แก้ปัญหาแอร์ไม่เย็นด้วยตัวเอง ไม่ต้องเรียกช่าง

แก้ปัญหาแอร์ไม่เย็น เ ช็กเบื้องต้นด้วยตัวเอง ไม่ต้องง้อช่าง

หลายๆ ครั้งเปิดแอร์แล้วมีแต่ลมออกมา นอกจากไม่เย็นแล้ว ยังร้อนและทำให้หงุดหงิด บางคนพอเจอแบบนี้เข้าไปเริ่มอารมณ์ร้อน และใจร้อนเรียกช่างแอร์มาในทันที แต่เดี๋ยวก่อนหากเจอปัญหาเปิดแอร์แล้วมีแต่ลมออกมา ให้เช็ก 5 เรื่องเบื้องต้นต่อไปนี้ก่อน ถ้ายังแก้ไขไม่ได้ค่อยเรียกช่างจะได้ไม่เสียเวลาไม่เสียเงินค่าจ้างช่างแอร์

1.เช็กรีโมทแอร์

หลายครั้งสาเห ตุที่เปิดแอร์ แล้วแอร์ไม่เย็น เป็นเพราะเราตั้งโหมดการใช้งานผิ ด หลายคนเผลอมือไปกดโหมด Fan หรือโหมดพัดลม แน่นอนว่าจะมีแต่ลมออกใส เพียงแค่เปลี่ยนเป็นโหมด Cool แอร์ก็กลับมาเย็นเหมือนเดิมแล้ว

2.เช็กฟิลเตอร์ หรือแผ่นกรองอากาศ

อีกหนึ่งสาเ หตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น อาจเป็นเพราะแผ่นฟิลเตอร์มีฝุ่นมาปิดกั้นอยู่ เราจึงควรนำฟิลเตอร์ หรือแผ่นกรองอากาศออกมาเช็ก ถ้ามีฝุ่นก็นำออกมาล้างออกด้วยน้ำเปล่าแล้วตากแดดให้แห้งก่อนจะนำกลับไปประกอบเข้าเช่นเดิม เท่านี้แอร์ก็เย็นแล้ว ตามหลักควรนำฟิลเตอร์ออกมาล้างทุกสัปดาห์เพื่อทำให้อากาศจากแอร์เย็นลง อีกทั้งยังทำให้อากาศบริสุทธิ์อีกด้วย

3.เช็กคอมเพลสเซอร์

เครื่องปรับอากาศบางรุ่นมีระบบป้องกันไฟตก ทำให้เวลาที่ไฟจ่ายมาที่ตัวแอร์หรือคอยล์เย็นทำงาน แต่คอมเพลสเซอร์นอกตัวบ้านไม่ทำงาน วิธีเช็กว่าคอมเพลสเซอร์ทำงานปกติหรือไม่โดยให้ลองยกเบรกเกอร์ลง แล้วดึงขึ้นอีกครั้ง ถ้าแอร์กลับไปเย็นอีกครั้ง ก็แสดงว่าไม่มีปัญหา แต่ถ้าทำแบบนี้แล้วคอมเพลสเซอร์ยังนิ่ง เราต้องเรียกช่างมาแก้ไขแล้ว

4.เช็กท่อน้ำย าแอร์

ตามหลักแล้วน้ำย าแอร์จะไม่มีวันหมดไปจากระบบทำความเย็น ตราบใดที่ท่อแอร์ไม่รั่ว แต่ถ้าอยู่ๆ แอร์ไม่เย็น แล้วพบว่าท่อแอร์มีน้ำแข็งเกาะ หรือน้ำหยด ก็มีความเป็นไปได้ว่าท่อแอร์กำลังรั่ว ทำให้น้ำย าแอร์กลายเป็นไอออกจากท่อ เมื่อน้ำย าแอร์รั่วออกจนหมด แอร์ก็จะไม่เย็น จะมีแต่ลมร้อน ถ้าเป็นเคสนี้ต้องเรียกช่างเพื่ออุดรอยรั่วและเติมน้ำย าแอร์

5.เช็กจำนวนคนและอุณหภูมินอกห้อง

ยิ่งมีคนจำนวนมากในห้องก็ยิ่งทำให้อุณหภูมิห้องสูงขึ้น รวมถึงวันไหนถ้าด้านนอกอุณหภูมิสูงมากก็เป็นอีกเห ตุผลใหญ่ๆ ที่ทำให้เปิดแอร์เท่าไรก็ไม่เย็น วิธีแก้ไขคือ เปิดพัดลมช่วย ทำให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนักและอากาศก็เย็นลงด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

90 − 81 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า