วันตรุษจีนปี 65 ควรใส่เสื้อสีอะไร ถึงจะดวงเฮง

วันตรุษจีนปี 65 ควรใส่เสื้อสีอะไร ถึงจะมงคล 

อ.คฑา ชินบัญชร แนะนำสีเสื้อที่ควรใส่ วันตรุษจีน 2565 ปีนี้สีมงคลที่สุดไม่ใช่สีแดง หลังมีการแชร์สนั่น ปีนี้ห้ ามใส่สีแดงจริงหรือไม่ ? พร้อมแนะนำเคล็ดลับการไหว้เสริมดวงเฮง ๆ ปัง ๆ ตลอดทั้งปี

แนะสีเสื้อวันตรุษจีน

เทศกาลวันตรุษจีน 2565 วันเฉลิมฉลองของพี่น้องชาวไทยเชื้ อสายจีน และคนจีนทั่วโลก ซึ่งในปีนี้วันจ่าย ตรงกับวันที่ 30 มกราคม ส่วนวันไหว้ ตรงกับวันที่ 31 มกราคม และวันเที่ยว ตรงกับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565

โดยปกติแล้วในวันตรุษจีน เราจะคุ้นตากันดีกับการสวมใส่เสื้อสีแดง สีทอง แต่ทว่า วันตรุษจีนปีนี้ มีการแชร์ข้อมูลกันว่า ห้ ามใส่เสื้อสีแดง โดยระบุว่า วันไหว้เจ้า (ตรุษจีน) ปีนี้ ตรงกับวันจันทร์ ซึ่งสำหรับสายมูเตลูจะทราบและเ ชื่อกันว่า สีเสื้อมงคลประจำวัน คือ ห้า มใส่สีแดงในวันจันทร์ จะห า ย น ะ

พาไปไขคำตอบเรื่องนี้กับ อาจารย์คฑา ชินบัญชร อธิบายไว้อย่างละเอี ยดว่า วันตรุษจีน 2565 ควรใส่เสื้ออะไร รวมถึงเคล็ดลับการไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

วันตรุษจีน 2565 ห้ ามใส่เสื้อสีแดงจริงไหม ?

อาจารย์คฑา ชินบัญชร เปิดเผยว่า ปีนี้เป็นปีขาล ธาตุน้ำ สีมงคลประจำปี 2565 ได้แก่ สีฟ้าน้ำเงิน และสีแดงส้มอิฐ 2 เฉดสี ซึ่งความเชื่ อตามหลักตำรามหาทักษาของไทย ให้หลีกเลี่ ยงเสื้อสีแดงในวันจันทร์

ขณะที่หลักความเ ชื่อของชาวจีนในเทศกาลวันตรุษจีน สีแดงเป็นสีที่แสดงถึงแสงพระอาทิตย์สาดส่องมาเป็นครั้งแรกของ วันลิบชุน ซึ่งเป็นวันที่เริ่มต้นเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ จึงควรสวมใส่เสื้อผ้าสีที่สื่อถึงความอบอุ่น สดใส ต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ

ทั้งนี้ สามารถใส่สีชมพูเข้ม ส้มอิฐ เหลืองทอง ที่บ่งบอกถึงรุ่งอรุณแห่งแสงแรกของพระอาทิตย์ ส่วนสีแดงก็ยังเป็นมงคล สามารถสวมใส่ได้ตลอด

สำหรับใครที่ศรัทธาทั้งศาสตร์ของไทยและจีน สามารถเลี่ย งไปใส่สีมงคลประจำปีเสือ ธาตุน้ำ เช่น ฟ้า น้ำเงิน ม่วง ทอง เหลือง ส้มอิฐ เหลืองทอง สามารถมีสีแดงแซมมาได้

ฤกษ์ไหว้ตรุษจีน 2565

ปีขาล ธาตุน้ำ องค์ไท้ส่วยเอี้ยคือ เทพเจ้าประจำปีพระนามว่า “ห่องักไต่เจียงกุง” ส่วนองค์ไฉ่ซิงเอี้ย คือ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ องค์เทพเจ้าแห่งโชคลาภจะเสด็จมาในยามแรก คือช่วงเวลา 23.00-01.00 น. ของคืนวันที่ 31 มกราคม 2565 และเช้ามาก็จะเป็นวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565

