วิธีปิดบัญชีธนาคาร ให้ได้เงินครบ

วิธีปิดบัญชีธนาคาร ให้ได้เงินครบ

ทราบหรือไม่ว่า การปิดบัญชีธนาคารที่จริงแล้วไม่ใช่การถอนเงินออกมาหมดจากบัญชีเงินฝาก เพราะนั่นจะทำให้เราเสียโอกาสที่จะได้รับดอกเบี้ ยที่ควรจะได้ ที่สำคัญอาจทำให้เสี ยค่าธรรมเนียมโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย แล้วอย่างนี้เราจะมีวิธีทำอย่างไรให้ถูกต้องล่ะ Sanook Money มีข้อมูลดีๆ มาฝากกัน

เอกส ารหลักฐานที่ต้องเตรียมสำหรับทำเรื่องปิดบัญชี

สมุดธนาคารของบัญชีที่จะปิด

บัตรประชาชน

ในแต่ละธนาคารจะระบุระเบียบ และวิธีที่แตกต่างกันออกไปเช่น ต้องปิดบัญชี ณ สาขาที่เปิดบัญชีเล่มนั้นเท่านั้น เป็นต้น และควรติดต่อธนาคารล่วงหน้าว่าเอกสา รที่ต้องใช้ประกอบการขอปิดบัญชีมีอะไรบ้าง

วิธีปิดบัญชีธนาคารที่ถูกต้อง

แจ้งเจ้าหน้าที่ธนาคาร ว่ามีความประสงค์จะปิดบัญชีธนาคาร อย่ าใช้วิธีถอนเงินออกมาจนหมด หรืออย่ าให้เหลือ 0 บาท

เจ้าหน้าที่จะคำนวณดอกเ บี้ยค้างจ่ายตามจำนวนวันที่ได้ฝากเงิน และคืนดอกเบี้ ยมาให้ แม้จะยังไม่ถึงกำหนดจ่ายดอกเ บี้ยก็ตาม

สาเห ตุที่ไม่ควรถอนเงินออกมาให้หมด

ไม่ควรถอนเงินในบัญชีจนเหลือ 0 บาท เพื่อปิดบัญชี เพราะการคำนวณดอกเบี้ ยเงินฝากออมทรัพย์ โดยทั่วไปจะถูกคำนวณตามจำนวนเงินคงเหลือในบัญชีเป็นรายวัน แต่จะจ่ายออกมาในเดือน มิถุนายน และธันวาคม

หากถอนเงินออกมาก่อนถึงวันที่ธนาคารจะจ่ายดอกเ บี้ยทำให้เจ้าของบัญชีไม่เห็นว่าดอกเ บี้ยที่ธนาคารค้างจ่ายอยู่เป็นจำนวนเท่าไหร่ เมื่อเจ้าของบัญชีโอนเงินในบัญชีที่ตั้งใจปิดจนเหลือ 0 บาท

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อถึงวันที่ธนาคารจ่ายดอกเบี้ ยออกมา ดอกเบี้ ยนั้นก็จะยังค้างอยู่ในบัญชีธนาคารเรื่อยมาจนเมื่อบัญชีไม่มีการทำรายการนานเกินไปตามที่ธนาคารกำหนด ดอกเบี้ ยที่ค้างในบัญชีธนาคารก็จะถูกหั กเอ าไปจ่ายค่าธรรมเนียมในการรักษาบัญชี ทำให้ดอกเบี้ ยออมทรัพย์ที่ควรจะได้รับกลับเป็นเงินของธนาคาร

ถ้ามีใครโอนเงินเข้าบัญชีโดยไม่บอกให้ทราบก่อนล่วงหน้าเงินที่ค้างอยู่ในบัญชีก็จะถูกหักเป็นค่าธรรมเนียมรักษาบัญชีไปเรื่อยๆ อีกด้วย

สมุดบัญชีเงินฝากธนาคารหายปิดได้?

ในกรณีที่สมุดบัญชีธนาคารหายสามารถปิดบัญชีธนาคารได้ แต่ต้องไปแจ้งความก่อน แล้วนำใบแจ้งความพร้อมบัตรประชาชนติดต่อที่สาขาธนาคารเพื่อปิดบัญชีต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

9 + 1 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า