ชอบนอนคว่ำต้องรู้ อันตร ายกว่าที่คิด

ชอบนอนคว่ำ ต้องอ่านสักนิด 

เชื่ อว่าแต่ละคนล้วนแล้วแต่ก็มีท่านอนประจำ ที่นอนแล้วหลับสบายเป็นของตัวเองกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นท่านอนตะแคง ท่านอนหงาย หรือท่านอนคว่ำ แต่คุณรู้หรือเปล่าว่า ท่านอนคว่ำที่หลายๆ คนอาจจะชอบนอนนี้ จริงๆ แล้วอาจจะเป็นอันต รายต่อสุขภาพมากกว่าที่ทุกคนคิด วันนี้ Hello คุณหมอ จะมานำเสนอ อันตรา ยจากการ นอนคว่ำ ให้ทุกคนได้รู้จักกัน

นอนคว่ำ ส่งผลอะไรต่อร่างกาย

ลมหายใจ

หลายคนน่าจะสังเกตเห็นได้อยู่แล้วว่า ท่านอนคว่ำนั้นเป็นท่านอนที่ทำให้เราหายใจได้ไม่สะดวกเ อาเสี ยเลย เนื่องจากคุณได้นอนกดทับอยู่บนแกนกลางของกล้ามเ นื้อกะบังลม ที่อยู่ตรงกลางระหว่างหน้าอ กและหน้าท้องของคุณ ทำให้คุณไม่สามารถสูดลมหายใจเข้าสู่ปอ ดได้อย่างเต็มที่ ทำให้หายใจลำบาก และรู้สึกอึดอัดมากขึ้น

นอกจากนี้ การที่เราหายใจไม่สะดวกนั้น ยังส่งผลต่อสุขภาพจิตอีกด้วย มีงานวิจัยที่พบว่า การหายใจตื้นๆ อาจส่งผลให้ระดับความเครี ยดและความวิตกกังวลเพิ่มมากขึ้น ท่านอนคว่ำที่ไปกดทับป อดและกะบังลมจนทำให้เราหายใจไม่สะดวกนั้น จึงอาจทำให้เราเกิดความเครียดมากขึ้น และส่งผลให้นอนหลับได้ยากขึ้นด้วยนั่นเอง

กระดู กสันหลัง

มีงานวิจัยที่พบว่า ท่านอนคว่ำนั้นเป็นท่านอนที่ไม่ดีต่อสุขภาพของกระดู กสันหลังเป็นอย่างมาก เนื่องจากการนอนคว่ำนั้นจะทำให้เกิดแร งทับอย่างมากที่กระดู กสันหลัง ทำให้ไม่สามารถอยู่ในท่าที่ถูกต้องและเหมาะสมกับรูปร่างของกระดู กสันหลัง ส่งผลให้เกิดอาการป วดหลัง โดยเฉพาะหลังส่วนล่าง ช่วงกระดู กเชิงกราน นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดอาการเหน็บชา และป วดเมื่ อยตามตัวอีกด้วย

ลำคอ

เช่นเดียวกันกับกระดู กสันหลัง ท่านอนคว่ำนั้นจัดได้ว่าเป็นท่านอนที่ไม่เหมาะสมต่อกระดู กสันหลัง และบริเวณคอ เวลาที่เราต้องนอนคว่ำนั้น ใบหน้าจะหันเข้าสู่ที่นอน ทำให้เราจำเป็นต้องหันหน้าออกไปทางอื่น เพราะไม่อาจหายใจได้ การที่เรานอนอยู่ในท่าหันคออย่างนี้นานๆ จะทำให้กระดู กสันหลังและศีรษะไม่อยู่ในแนวเดียวกัน ส่งผลให้เกิดอาการปว ดคอ และอาจนำไปสู่อาการที่รุนแ รงได้ หากยังคงนอนคว่ำอยู่แบบนี้ไปเรื่อยๆ

คนท้อง

ท่านอนคว่ำนั้นเป็นท่านอนที่ไม่เหมาะสมสำหรับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ เพราะไม่เพียงแต่จะเป็นการลงน้ำหนักตัวกดทับไปยังบริเวณครรภ์แล้ว ขนาดของครรภ์ที่ใหญ่นั้น จะทำให้เรานอนไม่สบาย และยังอาจเพิ่มแร งดึงกระดู กสันหลังให้กดทับลงมา ส่งผลให้เกิดอาการป วดหลังแบบเฉียบพลันได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุครรภ์ 16 สัปดาห์ขึ้นไป ขนาดของครรภ์มักจะใหญ่มากเกินไป ทำให้ไม่สมควรที่จะนอนในท่านอนคว่ำ หรือในบางครั้งอาจจะหมายถึงท่านอนหงายอีกด้วย ดังนั้น ท่านอนที่เหมาะสมกับผู้หญิงตั้งครรภ์ที่สุด จึงเป็นท่านอนตะแคงนั่นเอง

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

64 ÷ 32 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า