10 วิ ธีลดพุง ได้ผลจริงตามหลักวิทย าศาสตร์

10 วิ ธีลดพุง ได้ผลจริงตามหลักวิทย าศาสตร์

“พุง” เป็นจุดหนึ่งของร่างกายที่ทำเ อาทั้งสาวๆ และหนุ่มๆ ขาดความมั่นใจในการสวมใส่เสื้อผ้า นอกจากเรื่องของความสวยความงามแล้ว การมีพุงยังบอกถึงความเสี่ ยงต่อโร คอันตร ายอย่างโร คหัวใจและหลอดเลื อดได้อีกด้วย

1 กินอาหารที่มีใยอาหารละลายน้ำได้เยอะๆ

ใยอาหารที่ละลายน้ำช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้จากการที่กินแล้วทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น และลดการดูดซึมแคลอรี่ อาหารที่มีใยอาหารละลายน้ำได้ ได้แก่

เมล็ดแฟลกซ์

เส้นบุก

กะหล่ำดาว

อะโวคาโด

ถั่วเมล็ดแห้ง

แบล็กเบอร์รี่

2 หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์

จากงานศึกษาบางชิ้นพบว่าการกินอาหารที่มีไขมันทรานส์สูงจะเพิ่มความเสี่ ยงในการมีพุงเพิ่มขึ้น แต่การกินอาหารที่มีไขมันทรานส์สูงนำไปสู่ความเสี่ย งโร คอ้วน ไขมันในเลื อดสูง โร คหัวใ จและหลอดเ ลือด และโร คอื่นๆ ตามมาได้อีกมาก 

ดังนั้นไม่ว่าคุณจะกำลังลดน้ำหนักหรือไม่ พย าย า มลดการบริโภคไขมันทรานส์ให้น้อยลง โดยก้มดูฉลากโภชนาการก่อนซื้ออาหารมากินทุกครั้ง หลีกเลี่ยงอาหารที่มีคำว่า partially hydrogenated fats ซึ่งอาจพบได้บ่อยในขนมกรุบกรอบ เบเกอรี่ มาการีน สเปรดทาขนมปังต่างๆ เป็นต้น

3 อย่ าดื่มแ อลกอฮ อ ล์มากเกินไป

การดื่มแอ ลกอฮอ ล์มากเกินไป มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อตัวของพุง ถ้าอยากลดขนาดเอวให้เล็กลง ต้องลดหรือละเว้นการดื่มแ อลกอฮ อล์อย่างจริงจัง

4 กินโปรตี นให้มากขึ้น

นอกจากโปรตี นจะมีประโยชน์ต่อร่างกายในแง่ของการเป็นอาหารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้ อแล้ว ยังช่วยทำให้อยู่ท้อง อิ่มนาน และเพิ่มพลังงานในการเ ผาผ ลาญร่างกายในช่วงที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ด้วย หากใครที่กำลังออกกำลังกายเพื่อการลดน้ำหนัก ต้องกินโปรตี นให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

อาหารที่มีโปรตี นสูง ได้แก่

เ นื้อสัตว์

ปลา

ไข่

ผลิตภัณฑ์จากน ม

เวย์โปรตี น

ถั่วต่างๆ

5 ลดความเครียด

ไม่เ ชื่อก็ต้องเ ชื่อ แต่ความเครียดอาจเป็นสาเ หตุที่ทำให้อ้วนขึ้นได้ในบางคน โดยเฉพาะในส่วนของพุง เพราะความเครียดอาจเข้าไปกระตุ้ นการทำงานของต่อ ม หมว กไ ตให้ผลิตคอร์ติซอล หรือที่รู้จักกันในนาม “ฮอร์โมนเครียด” ซึ่งหากมีฮอร์โมนตัวนี้มากๆ จะทำให้เกิดไขมันรอบเอวได้มากขึ้น หากลดความเครียดลงได้ ก็จะช่วยพุงได้เช่นกัน

