7 อาหารกระตุ้ นการขับถ่าย ช่วยให้ถ่ายคล่อง

7 อาหารกระตุ้ นการขับถ่าย ช่วยให้ถ่ายคล่อง

แอปเปิ้ล

เป็นอาหารกระตุ้ นการขับถ่าย เพราะเป็นแหล่งไ ฟ เบอร์ที่ดี โดยแอปเปิ้ลลูกเล็กๆ หนึ่งลูกให้ไ ฟเบอร์มากถึง 3.6 กรัม นอกจากนี้แอปเปิ้ลยังมีเส้นใยชนิดหนึ่งที่ละลายน้ำได้ที่เรียกว่าเพคติน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของฤท ธิ์ในการเป็นย าระบาย 

เพคตินจะไปช่วยเร่งเวลาในการขนส่งในลำไ ส้ใหญ่ ลดอาการท้องผูก และทำให้สุขภาพทางเดินอาหารดีขึ้น ด้วยการเพิ่มจำนวนแ บคทีเ รียที่มีประโยชน์ในลำไ ส้ ยิ่งไปกว่านั้น แอปเปิ้ลยังสามารถใช้เป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพได้อีกด้วย เพราะให้พลังงานน้อยและมีคุณค่าทางโภชนาการ ลองทำเป็นเมนูแอปเปิ้ลใส่ในโยเกิร์ต หรือนำไปใส่ในสลัดผักก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ

ลูกพรุน

ลูกพรุนมักใช้เป็นย าระบายตามธรรมชาติ เป็นผลไม้ช่วยย่ อยเพราะลูกพรุนปริมาณ 4 ลูก จะมีไ ฟเบอร์ 2 กรัม และยังมากไปด้วยวิตามินเอและโพแทสเซียมที่ร่างกายต้องการอีกด้วย นอกจากนี้ลูกพรุนยังมีซอร์บิทอลซึ่งเป็นน้ำตาลแอ ลกอฮ อล์ชนิดหนึ่งที่ไม่ถูกดูดซึม จะทำหน้าที่เป็นย าระบายตามธรรมชาติ ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกโดยการดึงน้ำเข้าสู่ลำไ ส้ไปกระตุ้ นการเคลื่อนไหวของลำไ ส้ ช่วยให้อุจจาระนิ่มขึ้น และปรับปรุงความสม่ำเสมอและเพิ่มความถี่ในการขับถ่ายด้วย ลองดื่มน้ำลูกพรุนแก้วเล็กๆ ที่ไม่มีน้ำตาล อาจเป็นวิธีที่สะดวกและรวดเร็วในการลดอาการท้องผูกเช่นเดียวกับที่พบในลูกพรุนทั้งลูก

กีวี่

กีวีเป็นอาหารที่ช่วยในการขับถ่ายได้ดี เพราะมีไฟเบอร์สูงเป็นพิเศษ ซึ่งทำให้กีวีกลายเป็นอาหารที่ยอดเยี่ยมที่จะช่วยส่งเสริมความสม่ำเสมอของการเคลื่อนไหวของลำไ ส้ กีวีขนาดกลางหนึ่งลูกมีไฟเบอร์ 2 กรัม หากกินกีวีเป็นประจำจะช่วยกระตุ้ นการเคลื่อนไหวในระบบทางเดินอาหาร ช่วยกระตุ้ นการเคลื่อนไหวของลำไ ส้ได้ดี ทำให้เราไม่ต้องใช้ย าระบายและช่วยแก้อาการท้องผูก ลองเพิ่มกีวีลงในสมูทตี้ เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อย สดชื่น และมีไฟเบอร์สูงอีกด้วย

เมล็ดแฟลกซ์

นอกจากประโยชน์ต่อสุขภาพที่หลากหลายแล้วนั้น เมล็ดแฟลกซ์ยังเป็นอาหารกระตุ้ นการขับถ่ายด้วย เพราะมีไฟเบอร์สูงและมีความสามารถในการส่งเสริมความสม่ำเสมอของการเคลื่อนไหวของลำไ ส้ เมล็ดแฟลกซ์ 1 ช้อนโต๊ะ มีไฟเบอร์สูงถึง 3 กรัม ทั้งไฟเบอร์ที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ หากกินเมล็ดแฟลกซ์ 1 ช้อนโต๊ะทุกวันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ จะช่วยให้อาการท้องผูกดีขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงมีภาวะย่ อยอาหารที่ดีและช่วยลดน้ำหนักได้ เมล็ดแฟลกซ์สามารถเพิ่มไฟเบอร์และเนื้อสัมผัสพิเศษเมื่อโรยลงบนข้าวโอ๊ต โยเกิร์ต ซุป หรือสลัดต้นอ่อนทานตะวัน นอกจากนี้น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์สามารถใช้ทำน้ำสลัดดิปและซอสได้เช่นกัน

