7 วิธีลดบ้านร้อนสุดง่าย ทำให้อากาศในบ้านเย็นสบาย

7 วิธีลดบ้านร้อนสุดง่าย หลับสบายแม้ในเวลากลางวัน

เข้าฤดูร้อนทีไรปัญหาใหญ่เรื่องคลายร้อนก็ต้องมา บางบ้านก็จัดแอร์มาติดให้เย็นฉ่ำชื่นใจจนค่าไฟบานปลาย วันนี้มีเคล็ดลับการลดบ้านร้อนที่ทำได้ไม่ยาก จะร้อนอีกกี่ปีก็เ อาอยู่ หากบ้านใครทำไปแล้วแต่ยังไม่หายร้อนวันนี้มาดูกัน

1. การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน

ใช่แล้วคะ เริ่มกันด้วยวิธีง่ายๆ คือ การดู “ทิศลม” ลองเปิดประตูหน้าต่างในบ้านแล้วดูว่าลมเข้าจากทางไหนมากที่สุด หากรู้แล้วก็ลองมองดูว่ามีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนวางปิดกั้นทางลมอยู่ หากมีให้เพื่อนๆ รีบจัดการยกย้ายออกไปโดยด่วนเพื่อรับกระแสลม และอุณภูมิความร้อนภายในบ้านก็จะลดลงในทันใดนั้นเอง

2. ติดฟิล์มกรองแสง ให้บานกระจกในบ้าน

บ้านไหนเน้นการใช้กระจกเพื่อความโปร่งโล่งสบาย แต่หน้าร้อนก็เกือนต า ย อีกวิธีลดร้อนก็ต้องมีตัวช่วยอย่างการติดฟิล์มกรองแสงเข้าไปค่ะ

ส่วนใหญ่จะเป็นแบบเคลือบโลหะ ทำหน้าที่ได้ทั้งลดความสว่างของแสงที่เข้ามาภายในบ้านและยังสะท้อนความร้อนออกไป ส่วนสีของฟิล์มก็จะต่างกันตรงตัวโลหะที่ใช้เคลือบ หรือจะเลือกใช้แบบใสแต่กันความร้อนได้เยี่ยมก็มีนะแต่ราคาแอบแพง ใครกระเป๋าหนักก็จัดไปใช้ ใครงบน้อยก็เอาเกรดลดลงมาได้ค่ะ

3. เลือกผ้าม่านให้ถูกหลักตามการใช้งาน

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่เริ่มเข้าใจว่าบ้านร้อนต้อง ผ้าม่าน (Curtain) แบบกัน UV เท่านั้น อาจใช่ค่ะ สำหรับห้องนอนเพราะข้อดีคือแสงส่องผ่านได้น้อยหรือไม่ผ่านเลย แต่หากเป็นห้องนั่งเล่นล่ะ แล้วไม่อยากได้แบบทึบ ก็ลองหาเป็นผ้าฝ้าย (Cotton) มาใช้แทนได้ค่ะ

เพราะแสงผ่านได้ ทนต่อความร้อน ดูดความชื้นและระบายความร้อนออกได้ดี เลือกโทนสีอ่อนหน่อยก็จะช่วยให้บ้านดูไม่ดูแคบได้อีกด้วย หากมีเงินจะอัพเวลเป็นผ้าลินินก็ได้ค่ะคุณสมบัติจะเหนียวทนกว่าผ้าฝ้ายไปอีก

4. ระแนงกันแดด

เป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยทำให้แสงแดดไม่ให้ส่องกระทบไปยังผนังโดยตรง สามารถติดตั้งต่อเนื่องลงมาจากชายคายาวตลอดแนวผนัง หรือติดตั้งเพียงบางช่วงเพื่อทำหน้าที่กันแดดแทนกันสาด หรือทดแทนบ้านที่ชายคายื่นออกมาสั้นเกินไปก็ได้ค่ะ

5. ปลูกพืชคลุมดินหรือหญ้าแทนการเทคอนกรีต

พื้นรอบๆบ้านเพื่อนๆส่วนใหญ่กว่า 80% เชื่อว่าเป็นคอนกรีตเพราะอาจถูกปูพื้นมาตั้งแต่ตอนซื้อบ้านโครงการ ซึ่งถือว่ามีส่วนทำให้เกิดปัญหาบ้านร้อน เพราะคอนกรีตจะสะสมความร้อนมากกว่าพื้นดินหรือหญ้า (ตามภาพอ้างอิง) และเมื่อลมพัดมากระทบพื้น ลมที่พัดเข้าบ้านก็จะนำความร้อนเข้าไปด้วย

และช่วงที่เราเข้านอนเมื่ออากาศเริ่มเย็นลงปูนก็จะเริ่มคายความร้อนออกมาช้าๆ ด้วยการแผ่ความร้อน ใช้เวลาหลายชั่ วโมงก็จะเย็นลง ทำให้การนอนในช่วงแรกจะรู้สึกร้อนกว่าตอนช่วงใกล้เช้านั้นเอง

6. ทำบ่อปลาหรือปลูกต้นไม้ใหญ่รอบบ้าน

ข้อนี้ถือเป็นไฮไลท์เลยก็ว่าได้เพราะประหยัดไ ฟ แถมใช้ธรรมชาติให้เกิดประโยชน์ เพราะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการนำต้นไม้มาปลูกไว้ในบ้านจะช่วยเพิ่มความเย็นให้กับบ้าน เพราะร่มเง่าของต้นไม้จะช่วยบังแสงแดดกระทบผนังตัวบ้านแถมยังกักเก็บความชื่นไว้ในดินส่งผลทำให้พื้นบ้านเย็นตลอดวันอีกด้วย (แนะนำให้ปลูกฝั่งทิศตะวันตก) จะได้บังแดดช่วงบ่าย

ส่วนบ่อปลาตามหลักฮวงจุ้ยก็บอกไว้ถ้ามีแล้วเลี้ยงปลามงคลบ้านก็จะส่งผลทางบวกทั้งโชคดีทั้งร่ำรวย แต่รู้มั้ยว่ายังทำให้บ้านเย็นได้ เพราะเวลาลมพัดผ่านกระแสน้ำแล้วเข้าสู้ตัวบ้านก็จะช่วยให้อากาศรอบๆบ้านเย็น แค่เพื่อนๆเปิดหน้าต่างก็สบาย ลดการเปิดแอร์ไปอีก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

× 8 = 32

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า