6 อย่ ากินอาหารที่มีน้ำตาลสูง

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าอาหารที่มีน้ำตาลสูงมีพลังงานสูงตามมาด้วย จึงเป็นสาเห ตุที่พบได้บ่อยในคนที่อ้วนขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นสาเห ตุของโ รคอันตร ายอีกหลายโร ค เช่น เบ าหว าน โร คหัวใ จ และไขมันพอกตั บ เป็นต้น ดังนั้นหากอยากลดน้ำหนัก ลดพุง ต้องจำกัดการกินอาหารที่มีน้ำตาลสูงให้มากเข้าไว้

7 ออกกำลังกายด้วยการคาร์ดิโอ

การออกกำลังกายในรูปแบบของคาร์ดิโอ ช่วยเผ าผลา ญพลังงานในร่างกายได้ดีที่สุด ดังนั้นจึงเป็นวิธีที่จะช่วยเผ าผลา ญพลังงานที่ถูกเก็บไปสะสมอยู่ที่เอวจนกลายเป็นพุงได้เป็นอย่างดี แนะนำให้ออกกำลังกายด้วยการคาร์ดิโอ เช่น แอโรบิค ปั่นจักรย าน วิ่ง ว่ายน้ำ ฯลฯ เป็นเวลา 300 นาทีต่อสัปดาห์ จะช่วยลดพุงและไขมันส่วนเกินต่างๆ ในร่างกายได้อย่างแน่นอน

8 ออกกำลังกายด้วยการยกน้ำหนัก

แม้ว่าคาร์ดิโอจะเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเผ าผล าญพลังงานและลดพุงได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพ แต่ก็อ ย่าละเลยการออกกำลังเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเ นื้อเฉพาะที่อย่างการยกน้ำหนัก หรืออาจจะเรียกรวมๆ ว่า เวท เทรนนิ่ง เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้ อ ส่งเสริมให้การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอได้ผลเร็วมากยิ่งขึ้นด้วย

แม้ว่าเวท เทรนนิ่งที่เห็นกันชัดๆ จะเป็นการยกน้ำหนัก แต่จริงๆ แล้วหมายถึงการออกกำลังกายกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนโดยการเพิ่มแ รงต้า นทานกับกล้ามเนื้ อ ไม่จำเป็นต้องเป็นการยกน้ำหนักเสมอไป การทำให้แขนขาหรือกล้ามเนื้ อส่วนใดส่วนหนึ่งต้องใช้แร งมากๆ ในการต้า นแร ง ถือว่าเป็นการเวท เทรนนิ่งทั้งหมด เช่น วิดพื้น สควอท ดึงย างยืดต่างๆ เป็นต้น

9 ลดการกินคาร์โบไฮเดรตที่ขัดสี

คาร์โบไฮเดรตขัดสี คือ ข้าวขาว แป้งขาว เส้นก๋วยเตี๋ยวต่างๆ การกินแป้งขัดสีมากเกินไปมีส่วนเพิ่มความเสี่ยงในการเพิ่มขนาดของพุงที่มากขึ้น หันมากินคาร์โบไฮเดรตไม่ขัดสีแทนจะดีกว่า เช่น กินข้าวกล้องแทนข้าวขาว กินขนมปังโฮลวีตแทนขนมปังขาว และกินผักและถั่วให้มากขึ้นแทน

10 นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะทำให้การลดน้ำหนักได้ผลดีมากขึ้น ซึ่งเป็นข้อที่ใครหลายคนมองข้าม

หากเรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือนอนดึกเกินไป จะเพิ่มความเสี่ ยงที่จะทำให้น้ำหนักขึ้นได้ ไม่เพียงแค่ความเสี่ ยงที่อยู่ดึกอาจกินมื้อดึกมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับการทำงานของฮอร์โมนในร่างกายที่ส่งผลต่อระบบการเ ผาผ ลาญของร่างกายที่อาจทำงานได้แ ย่ลง ทำให้เราอ้วนง่ายกว่าเดิมได้อีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูล :Healthline

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

5 × 3 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า