อาจารย์คฑา ชินบัญชร กล่าวว่า ฤกษ์ไหว้สำหรับย ามแรกนั้นเป็นยามชวด หรือย ามหนู 23.00-01.00 น. ของคืนวันที่ 31 มกราคม 2565 เพราะฉะนั้น ผู้ที่เกิดในปีมะเ มีย ให้หลีกเลี่ย งการขอพร หรือเชิญองค์เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยเข้าสู่บ้านในเวลานี้ ให้ทำย ามฉลูเป็นต้นไป คือ ตั้งแต่ 01.00 น. ไปจนถึงเช้า

การตั้งโต๊ะไหว้

ตรุษจีน 2565 เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ เสด็จมาทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ดังนั้น ควรตั้งโต๊ะไหว้ โดยตัวเราหันหาทิศตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นทิศมงคลรับไฉ่ซิงเอี้ย

การตั้งโต๊ะไหว้ ให้มีองค์เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยจำลอง หรือจะเป็นป้ายอักษรพระนามว่า ไฉ่ซิงเอี้ย ตั้งเทียนให้เป็นเทียนแดง 1 คู่ บางท่านอาจจะใช้ธูป 3 ดอก หรือ 5 ดอก แทน 5 ธาตุ หรือ 12 ดอก แทนจำนวน 12 เดือน ก็ได้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ต้องมีของหวาน ผลไม้มงคล อาหารเจ ทั้งหมดจะทำเป็น 5 อย่าง ย้ำว่า เลือกของที่ดีที่สุดที่เราพอทำได้โดยไม่เดื อดร้อน ไม่จำเป็นต้องแพง แต่ก็ไม่ใช่ของไม่ดี เพราะหลังจากไหว้เทพเจ้า เราก็นำมารับประทานในครอบครัว

เคล็ดลับการไหว้

1. เสื้อผ้าชุดใหม่ สีมงคลประจำตรุษจีน 2565 คือ สีฟ้าน้ำเงิน และสีแดงส้มอิฐ

2. นำกระเป๋าเงิน, สมุดบัญชี มาเปิดวางเรียงบนโต๊ะ โดยบอกอากง และบอกองค์เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย “ขอให้เอาเงินใส่เข้ามาตามบัญชีนี้ให้เต็ม ตอนนี้กดเงินไปใช้เยอะ เงินเหลือน้อยแล้ว” วิธีนี้ได้ผลดี แถมช่วยลดการใช้กระดาษเงินกระดาษทอง ลดฝุ่นอีกด้วย

3. น้ำชา 5 แก้ว นำน้ำใส่ในภาชนะที่สดใสสะท้อนภาพของความอุดมสมบูรณ์ ความร่มเย็นเป็นสุข

4. เมื่อไหว้เสร็จเรียบร้อยแล้วให้ดับเทียน แล้วนำเทียนแดงไปเก็บไว้ในตู้เซฟ หรือวางไว้ที่หิ้งพระเพื่อความเป็นมงคล

อย่างไรก็ตาม อ.คฑา แนะนำว่าปีนี้ต้องระมั ดระวั งเรื่องความวุ่นวาย แต กแ ยก เอกส ารทางการเงินที่ต้องจัดการและค ดีความที่อาจจะมีเข้ามาให้ดูแล ซึ่งดวงเมืองก็ตรงกันกับปีเสือเช่นกัน แต่ก็ขอให้ปีเสือ ธาตุน้ำ เป็นเสือที่รอโอกาส รอจังหวะอย่างใจเย็น เพื่อตะปบทรัพย์ที่จะมีเข้ามาให้ในเวลาที่เหมาะสมของแต่ละคน

ขอบคุณข้อมูลจาก คฑา ชินบัญชร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

6 × = 30

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า