8 เ ทคนิคทำให้แอร์รถเย็นฉ่ำ ไม่มีกลิ่น

8 เ ทคนิคทำให้แอร์รถเย็นฉ่ำ ไม่มีกลิ่น

เปิดแอร์เท่าไหร่ก็ไม่เย็น อากาศยิ่งร้อนเจอแอร์ไม่เย็นอีก ต้องทำยังไงให้แอร์เย็นชื่นใจเวลาขึ้นรถ ต้องปรับหมุนไปที่ไหน? หรือต้องทำยังไง? วันนี้เรามีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ มากฝาก

1. สตาร์ทเครื่องก่อนเปิดแอร์

ก่อนที่เราจะทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ในทุกๆครั้ง ควรทำการปิดสวิตช์ควบคุมคอมเพรสเซอร์ ( A/C) ก่อน เพื่อที่จะให้คอมเพรสเซอร์ เป็นตัวฉุ ดกำลังของไฟฟ้าในขณะที่เราจะสตาร์ทรถยนต์นั่นเอง เมื่อเครื่องยนต์ติดก็อย่ าพึ่งรีบเปิดแอร์ ควรปล่อยให้เครื่องยนต์มีอุณภูมิเพิ่มขึ้นสักนิดก่อน เพื่อรักษาคอมเพรสเซอร์แอร์ไม่ให้ถูกกระชากในขณะที่รอบเครื่องยนต์สูง พอรอบเริ่มต่ำลงท่านสามารถเปิดแอร์รถยนต์ได้ตามปกติ

2. เปิดการใช้ความเร็วพัดลมสูง

หลังจากที่เราทำการสตาร์ทแล้วเครื่องยนต์ที่อยู่ในอุณหภูมิพร้อมใช้งาน อย่าเพิ่งรีบปรับอุณหภูมิ แต่ควรทำการเปิดแอร์โดยใช้ความเร็วของพัดลมเสริมก่อน เพื่อเป็นการไล่ความร้อนในระบบแอร์ออกไป โดยหลังจากนั้นเราจึงค่อยทำการปิดสวิตช์ A/C ปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมกับความต้องการของคุณ

ควรปรับให้อยู่ในอุณภูมิที่เหมาะสม ไม่ควรปรับให้มากหรือน้อยจนเกินไป ถ้าขึ้นรถมาแล้วร้อนก็ปรับเยอะได้ แต่เมื่อเริ่มเย็นแล้วก็ควรที่จะปรับลดระดับลงมา เพื่อช่วยให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานน้อยลง

3. ปรับอุณหภูมิสูงขึ้น แทนการปัดช่องแอร์หนี

ถ้าหากนั่งไปสักพักแล้วรู้สึกว่าอุณหภูมิเย็นเกินไป อย่ ารีบหันช่องแอร์หนีไปจากตัว ให้ทำการปรับอุณหภูมิให้สูง แต่ให้ใช้วิธีปรับอุณหภูมิให้สูงขึ้นแทน คอมเพรสเซอร์จะได้ไม่ทำงานหนักโดยไม่จำเป็น

4. ปิดแอร์ก่อนถึงปลายทาง

ก่อนจะถึงจุดหมายปลายทางประมาณสัก 5–10นาที ให้ปิดสวิตซ์ A/C และเปิดพัดลมไปที่ความเร็วสูงสุดแทน วิธีนี้จะช่วยลดภาระการทำงานของคอมเพรสเซอร์ และไล่ความชื้นออกจากคอล์ยเย็น ในขณะที่เราเปิดแอร์มาตลอดทาง แผงทำความเย็นที่เป็นตัวสร้างความเย็นจะมีความชื้นอยู่ตลอดเวลาซึ่งก็จะมีทั้งไอน้ำและฝุ่นผงที่หลุดผ่านเข้าและเมื่อเราปิดแอร์ทันทีในขณะที่มีความชื้นพร้อมกับฝุ่นผงเมื่อเป็นแบบนี้ทุกวันเข้า ก็จะก่อให้เกิดการสะสมของคราบสกป รกห มักห มม และในที่สุดก็จะเกิดกลิ่นเห ม็น

