โอกาส เจอฝน 100 ปี 3 เดือนนี้ ต้อง ระ วั ง

เสรี ศุภราทิตย์ เ ตื อ น 3 เดือนนี้ เจอฝน100ปี ห่วงกรุงเทพ ขึ้นโค้ดเรดจมหายจากแผนที่โลก ปี 2100

จมหายจากแผนที่โลกแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ปี 2100 ฝากรัฐบาลเร่งป้องกัน เสรี ศุภราทิตย์ เ ตื อ น 3 เดือนนี้ มีโอกาสเจอฝน100ปี ห่วงกรุงเทพฯ ปริมณฑล องค์การนานาชาติฯ ขึ้นโค้ดเรด เ ตื อ น ประเทศไทย

นายเสรี ศุภราทิตย์ ผอ.ศูนย์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติ ม.รังสิต และคณะกรรมการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ออกมา เ ตื อ น ช่วงเดือน ก.ย. – ต.ค. – พ.ย. 3 เดือนนี้ ประเทศไทยจะมีปริมาณฝนตกหนักมากขึ้น และระยะเวลา ย า ว ขึ้น ไม่รู้พายุจะเข้าช่วงไหน จากที่กรมอุตุฯ คาดการณ์ปีนี้พายุอาจจะเข้าไทย 2-3 ลูก อาจมีโอกาสเป็นฝนในรอบ 100 ปี ดูจากสถานการณ์ฝนที่กรุงโซล เกาหลีใต้ เป็นฝนในรอบ 80 ปี ซึ่งหนักมาก

กรุงเทพฯ สมัย พล.ต.จำลอง ศรีเมือง เป็นผู้ว่าฯ ก็เคยมีฝนตกในรอบ 100 ปี ปัจจุบันโอกาสจะเกิดฝนตกแบบนั้นมีมาก หลายประเทศในโลกพบว่ามีฝนมากผิดปกติ

ฉะนั้นสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่เหมือนปี 54 มีโอกาสเป็นไปได้สูง เพราะปริมาณน้ำฝนเท่ากัน แต่ลักษณะการท่วมแตกต่างจากปี 2554 ที่มาเร็วจากน้ำหลากและระบายน้ำจากเขื่อนใหญ่ แต่ปีนี้มาจากน้ำฝน แนวพายุเข้าที่อาจจะเลื่อนมาภาคกลาง จะทำให้น้ำเต็มทุ่งจนล้นเข้ามาท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ

เขื่อนป่าสักฯ น้ำจะเต็มเขื่อน ต้องระบายน้ำมาฝั่งตะวันออก ไปทางคลองรังสิต และทางฝั่งตะวันตก น้ำล้นคลองพระยาบรรลือเมื่อไหร่ ดังนั้นให้คนกรุงเทพฯ เตรียมตัวป้องกันไว้ก่อน เพราะพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล พื้นที่หน่วงน้ำมีน้อย

เดือน ก.ย. – ต.ค. – พ.ย. ฝนตกหนักมากจริงๆ และ ตก ย าว นานด้วย ส่วน พายุที่จะเข้ามาอาจจะรู้ล่วงหน้าได้ประมาณ 10 วัน ปริมาณฝนจะตกเท่าไหร่ พื้นที่ลุ่มทุ่งเจ้าพระย า พื้นที่รับน้ำหน่วงน้ำ ชาวนาจะเก็บเกี่ยวข้าวได้หมดใน 15 วันหรือไม่

รัฐบาลจะต้องทำฉากทัศน์ จำลองสถานการณ์ล่วงหน้าไว้หลายๆแบบ นำข้อมูลมาแจ้งประชาชนให้เข้าใจ จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์ประท้วง เวลาเปิดประตูระบายน้ำ แต่ประชาชนไม่อย ากให้เปิด

นอกจากนั้น อีก 78 ปี องค์การนานาชาติด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของโลก ทำแผนที่ พื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล พบว่า จะจมหายไปจากแผนที่โลก ในปี คศ.2100 แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะระดับน้ำทะเลสูงขึ้นจากภาวะโลกร้อน

ตอนนี้มีการขึ้นรหัสโค้ดเรดเป็นสีแดง เ ตื อ น ประเทศไทยแล้ว ถ้ารัฐบาลยังไม่ตัดสินใจทำอะไรป้องกัน ก็ต้องเตรียมย้ายเมืองหลวงได้เลย ถ้าตัดสินใจวันนี้ต้องใช้เวลาอีก 30 ปีกว่าจะแก้ไขได้ อย่างเนเธอร์แลนด์ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ทำการป้องกันไว้ตั้งแต่ 30 ปีที่แล้ว ปัจจุบันเขาถึงเพิ่งทำเสร็จ

ทั้งนี้ อาจารย์เสรี ศุภราทิตย์ ผอ.ศูนย์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติ ม.รังสิต เคยออกมา เ ตื อ น น้ำท่วมปี 54 มาแล้วครั้งนั้นหลายคนยังไม่เชื่อว่าจะเกิดน้ำท่วมใหญ่ สุดท้ายหนักจริงๆ

ขอบคุณที่มา เรื่องเล่าเช้านี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

+ 24 = 33

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า