โยเกิร์ต หรือคีเฟอร์

ผลิตภัณฑ์น มหลายชนิดรวมทั้งโยเกิร์ตและคีเฟอร์มีจุลินทรีย์ที่เรียกว่าโปรไบโอติก จึงเป็นอาหารกระตุ้ นการขับถ่ายที่ดี เพราะโปรไบโอติกมักถูกเรียกว่าแบ คทีเรี ยที่ดี ช่วยให้สุขภาพทางเดินอาหารดีขึ้นและทำให้อุจจาระนิ่มลง ช่วยรักษาอาการท้องผูกได้

หากกินโยเกิร์ต 180 มิลลิลิตรทุกเช้าเป็นเวลา 2 สัปดาห์ จะช่วยให้ลำไ ส้มีการเคลื่อนไหวได้ดีในผู้ที่มีอาการท้องผูกเรื้ อรัง และเพิ่มความถี่ของอุจจาระ ปรับปรุงความสม่ำเสมอของอุจจาระอีกด้วย สามารถกินโยเกิร์ตหรือคีเฟอร์เป็นอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพได้ หรือจะนำไปทำสมูธตี้หรือน้ำสลัดก็ดี หรืออีกวิธีหนึ่งคือลองทำพาร์เฟต์ที่อุดมด้วยโปรไบโอติกโดยใช้คีเฟอร์แล้วราดด้วยผลไม้ เมล็ดแฟลกซ์หรือข้าวโอ๊ต เพื่อเพิ่มไฟเบอร์แบบคูณสอง

กาแฟ

กาแฟเป็นอาหารที่ช่วยในการขับถ่ายและช่วยกระตุ้ นการหดตัวของกล้ามเ นื้อในลำไ ส้ใหญ่ ซึ่งจะช่วยให้เราขับถ่ายได้ตามปกติ นอกจากนี้แล้วกาแฟยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ช่วยเพิ่มการไหลเวียน ช่วยเรื่องความจำ และทำให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งยังเต็มไปด้วยสา รต้ านอนุมูลอิสระ และเพื่อกระตุ้ นการเคลื่อนไหวในลำไ ส้ใหญ่ กาแฟเป็นเครื่องดื่มดีๆ ที่ช่วยได้ แนะนำให้ดื่มกาแฟดำทันทีเมื่อคุณตื่นนอนในตอนเช้า รับรองว่าจะขับถ่ายได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งนอกจากกาแฟแล้วยังมีเครื่องดื่มอีกชนิดที่ช่วยในการขับถ่ายไม่แพ้กันเลยคือ น้ำเซเลอรี่ ค่ะ

มันเทศหวาน

มันเทศหวานนอกจากจะให้วิตามินและแร่ธาตุมากมายแล้ว ยังเป็นอาหารที่ช่วยในการขับถ่ายด้วย เพราะมีไฟเบอร์จำนวนมากที่สามารถช่วยเพิ่มความสม่ำเสมอในการขับถ่าย มันเทศขนาดกลางหนึ่งลูกมีไฟเบอร์ 4 กรัม และไฟเบอร์ที่พบในมันเทศส่วนใหญ่จะไม่ละลายน้ำ และมีเฉพาะบางประเภท เช่น เซลลูโลสลิกนินและเพคติน จึงช่วยส่งเสริมการเคลื่อนไหวของลำไ ส้ มันเทศหวานนั้นเป็นอาหารที่อร่อย สามารถนำมาปรุงได้หลากหลาย จะอบ ย่าง กินเปล่าๆ หรือนำมาผัดในสูตรอาหารที่คุณชื่นชอบได้ หรือจะทำเป็นขนมหวานก็ได้เช่นกัน

 

ที่มาอ้างอิง : healthline

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

8 + 2 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า