สัญลักษณ์สามเหลี่ยม ใครมีรถรีบตรวจสภาพด่ วน

สัญลักษณ์สามเหลี่ยมบนแก้มยาง มีความหมายว่าอย่างไร?

โดยส่วนมากแล้วเราคงสังเกตข้อมูลที่ปรากฏบนแก้มยางเพียงไม่กี่อย่าง เช่น ยี่ห้อ-รุ่น, ขนาดยาง และเดือนปีที่ผลิตเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่าบริเวณแก้มยางยังมีสัญลักษณ์ “รูปสามเหลี่ยม” ที่มีประโยชน์และช่วยเพิ่มความปลอดภั ยในการใช้งานอีกด้วย

สัญลักษณ์รูปสามเหลี่ยมบนแก้มยางนั้น เป็นการชี้ไปยังตำแหน่งของ “สะพานยาง” หรือ “Tread Wear Indicator” ซึ่งเป็นปุ่มนูนที่ปรากฏอยู่ในร่องยางเพื่อใช้เป็นตัวชี้วัดว่า ถึงเวลาเปลี่ยนยางเส้นใหม่แล้วหรือยัง โดยหากดอกยางอยู่ในระดับเดียวกับสะพานยางแล้วล่ะก็ นั่นแปลว่ายางเส้นนั้นๆ ถูกใช้งานจนดอกยางสึ กจนถึงระดับที่ไม่สามารถรีดน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพตามที่ผู้ผลิตยางกำหนดไว้

นอกจากนี้ สัญลักษณ์รูปสามเหลี่ยมของยางแต่ละยี่ห้ออาจแ ตกต่างกันออกไป บางยี่ห้ออาจใช้เป็นสัญลักษณ์คำว่า “TWI” ซึ่งย่อมาจาก Tread Wear Indicator หรือบางยี่ห้ออาจจะไม่มีสัญลักษณ์ใดๆ เลย แต่ยังคงสามารถสังเกตตำแหน่งของสะพานยางได้ตามปกติ

อย่างไรก็ดี ผู้ใช้รถควรตรวจสอบสภาพยางโดยรวมควบคู่กันไปด้วย เพราะบางครั้งยางที่หมดสภาพไม่ได้แปลว่าดอกยางจะต้องสึ กถึงสะพานยางเท่านั้น แต่หากพบว่า ยางมีการรอยแต ก รอยฉี ก ดอกยางด้านใน-ด้านนอกสึ กไม่เท่ากัน ฯลฯ เหล่านี้ก็แปลว่าควรรีบเปลี่ยนยางเส้นใหม่เช่นกัน

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

64 − = 58

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า