ส้มเขียวหวาน คนที่ชอบกิน ค วรรู้ไว้ก่อนกิน

ส้มเขียวหวาน คนที่ชอบกิน ค วรรู้ไว้ก่อนกิน

ส้มเขียวหวาน คือ ผลไม้รสเปรี้ยวที่ได้รับความนิยมเนื่องจากมีรสหวานมากกว่าส้มชนิดอื่น ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินซีและใยอาหาร มีวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ ที่ดีต่อสุขภาพ เช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 ทองแดง โพแทสเซียม มีสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจช่วยบำรุงหัวใจ สมอง ผิว และดวงตา ช่วยควบคุมน้ำหนัก และอาจช่วยลดความเสี่ยงเกิดมะเร็งได้อีกด้วย

คุณค่าทางโภชนาการของส้มเขียวหวาน

ส้มเขียวหวานขนาดกลาง น้ำหนัก 88 กรัม ให้พลังงาน 47 กิโลแคลอรี่ และมีสา รอาหารและแร่ธาตุอื่น ๆ ดังตัวอย่างต่อไปนี้

คาร์โบไฮเดรต 12 กรัม

น้ำตาล 9.3 กรัม

ไฟเบอร์ 1.6 กรัม

โปรตี น 0.7 กรัม

โพแทสเซียม 166 มิลลิกรัม

วิตามินซี 26.7 มิลลิกรัม

วิตามินเอ 34 ไมโครกรัม

นอกจากนี้ ส้มเขียวหวานยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ อีกมากมาย เช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 ทองแดง สังกะสี เหล็ก รวมถึงส  ารต้ านอนุมูลอิสระประเภทฟลาโวนอยด์ เช่น โนบิเลติน (Nobiletin) ที่พบมากในเปลือก ซึ่งอาจช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล กลูโคส และอินซูลินในเลือด ป้องกันการเกิดไขมันสะสม และลดความเสี่ ยงโ รคเบ าห วานชนิดที่ 2 เป็นต้น

ข้อควรระวั งในการกินส้มเขียวหวาน

ผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีอาจไม่จำเป็นต้องจำกัดปริมาณในการรับประทานส้มเขียวหวาน แต่ปริมาณที่แนะนำต่อวัน คือ 100 กรัม/หนึ่งหน่วยบริโภค หรือประมาณวันละ 2-3 ผล แม้ส้มเขียวหวานจะเป็นแหล่งไฟเบอร์และวิตามินซีที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยป้องกันการดูดซึมน้ำตาลในร่างกายได้ดี แต่ก็ไม่ควรรับประทานมากเกินไป เพราะอาจทำให้น้ำตาลในเลื อดเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

+ 29 = 39

Back To Top