นั่งเบาะหลังไม่คาดเข็มขัดโดนป รับ

นั่งเบาะหลังไม่คาดเข็มขัดโดนป รับ

ย้ำเ ตือน ราชกิจจานุเบกษาเผยแพ ร่ประกาศ พ.ร.บ. จราจรทางบก (ฉบับที่ 13) กำหนดให้ผู้โดยส ารเบาะหลังต้องคาดเข็มขัดนิรภั ยตลอดเวลาที่โดยส าร หากฝ่าฝืนมีโท ษปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท มีผลบังคับใช้ 5 กันย ายน 2565 ที่จะถึงนี้

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแ พร่ พ.ร.บ. จราจรทางบก (ฉบับที่ 13) พ.ศ. 2565 เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา โดยมีใจความสำคัญเกี่ยวกับการกำหนดความปลอดภั ยสำหรับเด็ กอายุไม่เกิน 6 ปี ที่ผู้ปกครองจะต้องจัดให้มีที่นั่งนิร ภั ย (คาร์ซีท) ตลอดระยะเวลาที่นั่งโดย สา ร เพื่อป้องกันอันต รายจากกรณีประสบอุบั ติเ หตุ โดยมีใจความสำคัญตามมาตรา 123 ภายใต้บังคับมาตรา 123/1 ในขณะขับรถยนต์ผู้ที่อยู่ในรถยนต์ต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข ดังต่อไปนี้

1. ผู้ขับขี่ ต้องรัดร่างกายด้วยเข็มขัดนิรภั ยไว้กับที่นั่งตลอดเวลาในขณะขับรถยนต์

2. คนโดยสา ร:-

(ก) คนโดยส ารที่นั่งแถวตอนหน้าและที่นั่งแถวตอนอื่น ต้องรัดร่างกายด้วยเข็มขัดนิรภั ย ไว้กับที่นั่งตลอดเวลาในขณะโดยสา รรถยนต์

(ข) คนโดยส ารที่เป็นเด็ กอายุไม่เกิน 6 ปี ต้องจัดให้นั่งในที่นั่งนิรภั ยสำหรับเด็ก หรือนั่งในที่นั่งพิเศษสำหรับเด็กเพื่อป้องกันอันตร าย หรือมีวิธีการป้องกันอันตร ายในกรณีที่เกิดอุบั ติเห ตุ

(ค) คนโดยส ารที่มีความสูงไม่เกิน 135 เซนติเมตร ต้องรัดร่างกายด้วยเข็มขัดนิรภั ยไว้กับที่นั่ง หรือมีวิธีการป้องกันอันตร ายในกรณีที่เกิดอุบั ติเ หตุ ไม่ว่าจะนั่งแถวตอนใด

ใจความสำคัญอีกหนึ่งประเด็นที่กำหนดไว้ คือ มาตรา 123 ภายใต้บังคับมาตรา 123/1 ในขณะขับรถยนต์ ผู้ที่อยู่ในรถยนต์ทั้งผู้ขับขี่ และผู้โดยส ารที่นั่งแถวตอนหน้าและที่นั่งแถวตอนอื่น จะต้องรัดร่างกายด้วยเข็มขัดนิรภั ยตลอดเวลาที่โดยสา รรถยนต์ เว้นแต่มีเ หตุผลด้านสุขภาพอันไม่สามารถรัดร่างกายด้วยเข็มขัดนิรภั ยไว้กับที่นั่งได้ หากฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามจะต้องถูกระวางโ ทษปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท

ทั้งนี้ กฎหมายดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้หลังจาก 120 วัน นับจากวันที่ปรกาศในราชกิจจานุเบกษา หรือตั้งแต่วันที่ 5 กันย ายน 2565 นี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

+ 53 = 56

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า