญานกยูงทอง พร้อมคำแปล ดีในทุกๆด้าน เป็นพระคาถาชั้นสูงจาก ตำนานโมรปริตร พระพุทธเจ้าเคยเสวยพระชาติเป็นพญานกยูงทอง

คาถ าโมรปริตร หรือ คาถ าพญายูงทอง ของหลวงปู่มั่น บรรดาพระป่าสาย หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต (ภูริทตฺโต) ส่วนมากให้ความสำคัญในการบริกร รมพระคาถ าบทหนึ่ง คือ พระคาถ าโมรปริตร หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า พระคาถ าพญายูงทอง

เป็นคาถ าที่ปรากฏใน ตำนานโมรปริตร (อุเทตะยัญจักขุมา) ซึ่งเป็น นิทานชาดก โดยสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสวยพระชาติเป็นพญานกยูงทอง

โดยคาถ าบูชานี้เป็นคาถ าที่ปรากฏอยู่บนหลังเหรียญเกือบทุกรุ่นของ พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร โดยหั วใจของคาถาบทนี้คือ

นะโมวิมุตตานัง นะโมวิมุตติย า อันมีความหมายว่า ความนอบน้อมของข้าฯ จงมีแต่ผู้วิมุตแล้วทั้งหลาย ความนอบน้อมของข้าฯ จงมีแต่วิมุตตฺธรรม

นอกจากจะพบคาถ านี้บนหลังเหรียญแทบทุกรุ่นของท่านพระอาจารย์ฝั้นแล้ว ยังพบคาถ าบทนี้ในตะกรุดอีกด้วย ทั้งนี้ได้มีเหล่าบรรดาลูกศิษย์จำนวนมากไปหาอาจารย์ฝั้น ให้ทำตะกรุดให้ โดยจัดหาแผ่นโละทองเหลือง-ทองแดง-ตะกั่วไปพร้อม ท่านก็มีเมตตาจารให้ทุกคน โดยท่านจะจารพระคาถ าเป็นภาษาขอม ลาว อ่านว่า นะโมวิมุตตานัง นะโมวิมุตติย า 

โดยส่วนใหญ่บางครั้งอาจมีหั วใจคาถ าอื่นเพิ่มเติมบ้าง เช่น นะโมพุทธายะ และ นะมะพะทะ ผนวกเข้าไว้ก็ได้ ตะกรุดของพระอาจารย์ฝั้น บางคนก็เอ าไปปิดเสาเรือน บางคนก็พกพาไว้ติดตัว โดยมี ความเชื่ อว่า สามารถกันไฟ กันฟ้าผ่ า รวมทั้งแคล้วคลาด

และนอกจากนี้ ยังพบว่า หลวงพ่อฤาษี ลิงดำ วัดท่าซุง จ.อุทัยธานี ยังใช้คาถ าบทนี้ด้วย ดังปรากฏในหนังสือสวดมนต์ของวัด ทั้งนี้สันนิษฐานว่าคงสืบเนื่องมาจาก หลวงพ่อปาน วัดบางน มโค อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธย า

บทสวดตอนเช้า

โมระปะริตตัง อุเทตะยัญจักขุมา เอกะราชา หะริสสะวัณโณ ปะฐะวิปปะภาโส ตัง ตัง นะมัสสามิ หะริสสะ วัณณัง ปะฐะวิปปะภาสัง ตะยัชชะ คุตตา วิหะ เรมุ ทิวะสัง เยพราหมะณา เวทะคุ สัพพะธัมเม เต เม นะโม เตจะมัง ปาละยันตุ นะมัตถุ พุทธานัง นะมัตถุ โพธิย า นะโม วิมุตตานัง นะโมวิมุตติย า อิมัง โส ปะริตตัง กัตวา โมโร จะระติ เอสะนา โมระปะริตตัง

หมายเหตุ คำที่มีความหมายว่า เวลาเช้า คือ “อุเทตะยัญจักขุมา เอกะราชา”

บทสวดตอนเย็น

อะเปตะยัญจักขุมา เอกะราชา หะริสสะวัณโณ ปะฐะวิปปะภาโส ตัง ตัง นะมัสสามิ หะริสสะวัณณัง ปะฐะวิปปะภาสัง ตะยัชชะ คุตตา วิหะเรมุ รัตติง เยพราหมะณา เวทะคุ สัพพะธัมเม เต เม นะโม เต จะมัง ปาละยันตุ นะมัตถุ พุทธานัง นะมัตถุ โพธิย า นะโม วิมุตตานัง นะโมวิมุตติย า อิมัง โส ปะริตตัง กัตวา โมโร วาสะมะกัปปะยิติ

หมายเหตุ คำที่มีความหมายว่า เวลาเย็น คือ “อะเปตะยัญจักขุมา เอกะราชา”

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

7 × 1 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า