เ คล็ดลับแม่บ้านญี่ปุ่น หุงข้าวให้ข้าวนุ่มอร่อย

เ คล็ดลับแม่บ้านญี่ปุ่น หุงข้าวให้ข้าวนุ่มอร่อย

แม้ว่าข้าวญี่ปุ่นกับข้าวไทยจะแตกต่างกัน แต่รับรองว่าหากใช้เคล็ดลับนี้ในการหุงข้าว จะได้ข้าวนิ่มน่ารับประทานใกล้เคียงกับที่แม่บ้านญี่ปุ่นหุงเลยทีเดียว

หลายคนเริ่มหันมาทำข้าวกล่องกินเองที่ทำงาน อาจจะต้องเผื่อเวลาในการตื่นมาหุงข้าวในตอนเช้า หรืออาจจะหุงข้าวตอนกลางคืนแล้วอุ่นอีกครั้งในตอนเช้า รวมถึงคนที่ทำงานที่บ้านที่อาจจะเริ่มหันมาหุงข้าวกินที่บ้านบ่อยขึ้นกว่าแต่ก่อน ไม่ว่าคุณจะรับประทานข้าวพั นธุ์อะไร หอมมะลิ เสาไห้ หรืออื่นๆ สามารถทำตามวิธีหุงข้าวเพื่อให้ข้าวนิ่มตามฉบับแม่บ้านญี่ปุ่นได้ทั้งนั้น

เคล็ดลับแม่บ้านญี่ปุ่น “หุงข้าว” อย่างไรให้ข้าวนุ่ม

คนญี่ปุ่นมักแช่ข้าวสา รในน้ำก่อนนำมาหุง เพื่อให้ข้าวส ารดูดซึมน้ำเข้าปในเมล็ดข้าว เมื่อนำมาหุงจะทำให้ความร้อนผ่านเข้าไปในเมล็ดข้าวได้อย่างทั่วถึง เกิดกระบวนการเจลาติไนซ์ (Gelatinization) ที่ทำให้เม็ดแป้งพองตัวสูงสุดจนได้ข้าวสุกที่เหนียวนุ่มฟูอร่อย ซึ่งแตกต่างจากข้าวส ารที่ไม่แช่น้ำที่ความร้อนจะผ่านไปไม่ถึงแกนกลางของข้าว จึงทำให้ข้าวสุกเหนียวนุ่มเฉพาะรอบนอกแต่ข้างในยังคงแข็งซึ่งคนญี่ปุ่นบอกว่าเป็นข้าวสวยที่ไม่อร่อย

เวลาการแช่ข้าวส ารเพื่อให้ได้ข้าวสวยเหนียวนุ่มอร่อย

โดยทั่วไปการแช่ข้าวสา รในน้ำ จะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่ วโมง น้ำจะดู ดซึ มเข้าไปในเมล็ดข้าวส ารได้ถึง 80% หลังจากการแช่น้ำประมาณ 30 นาที ซึ่งเพียงพอที่จะทำให้ความร้อนผ่านเข้าสู่เม็ดข้าวเพื่อทำให้ได้ข้าวสุกที่เหนียวนุ่มฟู ทั้งนี้เวลาการซึมผ่านของน้ำเข้าสู่เมล็ดข้าวนั้นจะมีอัตราเร็วที่แต กต่า งกันตามฤดูกาล โดยระยะเวลาการแช่ข้าวสา รก่อนหุงในฤดูกาลที่แ ตกต่ างกันมีดังนี้

ฤดูร้อน 20-30 นาที

ฤดูหนาว 60-90 นาที

ฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง 45 นาที

แน่นอนว่าสำหรับประเทศไทย เพียง 20-30 นาทีก็เพียงพอ

นอกจากนี้ เวลาที่ใช้แช่ข้าวส ารไม่ได้ขึ้นกับแค่เพียงฤดูกาล แต่ขึ้นกับชนิดข้าวส าร โดยหากเป็นข้าวสา รที่เก็บเกี่ยวใหม่ซึ่งมีความชื้นอยู่ในเมล็ดมาก จะใช้เวลาในการแช่น้ำที่น้อยลงกว่าข้าวส ารปกติ และหากเป็นข้าวส ารเก่าก็อาจจะต้องเพิ่มเวลาการแช่น้ำ

หลังจากแช่น้ำควรเทน้ำทิ้งหรือไม่

หลังจากการล้างข้าวสา รคนญี่ปุ่นมักจะเติมน้ำตามปริมาณข้าวส ารและแช่น้ำไว้ตามเวลาที่กำหนด จากนั้นจึงกดหม้อหุงข้าวเพื่อหุงตามปกติ ทั้งนี้หม้อหุงข้าวบางยี่ห้ออาจมีขั้นตอนการแช่น้ำโดยไม่จำเป็นต้องแช่น้ำเอง ซึ่งสามารถตั้งเวลาการแช่น้ำข้าวส ารได้ตามความชอบ 

อย่างไรก็ตาม หากเป็นเมนูข้าวหุงต่างๆ ของคนญี่ปุ่น หรือการหุงด้วยหม้อดิน อาจต้องมีการเทน้ำที่แช่ไว้ทิ้งก่อน แล้วจึงจะตวงน้ำหรือน้ำซุปเติมลงไปทีหลัง เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวส ารหักจึงควรเทข้าวส ารผ่านตะแกรงที่รองไว้ด้วยผ้าชุบน้ำ แล้วจึงนำมาหุงได้ตามวัตถุประสงค์

ไม่ว่าคุณจะใช้ข้าวญี่ปุ่น หรือข้าวไทย ก็สามารถแช่น้ำก่อนหุงได้โดยไม่ทำให้ข้าวแ ฉ ะ ยิ่งหากหมอหุงข้าวไฟฟ้าของคุณสามารถตั้งเวลาหุงข้าวได้ สามารถกดตั้งเวลาไว้ล่วงหน้าได้เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับเราได้อีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูล :gohansaisai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

6 + = 15

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า