ใครที่ชอบจอดรถตากแดดเป็นประจำระวั งให้ดี

ใครที่ชอบจอดรถตากแดดเป็นประจำระวั งให้ดี 

ในช่วงฤดูร้อนที่อากาศร้อนตับแลบเช่นนี้ การจอดรถทิ้งไว้กลางแสงแดดเปรี้ยงในเวลากลางวัน จะทำให้เกิดผลเสียตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แล้วทราบหรือไม่ว่ารถที่จอดไว้กลางแดดเป็นระยะเวลานานๆ จะเกิดปัญหาอย่างไรบ้างจะพาไปหาคำตอบกันครับ

ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าปัญหาความร้อนไม่ได้เป็นเพียงปัญหาเดียวที่เกิดขึ้นจากการจอดรถทิ้งไว้กลางแดด เพราะในแสงแดดมีรังสี UV หรือรังสีอัลตราไวโอเลตในปริมาณสูง ไม่ว่าจะเป็น UV A, UV B และ UV C ซึ่งรังสีเหล่านี้ไม่เพียงแต่เป็นอันต ร ายต่อผิวหนังของมนุษย์เรา แต่ยังส่งผลเ สียไปถึงรถยนต์ที่จอดตากแดดไว้นานๆ ได้เช่นกัน โดยอาจสรุปเป็นข้อๆ ได้ดังนี้

1.สีตัวถังซีดจาง 

โดยปกติแล้วสีรถจะมีชั้นแลกเกอร์บางๆ เคลือบไว้อยู่ ซึ่งทำหน้าที่ปกป้องสีรถและช่วยให้เกิดความเงางาม แต่หากรถถูกจอดไว้กลางแดดเป็นระยะเวลานานต่อเนื่องหลายปี จะส่งผลให้ชั้นแลกเกอร์บางลง ทำให้สีเริ่มซีดจางก่อนเวลาอันควร สุดท้ายแล้วก็ต้องเข้ารับการทำสีใหม่เพื่อให้กลับมาเงางามดังเดิม ซึ่งค่าใช้จ่ายทำสีทั้งคันมักสูงกว่า 20,000 บาทขึ้นไป

2.ชิ้นส่วนภายในห้องโดยสา รแต กหั กง่าย 

ชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติกและหนั ง เมื่อได้รับความร้อนสะสมเป็นระยะเวลานาน ก็จะเกิดการกรอบแต กหั กได้ง่าย โดยเฉพาะจุดที่ต้องโดนแดดเป็นประจำ เช่น คอนโซลหน้า, เบาะนั่ง และแผงประตู

3.ที่ปัดน้ำฝนและยางขอบประตูเสื่อ มไว

ชิ้นส่วนภายนอกที่ทำจากวัสดุยาง ไม่ว่าจะเป็นยางปัดน้ำฝนและขอบประตู หากได้รับความร้อนเป็นระยะเวลานาน ก็จะทำให้เกิดอาการเสื่ อมไวกว่าปกติ ซึ่งอาจรุนแ รงถึงขั้นกร อบแ ตกเป็นชิ้นๆ เลยก็เป็นได้ กรณีใบปัดน้ำฝนสามารถหาซื้อเปลี่ยนเองได้ในราคาหลักสิบไปจนถึงหลักร้อยบาท แต่หากเป็นยางขอบประตูก็จะมีราคาค่อนข้างสูงตามเกรดของวัสดุที่ใช้

4.ฟิล์มกรองแสงเ สื่อมสภาพไว

ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นแบบฟิล์มใส, ฟิล์มปร อท, ฟิล์มเซรามิก ฯลฯ ต่างก็มีอายุการใช้งานด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งส่วนมากฟิล์มกรองแสงจะมีอายุเฉลี่ยประมาณ 5-7 ปี ก่อนจะที่ประสิทธิภาพการป้องกันความร้อนจะค่อยๆ ลดลง แต่หากจอดรถทิ้งไว้กลางแดดเป็นประจำแล้วล่ะก็ จะทำให้เนื้ อฟิล์มเสื่ อมสภาพไวขึ้นกว่าปกติได้

5.สิ่งของภายในรถได้รับความเสี ยหาย

ไม่เพียงแต่ตัวรถเท่านั้นที่จะได้รับอันตรา ยจากการจอดรถทิ้งไว้กลางแดดเป็นประจำ แต่สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ที่เก็บทิ้งไว้ในรถก็จะเสื่อ มสภาพไวกว่าปกติเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น รองเท้ า, กระเป๋า, เครื่องสำอาง ฯลฯ และหากเก็บสิ่งของจำพวกที่มีแ รงดัน เช่น กระป๋องสเปรย์, ไ ฟแช็ก, น้ำอัดลม ฯลฯ ก็อาจเกิดการระเ บิดจนได้รับความเสี ยหายได้เช่นกัน

หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงการจอดรถทิ้งไว้กลางแดดได้จริงๆ แล้วล่ะก็ ก็ยังพอมีวิธีปกป้องรถยนต์จากแสงแดดให้เสื่อมสภาพช้าที่สุด เช่น การใช้ผ้าคลุมรถที่มีประสิทธิภาพกันความร้อนสูง, การติดม่านบังแดดก่อนออกจากรถ, การติดฟิล์มกรองแสงที่มีความเข้มสามารถป้องกันร้อนได้สูง รวมถึงการขัดเคลือบสีตัวรถบ่อยๆ ก็จะช่วยลดโอกาสที่จะทำให้รถโทรมเร็วได้ครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

6 ÷ = 1

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า