อาหาร 5 ชนิด ช่วยให้ความจำและสมาธิดีขึ้น

อาหาร 5 ชนิดที่คนญี่ปุ่นแ นะนำ ช่วยให้ความจำดีขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้นคนจำนวนมากอาจเจอกับปัญหาลืมง่าย เรียนรู้และจำบางอย่างช้าลง ตลอดจนขาดสมาธิในการทำงาน มารู้จักอาหาร 5 ชนิด ที่คนญี่ปุ่นแนะนำว่าหากรับประทานเป็นประจำจะช่วยคงความจำให้ดีขึ้นและทำให้มีสมาธิในการเรียนและการทำงานดีขึ้นกัน

ช็อคโกแลต

จากงานวิจัยร่วมกันระหว่างบริษัทผู้ผลิตช็อคโกแลตเมจิ (Meji) และมหาวิทย าลัย Aichi Gakuin เปิดเผยว่า การรับประทานช็อคโกแลตที่มีปริมาณคาเคาสูงเป็นประจำจะช่วยเพิ่ม BDNF (Brain-derived neurotrophic factor) ซึ่งเป็นโปรตี นที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของสม อง ช่วยกระตุ้ นเ ซลล์ประสา ทในสมอ งให้แต กแขนงกิ่งก้านสาขา และก่อให้เกิดการเชื่อมต่อระหว่างเซล ล์ประสา ทอย่างมากมาย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อกระบวนการเรียนรู้และความจำของคนเรา นอกจากช่วยคงความจำของสมองแล้ว จากศึกษาพบว่าหลังจากรับประทานช็อคโกแลตที่มีปริมาณคาเคา (Cacao) 70 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณ 48 กรัม เป็นเวลา 30 นาที ปริมาณคลื่นแกมม่า ซึ่งเป็นคลื่นที่เกี่ยวกับการมีสมาธิจะเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

สาหร่ายทะเล

สาหร่ายทะเล เช่น โนริ วาคาเมะ และฮิจิคิ (Hijiki) อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ เส้นใยชนิดนี้เป็นอาหารของแ บคทีเรี ยชนิดดีในลำไ ส้และช่วยเสริมสร้างสภาพแวดล้อมในลำไส้ให้ดี เพราะส มองและลำไ ส้มีความเชื่อมโยงกัน หากสภาพแวดล้อมในลำไ ส้ดี ก็จะเสริมให้ความจำดีด้วย นอกจากสาหร่ายทะเลแล้วผักประเภทราก (มันฝรั่ง แครอท มันเทศ เป็นต้น) กีวี อะโวคาโด ข้าวบาร์เลย์ และลูกพรุน ก็อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำได้

กล้ว ย

กลูโคสเป็นน้ำตาลที่สมอ งต้องการเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานสำหรับส มอง หากร่างกายขาดกลูโคส สม องส่วนฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) จะอ่อนแอลงและส่งผลให้ระบบความจำถูกทำล าย กล้วยอุดมไปด้วยน้ำตาลสามชนิด ได้แก่ กลูโคส ฟรุกโตส และซูโครส ซึ่งจะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานโดยใช้เวลาที่แตกต่างกันตามชนิดของน้ำตาล จึงทำให้มีพลังงานสะสมไว้ได้เป็นเวลานาน อีกทั้งกล้ วยยังเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับของหวานประเภทแป้งอื่นๆ ดังนั้นกล้วยจึงเป็นทางเลือกของอาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพและส มอง

น้ำ

ร่างกายประกอบไปด้วยน้ำ 60-70 เปอร์เซ็นต์ จากงานวิจัยพบว่า หากร่างกายสูญเสี ยน้ำแค่เพียงน้อยกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัวก็อาจทำให้ความสามารถในการจำและการเรียนรู้ลดลง ดังนั้นหากรู้สึกว่าสมอ งเหนื่อยล้า ก็ควรสร้างความสดชื่นโดยการดื่มน้ำ 1-2 แก้ว นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าการดื่มน้ำในระหว่างการเรียนหรืออ่านหนังสือจะช่วยลดความเครีย ดและทำให้จำสิ่งที่เรียนได้ดีขึ้นด้วย

ปลาสีน้ำเงิน

ปลาสีน้ำเงินได้แก่ ปลาแมคเคอเรล ปลาซันมะ ปลาทูน่า ปลาทู ปลาซาบะและปลาซาร์ดีน เป็นต้น อุดมไปด้วยก รดไขมันได้แก่ DHA (Docosahexaenoic acid) และ EPA (Eicosapentaenoic acid) ซึ่งเป็นก รดไขมันที่เป็นส่วนประกอบในสมอ งถึงสองในสามส่วน จากการศึกษาในหนูพบว่า หนูที่เลี้ยงด้วยอาหารที่มี DHA จะมีความสามารถในการเรียนรู้มากกว่าหนูที่ไม่เลี้ยงด้วยอาหารที่มี DHA นอกจากปลาเนื้ อสีน้ำเงินแล้วน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์และน้ำมันเมล็ดงาม้อน ก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับการรับ DHA และ EPA เข้าสู่ร่างกาย

นอกจากอาหารแล้วการที่จะคงความจำของเราไปนานๆ คือ การใช้ชีวิตอย่างสมดุล มีอารมณ์ขัน มองโลกในแง่ดีและการออกกำลังกายที่พอเหมาะอย่างสม่ำเสมอ สมองคนเราทำงานช้าลงหลังจากอายุย่างเข้า 40 ปี ดังนั้นเพื่อให้มีความจำดีไปนานๆ มาดูแลตัวเราและคนที่รักตั้งแต่วันนี้กัน

ขอขอบคุุณข้อมูล :studyhacker

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

5 + 3 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า