แ พทย์เ ผย 9 อาหาร กินแล้วหลับสนิท ตื่นมาสดชื่น

แพทย์เ ผย 9 อาหาร กินแล้วหลับเต็มอิ่ม ตื่นมาสดชื่น

ผลการศึกษาพบว่าการนอนไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายต้องการอาหารแคลอรีสูงในวันรุ่งขึ้น แถมยังส่งผลให้สุขภาพโดยรวมแ ย่ลง การวิจัยอย่างกว้างขวางได้ข้อสรุปว่า การนอนหลับลึกช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน บรรเทาความเครี ยด เพิ่มระดับพลังงาน และช่วยเพิ่มอารมณ์และการรับรู้โดยรวม ซึ่งการรับประทานอาหารอย่างถูกต้องควบคู่ไปด้วยก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

อเล็กซ์ ดิมิทรู แพทย์ด้านจิตเวชศาสตร์และย านอนหลับกล่าวว่า การนอนหลับ 7 – 8 ชั่ วโมงต่อคืนเหมาะสำหรับคนส่วนใหญ่ เพื่อพย าย ามฟื้นฟูภาวะขาดการนอนหลับ การปรับอาหารง่าย ๆ สามารถช่วยได้

ไม่ว่าจะการเพิ่มแร่ธาตุ เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม และธาตุเหล็ก ที่ล้วนแต่สามารถเสริมการผลิตเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอ ร์โมนที่ควบคุมการนอนหลับได้เต็มอิ่ม และเซโรโทนินที่ช่วยควบคุมความอยากอาหาร การนอนหลับ อารมณ์ และความเ จ็บปว ด

ดังนั้น การนอนหลับและการรับประทานอาหารมีความสำคัญที่สัมพันธ์กันอย่างไม่น่าเชื่ อ อาหารที่ช่วยเพิ่มนอนหลับสนิทเต็มอิ่ม เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกท่าน

1. เชอร์รี ผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ใน European Journal of Nutrition ระบุว่า เชอร์รีอุดมไปด้วยเมลาโทนินในระดับสูง ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการนอนหลับ ไม่ว่าจะหยิบทานเป็นอาหารเช้าหรือเป็นของว่างหลังออกกำลังกาย ก็สามารถช่วยควบคุมวงจรการนอนหลับได้

ผลการศึกษาของมหาวิทย าลัยรัฐหลุยเซียนาพบว่า การดื่มน้ำเชอร์รีสายพันธุ์มอนต์มอเรนซี 8 ออนซ์วันละ 2 ครั้งเป็นเวลาสองสัปดาห์จะช่วยเพิ่มเวลาการนอนหลับได้เกือบ 90 นาทีในผู้สูงอายุที่นอนไม่หลับ

2.ถั่วพิสตาชิโอ มีโปรตี น แมกนีเซียม และวิตามิน B6 ซึ่งล้วนแต่ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น ทว่าหากรับประทานมากเกินไปอาจทำให้ร่างกายตื่นตัวเนื่องจากการบริโภคแคลอรีสูง

3. อัลมอนด์ ประกอบด้วยทริปโตเฟนและแมกนีเซียม ซึ่งช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้ อและเส้นประส าทโดยธรรมชาติ ในขณะเดียวกันก็สามารถรักษาจังหวะการเต้นของหัวใจด้วย หากไม่ชอบทานถั่ว ดร.อเล็กซ์กล่าวว่าเนยอัลมอนด์ก็มีผลเช่นเดียวกัน

4. วอลนัท ตามการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารส ารโภชนาการ วอลนัทเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยส ารประกอบบางอย่างที่ช่วยส่งเสริมการนอนหลับให้ดีและเร็วขึ้นในเวลากลางคืน พร้อมรู้สึกสดชื่นในตอนเช้า เช่น เมลาโทนิน เซโรโทนิน และแมกนีเซียม อย่างไรก็ตาม ผู้สูงอายุบางคนอาจมีปัญหาในการเคี้ยวอาหาร ดังนั้น ขอแนะนำให้ปั่นถั่วบดลงในสมูทตี

5. ผลที่มีปริมาณน้ำสูง เช่น แตงโม ลูกแพร์ ส้ม และแอปเปิ้ลสามารถชดเชยภาวะขาดน้ำที่ส่งผลต่อการนอนหลับไม่เพียงพอ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้นก่อนนอนและขจัดความหิวหลังอาหารค่ำ อันเนื่องมาจากการรับประทานไฟเบอร์

6. ชาคาโมมายล์ ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้ เนื่องจากสมุนไพรมีสา รประกอบฟลาโวนอยด์ ซึ่งทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีคุณสมบัติในการกระตุ้ นการนอนหลับ นอกจากนี้ ตามการวิจัยของ American Chemical Society ชาคาโมมายล์สามารถเพิ่มไกลซีน ซึ่งเป็นส ารเ คมีที่ช่วยผ่อนคลายเส้นประสา ทและกล้ามเนื้ อ

7. ดาร์กช็อกโกแลต ประกอบด้วยเซโรโทนิน ที่มีคุณสมบัติเป็นทั้งส ารสื่อประส าทและเป็นฮอ ร์โมนมีบทบาทสำคัญต่อการทำงานในหลาย ๆ ส่วนของร่างกาย ซึ่งช่วยผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ ควบคุมการนอนหลับ ความหิว รวมไปถึงส่งเสริมความรู้สึกมีความสุข

8. ข้าวโอ๊ต อุดมไปด้วยกร ดอะมิโนทริปโตเฟนตามธรรมชาติ ซึ่งร่างกายใช้สร้างเซโรโทนิน (ฮอร์โมนแห่งความรู้สึกดี) และเมลาโทนิน (ฮอร์โมนการนอนหลับ)

อีกทั้งยังช่วยกระตุ้ นการผลิตอินซูลิน ซึ่งช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือ ดของคุณตามธรรมชาติและทำให้คุณรู้สึกง่วงนอน โดยดร.อเล็กซ์แนะนำให้ทานข้าวโอ๊ตชามเล็ก ๆ ในตอนเย็น เพราะสามารถช่วยส่งเสริมการนอนหลับให้ดีขึ้นได้

9. ก ล้วย เต็มไปด้วยโพแทสเซียมและแมกนีเซียม สา รประกอบเหล่านี้ไม่เพียงแต่เติมพลังงานให้กับกล้ามเนื้ อหลังออกกำลังกายเท่านั้น แต่แมกนีเซียมยังทำหน้าที่เป็นตัวช่วยการนอนหลับตามธรรมชาติอีกด้วย แถมยังมีกร ดอะมิโนแอล-ทริปโตเฟนที่สามารถแปลงเป็นเซโรโทนิน เสริมการนอนหลับลึ กและต่อเนื่อง

ขอบคุณที่มาจาด The Sun Lifeline24 Healthline Mensjournal

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

× 7 = 21

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า