โดนใบสั่งจากกล้อง หากไ ม่จ่าย มีผลระยะย าว

โดนใบสั่งจากกล้อง หากไ ม่จ่ายมีผลอะไรบ้าง

เคยบ้างไหมที่เรา ขับรถยนต์บนทาง ด่วนหรือมอเตอร์เวย์ ในช่วงที่ถนนโล่งๆ จนเราเผอเรอเหยียบคันเร่งจนเกินมาตราฐาน ความเร็วที่ กฏหมายจราจร กำหนดจนถูกถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน ทำให้ต้องโดนเ สียค่าปรับไปตามระเบียบ

โดยเจ้าหน้าที่จะส่งจดหมายมาให้ถึงหน้าประตูบ้าน แต่หาก เราเพิกเฉย ไ ม่ชำระ ไ ม่จ่าย หรือทำเป็นลืม จะมีผลอะไรตามมาบ้าง วันนี้เราไปหาคำตอบกันค่ะ

หากไ ม่จ่ายค่าปรับใบสั่งจะมีผลอะไรบ้าง

– งดเว้นต่อทะเบียนรถเป็นการชั่ วคราว หากเราเพิกเฉยต่อใบสั่งไ ม่จ่ายค่าปรับตามที่กฎหมายกำหนดจะทำให้ไ ม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ประจำปีได้ เพราะตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมานั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จับมือกับกรมการขนส่งทางบกสำหรับทำการเชื่อมข้อมูลใบสั่ง ทำให้รู้ได้ทันทีว่าใครมี ใบสั่ง ติดตัวหรือไ ม่ หากมีจะไ ม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้

-มีความผิ ดข้อหาไ ม่ต่อภาษีภาษียานพาหนะ หากเรานำรถไปวิ่งโดยขาดต่อทะเบียนภาษีรถยนต์ หากตำรวจเรียกจะโดนยึดใบขับขี่และปรับตั้งแต่ 500 แต่ไ ม่เกิน 2,000 บาท และหากขาดการชำระค่าภาษีติดต่อกันเป็นเวลา 3 ปี รถยนต์นั้นจะถูกระงับในส่วนของการใช้ทะเบียนทันที

-โดนค่าปรับล่าช้า กรณีได้รับใบสั่งตรงจากตำรวจ จะโดนยึดใบขับขี่และต้องชำระค่าปรับภายใน 7 วัน หากจะโดนปรับ 1,000 บาท หากใครที่นิ่งนอนใ จได้ใบสั่งหลายใบรับรองมีร้องไห้

-โดนหักคะแนนความประพฤติ 1 คะแนน จนถึง 2 คะแนน ในกรณีขับรถระหว่างโดนพักใช้ใบขับขี่ และเมื่อถูกตัดจนหมด 12 คะแนน จะถูกพักใช้ใบขับขี่ 90 วัน จนทำให้ต้องเ สียเวลา ต้องเข้าการอบรมจากกรมการขนส่งทางบก หากไ ม่ไปอบรม หากทำผิ ดจนโดนพักใช้ถึง 3 ครั้งภายใน 3 ปี จะโดนพักใช้นาน 1 ปี และหากปีต่อมาทำผิ ดซ้ำอีกจะโดนเพิกถอนใบขับขี่รอยาวๆ 5 ปี ถึงจะทำใหม่ได้นั้นเอง

สรุป เมื่อโดนใบสั่งเราก็ต้องไปจ่ายนะคะ เพราะไ ม่งั้นจะมีปัญหาเกี่ยวกับกรมการขนส่งทางบกตามมาอีกมาก ใครที่นิ่งนอนใจว่า มีใบสั่งอยู่ในมือ แต่ก็ยัง ต่อทะเบียน พรบ. ได้ปกติ

แต่รู้หรือไ ม่ว่าเคยมีเคสตัวอย่างที่ว่า ต่อทะเบียน พรบ. ได้ปกติในปีแรกแม้จะค้างค่าใบสั่ง แต่พอเข้าปีที่ 3 เจ้าหน้าที่แจ้ง อายัดทะเบียน ทันที ดังนั้นหากใครไปสะดวกไปจ่ายที่ สน. ที่ออกใบก็สามารถจ่ายแบบ ออนไลน์ ได้สะดวกรวดเร็วทันใ จแน่นอนค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

− 2 = 3

Back To Top