เพราะฉะนั้น ก่อนที่จะถึงที่หมายสักประมาณ 200-300ม. ให้ปิดปุ่ม A/C ก่อนและทำการเปิดพัดลมสักเบอร์ 3-4 เพื่อเป่าให้แผงทำความเย็นมีความชื้นลดลง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ลดกลิ่นอับที่มาจากช่องแอร์ได้ ช่วยป้องกันการสะสมของเชื้ อแบ คทีเรี ยภายในได้ดี ถ้าทำแบบนี้บ่อยๆ แอร์รถของคุณจะไม่มีกลิ่นเห ม็นอั บแน่นอน

5. ไม่ควรใช้น้ำหอมชนิดที่มีแ อลกอฮ อล์

ไม่ควรนำน้ำหอมชนิดที่มีแอล กอฮ อล์เป็นส่วนประกอบมาเ สียบไว้หน้าช่องแอร์ เพราะนั้นอาจจะทำให้ตู้แอร์ผุกร่อนเร็วขึ้นกว่าเดิมได้ หากอยากใช้ให้หาน้ำหอมสำหรับรถโดยเฉพาะเท่านั้น

6. ไ ล่ความร้อนออกก่อน เย็นเร็วขึ้น

สำหรับรถที่จอดตากแดดเอ าไว้นานๆ หรือรถที่กำลังจะจอดทิ้งไว้นานๆ ควรเปิดลมเปล่าระดับแ รงสุดเสี ยโดยยังไม่เปิดสวิตซ์ A/C ก่อน ประมาณ 5 นาที ขั้นตอนนี้จะช่วยไล่ความร้อนหรือความชื้นที่ค้างอยู่ในระบบแอร์ได้ เมื่อความร้อนหรือความชื้นลดลงแล้ว จึงค่อยเปิดสวิตซ์ A/C ตามมาทีหลัง นอกจากจะช่วยชะลอการเสื่ อมของเครื่องได้แล้ว ยังทำให้ตู้แอร์มีกลิ่นเห ม็นอับลดน้อยลงได้ด้วย

7. ไม่เปิดกระจกรถ หากไม่จำเป็น

การที่เราเปิดปิดกระจกอยู่บ่อยครั้ง ไม่เพียงแต่จะนำความร้อนเข้ามาตัวรถ แต่ยังจะทำให้สิ่งแปลกปลอมจากภายนอกเข้ามาอุ ดตั นในเครื่องแอร์ได้เร็วมากขึ้น จะยิ่งเป็นการเพิ่มภาระให้แอร์ทำงานหนักมากยิ่งขึ้น จากความร้อนภายนอกรถที่มีมากกว่า และทำให้ความเย็นภายในรถไหลออกไปด้านนอกอีกด้วย ทำให้แอร์ไม่ค่อยเย็นได้เช่นกัน

พย าย ามดูแลเรื่องของความสะอาดภายในรถ โดยเฉพาะที่พื้นด้านหน้าฝั่งคนนั่ง พย าย ามอย่างให้มีฝุ่นเยอะ

8. ถ้าแอร์ไม่เย็น ควรเช็ก

หากตัวเรามีความรู้สึกว่าแอร์ไม่เย็น ให้รีบปิดน้ำย าแอร์หรือสวิตซ์ A/C ในทันทีโดยยังสามารถใช้พัดลมเป่าได้อยู่ ทั้งนี้ทั้งนั้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คอมเพรสเซอร์เสี ยหาย จากนั้นจึงนำรถไปตรวจเช็คความผิ ดปกติของเครื่องแอร์ อาจจะเป็นอาการแอร์ตัน แผงทำความเย็นของแอร์รถยนต์สกปรกจึงทำให้ลมไม่สามารถผ่านออกมาได้ จนเป็นสาเ หตุหนึ่งของการเกิดน้ำแข็งเกาะจำเป็นต้องทำการล้างแอร์ ต้องเช็กด่วน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

3 × 2 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า