มีทุกคัน แต่ส่วนมากไม่รู้ว่าใช้ทำอะไร

ช่องสี่เหลี่ยมมีทุกคัน แต่ส่วนมากไม่รู้ว่าใช้ทำอะไร

หากไม่เคยสังเกตก็คงไม่รู้เลยว่ารถยนต์แทบทุกคันจะมีช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ พร้อมฝาปิดบริเวณกันชนหน้าและหลัง แล้วทราบหรือไม่ว่าช่องดังกล่าวนี้มีไว้เพื่อประโยชน์อะไรกันแน่ ไปดูคำตอบกันเลยครับ

โดยปกติแล้วหากเป็นรถยนต์ยุคก่อน (ว่ากันตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไปเป็นอย่างต่ำ) จะมี “หูลากรถ” ยื่นออกมาจากกันชนหน้า-หลัง หรือรถบางรุ่นอาจออกแบบให้ยื่นลงมาด้านล่างแทน ซึ่งหูลากรถนี้มีประโยชน์ในกรณีรถเสียที่ต้องการลากจูงนั่นแหละครับ

เนื่องจากเป็นส่วนที่ยึดอยู่กับแชสซีซ์ของตัวรถ ทำให้มีความแ ข็งแรงเป็นพิเศษ สามารถรองรับแ รงดึงได้สูง แต่การออกแบบในลักษณะนี้จะทำให้มองเห็นส่วนที่ยื่นออกมาตลอดเวลา ไม่ว่าจะใช้งานหรือไม่ก็ตาม ดูไม่สวยงามเท่าไหร่นัก

รถยนต์รุ่นใหม่ๆ จึงมีการออกแบบหูลากรถให้ดูเนียนไปกับกันชนมากยิ่งขึ้น ด้วยการออกแบบให้เหลือเพียงรูยึดขนาดเล็กอยู่ภายในกันชน พร้อมฝาปิดสีเดียวกับตัวรถ จนทำให้เจ้าของรถบางคนแทบไม่เคยรู้เลยว่ามีช่องแบบนี้ติดอยู่ที่รถของตัวเองด้วย จะรู้อีกทีก็ต่อเมื่อจำเป็นต้องใช้งานนั่นแหละครับ

เนื่องจากหูลากในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ถูกออกแบบให้เหลือเพียงรูยึดเท่านั้น จึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริมเป็นหูลากรถอีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งโดยมากแล้วจะถูกเก็บไว้อย่างดีในฝากระโปรงท้ายรถ โดยปลายข้างหนึ่งจะมีลักษณะเป็นห่วงกลม และอีกข้างหนึ่งจะเป็นเกลียวสำหรับยึด

ซึ่งวิธีการใช้งานก็แสนจะง่ายดาย เพียงแค่นำไปติดตั้งกับรูยึดที่ซ่อนอยู่บริเวณกันชนหน้าหรือหลังเท่านั้นเอง แต่อย่าลืมว่าต้องขันเกลียวให้แน่นสนิทก่อนทำการลากจูงด้วยเพื่อความปลอดภั ย

ทางที่ดีแนะนำเพิ่มเติมว่าการเปิดฝาจุดยึดสำหรับลากจูงนั้น ควรใช้ผ้าบางๆ รองปลายไขควงปากแบนไว้ชั้นหนึ่งก่อนแล้วจึงค่อยงัดออก จะช่วยป้องกันรอยขีดข่วนที่อาจเกิดขึ้นได้ครับ

ถ้าหากว่าโชคร้า ยฝาปิดรูยึดเกิดหายขึ้นมา ก็สามารถหาซื้อใหม่กับศูนย์บริการ หรือจะสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ก็ได้เช่นกัน ซึ่งโดยมากแล้วจะมีให้เลือกแทบทุกรุ่น-ทุกยี่ห้อ ส่วนราคา (ไม่รวมทำสี) ก็ตกอยู่ราวหลักร้อยบาทเท่านั้นครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

5 × = 35

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า