คน 5 ประเภท ขงเบ้งกล่าวไว้อย่ าคบหา

คน 5 ประเภทที่ “ขงเบ้ง” กล่าวไว้ว่า “ไม่ควรคบ” 

ในตำราพิชัยยุทธของขงเบ้ง มีบทหนึ่งได้กล่าวถึงการขจัดคนชั่ วในบ้านเมือง โดยจัดคนแบบนี้ไว้ว่า “ห้าชั่ ว” ซึ่งขงเบ้งได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการคบหาคนเหล่านี้ไว้

คนเหล่านี้ คือ คนเจ้าเ ล่ห์ ไร้ศีลสัตย์ ควรปลีกตัวออกห่างให้ไกล อย่าได้เข้าใกล้ชิดสนิทสนม ให้ปลีกตัวออกห่าง หากมีอยู่ในองค์กร อาจทำให้องค์กรหรือส่วนรวมเสื่อ มเ สีย หากคบไว้เป็นมิตรล้วนแต่จะนำความเดือ ดร้อนมาให้

1. ชอบแบ่งพรรคแบ่งพวก

 ชอบตั้งสมัครพรรคพวกเป็นกลุ่มเล็กกลุ่มน้อย แบ่งพรรคแบ่งพวก สมคบคิดกัน เฝ้าจงใจหาเรื่องใส่ร้า ยคนอื่นให้เสื่ อมเสีย หาประโยชน์ใส่ตัวเองด้วยการทำล ายผู้อื่น

2. เรียกร้องความสนใจ 

ประพฤติตนผิ ดขนบธรรมเนียม สวมใส่เสื้อผ้าอาภรณ์หรูหรา ดำรงชีวิตด้วยความฟุ่มเฟือยและสิ้นเปลือง ชอบแต่งกายให้ดูผิ ดแป ลกแ ตกต่างไปจากผู้คนทั้งหลาย มีความคิด ความอ่าน หรือ แนวทางชีวิตที่ขัดต่อสังคมส่วนใหญ่ ล้วนแต่นำมาซึ่งความแต กแย ก อยากให้คนสนใจเพราะสิ่งเหล่านี้

3. ขย ายเรื่องราว 

สร้างเรื่องที่ไม่ตรงตามความเป็นจริง ได้ยินมาแค่หนึ่ง พูดต่อให้ฟังสิบ ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ เพื่อให้คนทั้งหลายเข้าใจผิด ชอบคุยโวโอ้อวด สร้างข่าวลือที่เป็นเท็จให้แพร่หลาย

4. เฝ้าจั บผิ ด

 คนที่จงใจฟื้นฝอยหาตะเข็บ คอยจั บผิ ด และยุยงให้คนแ ตกแยกกัน ก่อให้เกิดความสับสนในหมู่คน เห็นใครทำอะไรผิ ดนิดผิ ดหน่อย ชอบทำเป็นเรื่องใหญ่บานปลาย แต่ความผิ ดของตัวเองนั้นกลับทำเป็นมองไม่เห็น

5. ประจบสอพลอ 

คอยเ อาใจใส่แต่คนที่มีผลประโยชน์ให้แก่ตัวเอง บางคนถึงขั้นแอบคบค้าสมาคมกับข้าศึ กอย่างลั บๆ ไม่สนใจความเป็นอยู่ของคนในทีม ยอมทำทุกทางเพื่อให้ตัวเองรอด

คนเหล่านี้ล้วนเป็นผู้ที่ถึงพร้อมไปด้วย เล่ ห์เหลี่ยม ไร้ศีลไร้สัตย์ อย่ าได้ถามหาความจริงใจกับคนทั้งห้าประเภทนี้ พึงปลีกตัวอยู่ให้ห่าง ระมั ดระวั ง อย่ าให้ได้ใกล้ชิดสนิทสนม หรือหลงไปไว้เนื้ อเชื่ อใจเป็นอันขาด

Cr. บทความจาก : samkok911

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

44 + = 46

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า