ปรากฏการณ์เมฆดำ สัญญ าณอันตรา ยกำลังมา

ปรากฏการณ์เมฆดำ สัญญ าณอันตรา ยกำลังมา

ดร.ธรณ์ อธิบายเห ตุเมฆปกคลุมท้องฟ้า เปลี่ยนยามเช้าให้ดำทะมึน ผลจากการปล่อยก๊า ซเรือนกระจก ชี้ เป็นสัญญา ณการเริ่มต้นของ extreme weather ที่จะไม่หายไปไหน แต่จะแ รงขึ้นเรื่อย ๆ

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2565 ได้เกิดปรากฏการณ์ที่ทำเอ าหลายคนถึงกับงงงวย เมื่อฝนตกอย่างกับฟ้าจะถ ล่ม แถมมีเมฆดำขนาดมหึมา ปกคลุมทั่วท้องฟ้าแทบจะเปลี่ยนเวลา 7 โมงเช้า ให้มีบรรย ากาศเหมือน 5 โมงเย็น ซึ่งปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ก็ทำให้หลายเกิดคำถามว่าเกิดขึ้นได้ยังไง

โดยเรื่องนี้ วันที่ 29 สิงหาคม 2565 ผศ. ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทย าลัยเกษตรศาสตร์ ได้อธิบายผ่านเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat ระบุว่า

ภาพเมฆดำทะมึนดังกล่าวคือเมฆที่เป็นผลจาก “ภาวะโลกร้อน” ซึ่งเกิดจากทะเลร้อน น้ำระเหยเยอะ อากาศร้อนจุไอน้ำได้มากขึ้นจนกลายเป็นเมฆที่จุน้ำมหาศาลพร้อมจะเททะลักลงมากลายเป็นฝนห่ าใหญ่

ครั้งนี้ผ่านไป แต่ครั้งหน้ายังมี นี่คือสัญญ าณการเริ่มต้นของ extreme weather

ผศ. ดร.ธรณ์ ระบุว่า นี่คือการเริ่มต้นของยุค extreme weather ปรากฏการณ์สภาพภูมิอากาศสุดขั้ว อันเกิดจากความแปรปรวนของโลกหลังจากที่มีการปล่อยก๊ าซเรือนกระจกมาอย่างยาวนานและต่อเนื่อง ซึ่งจะกลายเป็นภั ยพิบั ติสร้างผลกระทบสาหั ส โดยเฉพาะประเทศที่กำลังเปราะบางทางเศรษฐกิจ

ยกตัวอย่าง ปากีสถาน ที่เจอน้ำท่วมจากฝนที่ตกหนัก 8 สัปดาห์รวด คนต า ยนับพัน การเกษตรเสี ย หา ยยั บ

ผศ. ดร.ธรณ์ ได้ยกตัวอย่างประเทศปากีสถานที่เจอน้ำท่วมหนักจากสภาพอากาศแบบนี้ ไม่ใช่แค่ฝนตกหนัก 8 สัปดาห์รวด ปริมาณน้ำฝนมากกว่าค่าเฉลี่ยเป็นเท่าตัว แต่ยังรวมไปถึงธารน้ำแข็งบนเทือกเขาหิมาลัย ที่ละลายแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เมื่อน้ำจากยอดเขาไหลมารวมกับน้ำฝนก็เกิดเป็นมหาอุทกภั ย ที่ทำคนเ สียชีวิตนับพันคน กว่า 33 ล้านคนเดื อดร้อน แหล่งเกษตรเสียหายยั บเยิ น

“ความเสี ยหายที่เกิดขึ้นนับว่าเกินความสามารถประเทศที่กำลังอยู่ในสถานการณ์ทางการเงินไม่ดี จะรับมือได้”

เมืองไทยเตรียมรับมือน้ำท่วมใหญ่หลายแห่ง ผลจาก extreme weather ที่จะไม่หายไปไหน แต่จะแร งขึ้นเรื่อย ๆ

เมืองไทยเองก็กำลังเกิดน้ำท่วมใหญ่หลายแห่ง น้ำทางเหนือกำลังมา ในขณะที่ลำธารและน้ำตกใกล้ภูเขา บางแห่งเจอน้ำป่าฉับพลัน ต้องปิดการท่องเที่ยวบางจุด รวมไปถึงเมฆสีดำทะมึน ฝนตกรุนแ รงในพื้นที่เล็ก ๆ เกิดน้ำท่วมรวดเร็ว คนเมืองเหนื่อยเหลือเกินกับการไปทำงาน กลับบ้าน รถติด น้ำเข้าบ้าน

นั่นคือบางตัวอย่างของ extreme weather ที่เราเจอและจะเจอต่อไป มันไม่หายไปหรอก แต่มันจะแรงขึ้นไปเรื่อย ๆ ก็ขึ้นกับว่าจะแ รงขึ้นเร็ว ช้า ทั้งหมดอยู่ที่เราในวันนี้ ระหว่างที่เรากำลังไปอย่างเชื่องช้า เมฆสีดำลูกใหญ่กว่ากำลังเคลื่อนเข้ามา เคลื่อนเข้ามาแทนความสุขของพวกเราที่กำลังจางหายไป

อยากให้ความสุขอยู่ต่อไปอีกหน่อย ทุกคนทราบดีว่าเราควรทำอย่างไร ทำตามนั้น ทำให้มากสุดเท่าที่ทำได้ อาจไม่สะดวกสบาย อาจลำบากบ้าง แต่เมื่อเทียบกับสิ่งที่รอเราอยู่ข้างหน้า นี่ไม่ใช่ความลำบากอะไรเลย”

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

67 − 61 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า