ล้างรถด้วยน้ำย าล้างจาน หรือสบู่ได้ไหม

ล้างรถด้วยน้ำย าล้างจาน หรือ สบู่ ได้ไหม ?

พาไปหาคำตอบว่า การล้างรถด้วยน้ำย าล้างจาน หรือ ล้างรถด้วยสบู่ สามารถใช้ทำความสะอาดรถแทนน้ำย าล้างรถได้จริงหรือไม่ สีรถจะเสียหายหรือเปล่า แล้วใช้อะไรล้างรถดีที่สุด

ผู้ใช้รถส่วนใหญ่มักจะเคยได้ยินคำบอกเล่ากันต่อ ๆ มาว่า การล้างรถด้วยน้ำย าล้างจานหรือล้างรถด้วยสบู่ สามารถใช้ล้างรถได้แทนน้ำย าล้างรถหรือแชมพูล้างรถ

ซึ่งก็มีหลายคนเลือกที่จะใช้น้ำย าล้างจานหรือสบู่ในการล้างรถ ด้วยเห ตุผลที่ว่า ใช้แก้ขัดตอนที่แชมพูล้างรถหมด ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย หรือคิดว่าอาจจะทำความสะอาดสีรถได้หมดจดกว่าน้ำย าล้างรถ

ซึ่งเราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นเห ตุผลสำคัญหลายประการซึ่งเป็นข้อบ่งชี้ว่า การใช้น้ำย าล้างจานหรือสบู่ล้างรถ ก็สามารถช่วยในการทำความสะอาดรถได้เหมือนกัน แต่ก็อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด

มีสา รเ คมีที่รุนแร งกับสีรถ

น้ำย าล้างจานนั้นมีคุณสมบัติในการขจัดไขมัน และเศษอาหารที่ติดค้างอยู่กับภาชนะโดยเฉพาะ ดังนั้น หากนำมาใช้กับรถอาจทำให้เกิดความเสียหายกับพื้นผิวของสีรถได้

ล้างออกยาก

การล้างรถด้วยน้ำย าล้างจานหรือสบู่อาจทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาด้วย เพราะน้ำย าล้างจานสามารถเกาะติดกับสีรถได้มากกว่าแชมพูล้างรถทั่วไป ทำให้ยากมากที่จะล้างออก และหากมีน้ำย าล้างจานหรือสบู่หลงเหลืออยู่ในสีรถของคุณตอนที่รถแห้งแล้ว ก็มีโอกาสสูงที่จะทิ้งส ารตกค้างเอ าไว้ ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายกับสีรถได้

ทำให้แว็กซ์หลุด

เนื่องจากน้ำย าล้างจานมีหน้าที่กำจัดไขมัน และสา รอื่น ๆ ซึ่งจะมีผลทำให้น้ำย าเคลือบรถหรือแว็กซ์หลุดลอก และอาจทำให้ชั้นแล็กเกอร์เ สื่อมสภาพหรืออายุสั้นลงอีกด้วย

ทางเลือกอื่นล่ะ ใช้อะไรล้างรถดี ?

ในเมื่อไม่ควรล้างรถด้วยน้ำย าล้างจานหรือล้างรถด้วยสบู่ แล้วมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือนใดบ้างที่คุณสามารถใช้ได้อย่างปลอดภั ยในการล้างรถยนต์

ต้องเน้นย้ำเพื่อความเข้าใจอีกครั้งว่า ไม่ควรใช้น้ำย าทำความสะอาดในครัวเรือนเป็นทางเลือกสำหรับการล้างรถ เพราะน้ำย าทำความสะอาดแต่ละชนิดที่อยู่ในบ้านของคุณมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน เช่น สบู่ มีไว้ชำระล้างร่างกาย, น้ำย าล้างจาน มีไว้สำหรับชำระล้างภาชนะอาหาร หรือ น้ำย าซักผ้า มีไว้ทำความสะอาดเสื้อผ้า เป็นต้น

ขณะที่รถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ก็ไม่แ ตกต่างกัน เพราะรถของคุณต้องการน้ำย าทำความสะอาดที่มีส่วนผสมทางเ คมีที่เหมาะสมกับพื้นผิว และสีรถ ซึ่งจะสามารถทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และทั้งหมดที่กล่าวมาก็คือเห ตุผลที่บอกได้ว่าหากเลือกได้ ไม่ควรใช้น้ำย าล้างจานหรือสบู่ในการล้างรถ และควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ออกแบบมาสำหรับรถยนต์โดยเฉพาะเพื่อความปลอดภั ย และสวยงามของสีรถที่คุณรัก

ขอบคุณข้อมูลจาก carcleaningguide.com, ammonyc.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

8 × = 24

Back To Top